1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Điểm tựa của ngư dân bám biển

Điểm tựa của ngư dân bám biển

dtcndbb

Cánh đồng muối xã Bạch Long, huyện Giao Thủy (Nam Định) ngày ngày có hàng trăm diêm dân làm việc, trong số đó, có cả những “quân trong dân”. Tất bật với công việc đồng áng để lo kế sinh nhai cho cả gia đình, nhưng những chiến sĩ dân quân biển ấy vẫn không quên nhiệm vụ huấn luyện, nắm chắc tình hình an ninh chính trị của địa phương. Thực hiện phương châm “tay làm, tai nghe, mắt quan sát” nên bất cứ thời điểm nào, tiểu đội dân quân biển của xã cũng xác định mỗi bước chân là một bước thực hiện nhiệm vụ. Ngoài sự chủ động của từng chiến sĩ trong tiểu đội, dân quân biển xã còn phối hợp với lực lượng biên phòng, công an để tuần tra, canh gác địa bàn, nhờ đó mà nhiều năm qua, xã Bạch Long không để xảy ra những tình huống bất ngờ, bị động về tình hình quốc phòng, an ninh. Theo Tiểu đội trưởng Trần Bách Khoa thì, tiểu đội ít người, lại đảm nhận khối lượng công việc lớn, từ tuần tra, canh gác, bám nắm địa bàn đến đảm bảo thời gian huấn luyện, giúp dân phòng chống lụt bão… Để có thể hoàn thành khối lượng công việc lớn như vậy, yêu cầu sự chủ động của mỗi chiến sĩ là rất cao, nhất là khi vào mùa huấn luyện, ngoài tập trung đủ về số lượng, mọi người đều ra sức luyện rèn để nắm vững nội dung, thục luyện nhuần nhuyễn kỹ chiến thuật để đủ khả năng xử trí các tình huống. Bên cạnh đó, mỗi chiến sĩ dân quân biển của xã đều là những người gương mẫu về đạo đức, lối sống, là “điểm tựa” của nhân dân, được nhân dân tin yêu, tạo nền nền tảng vững chắc để thực hiện mọi nhiệm vụ.


dtcndbb

Dân quân biển huyện Giao Thủy (Nam Định) huấn luyện bắn sung kẹp nòng


“Xã Bạch Long đã về đích nông thôn mới, đóng góp không nhỏ vào thành tích ấy là lực lượng dân quân tự vệ xã, trong đó có tiểu đội dân quân biển. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, các đồng chí còn chủ động góp công, góp của để làm đường giao thông, xây dựng các công trình của xã. Nhiều đồng chí tiên phong trong vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới để xã có diện mạo khang trang như ngày hôm nay”. Những lời nhận xét của ông Đỗ Đình Chung, Bí thư Đảng ủy xã về lực lượng dân quân biển Bạch Long khiến chúng tôi cũng phấn khởi theo.


Không chỉ có dân quân biển xã Bạch Long, mà toàn bộ lực lượng dân quân biển ở chín xã mép nước của huyện Giao Thủy đều là điểm tựa của nhân dân trong mọi hoạt động bám biển. Thượng tá Tạ Văn Nhân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Giao Thủy cho biết, thời gian qua, cơ quan quân sự huyện luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về xây dựng lực lượng dân quân tự vệ nói chung và dân quân biển nói riêng đủ khả năng đảm nhiệm và xử lý các tình huống xảy ra, đặc biệt là các tình huống về phòng, chống thiên tai - tìm kiếm, cứu nạn. Hàng năm, các xã, thị trấn trên địa bàn đều triển khai rà soát, nắm chắc quân số, phương tiện tàu thuyền làm nghề ngư để từ đó xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức lực lượng dân quân biển bảo đảm cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và hoạt động có hiệu quả. Dù bận với công việc hàng ngày, nhưng mỗi khi vào mùa huấn luyện, các chiến sĩ dân quân biển đều tập hợp, quân số lúc nào cũng đảm bảo trên 95%, chất lượng huấn luyện đạt kết quả cao. Chủ động nắm vững các tình huống tác chiến, mỗi chiến sĩ dân quân biển đều tích cực học và nắm chắc các nội dung chính trị, để trở thành những người tiên phong trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nhiệm bảo vệ an ninh trên biển và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

                                                                                                TRẦN NGỌC

 

dctttt70nndmmckkdjccc