0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Đi tìm lời giải cho chỉ tiêu tăng gia

Đi tìm lời giải cho chỉ tiêu tăng gia

“Tận dụng diện tích đất quanh bếp, quanh nhà, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội…” là phương châm, nghị quyết lãnh đạo của các đơn vị nhưng lại trở thành nỗi trăn trở, là bài toán khó tìm lời giải của cơ quan Hậu cần Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395). Thực tế, các chỉ tiêu rau củ quả, thịt xô, thịt gia cầm, trứng nếu có kế hoạch phù hợp và nỗ lực phấn đấu có thể bảo đảm được song bảo đảm đủ tỷ lệ cá, các loại thịt chất lượng cao hay bổ sung hoa quả trong bữa ăn bộ đội thì không hề đơn giản…dtlkkkgoe4331


Bài 1: Loay hoay chuyện con cá, trái cây

 

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng các vườn rau, chuồng lợn của các cơ quan và tiểu đoàn, đại đội trực thuộc, Thiếu tá Ngô Duy Lương, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 43 như muốn đưa ra một minh chứng thuyết phục cho công tác tăng gia sản xuất ở đơn vị. Các vườn tăng gia với hệ thống đường đi, mương tưới tiêu được cứng hóa, các loại rau được trồng theo phân khu thể hiện rõ tính xen canh, gối vụ. Theo Thiếu tá Lương, do điều kiện khí hậu miền Đông tỉnh Quảng Ninh nắng ít, mưa nhiều nên việc chọn giống rau, thời vụ và công tác chăm sóc phải được tính toán hết sức chi tiết, khoa học. Những loại rau ngắn ngày được trồng xen với cây dài ngày, những loại củ, quả được trồng vừa phải đa dạng nhưng vừa phải bảo đảm dự trữ được vào lúc giáp hạt hay có tính lưỡng dụng. Ví như đu đủ, chuối, khi xanh có thể thay rau, khi chín lại là món tráng miệng. Theo quy định mới trong khẩu phần ăn của bộ đội phải có hoa quả tráng miệng và nó trở thành “bài toán” không dễ giải cho công tác tăng gia ở các đơn vị. Nếu không chủ động nguồn mà phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường thì buộc phải trích từ tiền ăn và sẽ làm giảm chất lượng bữa ăn bộ đội.


dtlkkkgoe4331

Treo chai đuổi ong bảo vệ bầu bí ở Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 43)

 

“Để tháo gỡ nút thắt, bảo đảm được trái cây, chúng tôi tham mưu cho chỉ huy Trung đoàn về công tác quy hoạch, mục tiêu trước mắt và lâu dài là giống cây ngắn ngày cho trái quanh năm như chuối, đu đủ được xem là chủ lực. Theo tính toán, một cây đu đủ cao sản nếu chăm sóc tốt sẽ cho từ 100 – 120kg quả/năm. Với điều kiện của mỗi tiểu đoàn, đại đội có thể trồng được 2-3 nghìn gốc đu đủ, tính cả việc trồng gối vụ cũng bảo đảm được khoảng 50% nhu cầu trái cây cho bộ đội. Những diện tích đất dốc thoải, chất đất kém hơn, chúng tôi dự định trồng 2 nghìn hốc chuối, cộng với hàng nghìn hốc đã có sẵn ở khu tăng gia tập trung. Hiện nay các cây lâu niên như bưởi, nhãn, ổi, vú sữa, na… đang được trồng bổ sung, dự kiến đạt 2.000 cây. Nếu các loại cây này phát triển tốt thì đến năm 2020, Trung đoàn sẽ chủ động được 80% trái cây cho bữa ăn bộ đội”.

Là đơn vị “cầm cờ” ở Trung đoàn trong công tác tăng gia sản xuất, Đại úy Phạm Văn Đạt, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9, chia sẻ: “Xét về tổng thể thì công tác tăng gia của Tiểu đoàn đã đạt được những thành tích nổi trội nhưng đi vào thực tế thì việc quy hoạch vẫn còn những vấn đề phải tính lại. Trong bảo đảm rau xanh, thịt, trứng không có gì đáng ngại, nhưng bảo đảm tỷ lệ cá, trái cây gặp nhiều khó khăn. Diện tích mặt nước của Tiểu đoàn chỉ khoảng 5 sào Bắc bộ, mặc dù nguồn nước ra vào tốt, tận dụng tối đa để thả các loại cá nhưng cũng không bảo đảm được tỷ lệ cá cho bộ đội. Đối với các loại thịt chất lượng cao chỉ có thể chăn nuôi nhỏ lẻ như bồ câu, chó hay thỏ. Còn nuôi bò đành trông chờ vào cấp trên chứ Tiểu đoàn không có điều kiện triển khai. Về trái cây, theo chỉ đạo của cấp trên chúng tôi đã có trên 1 nghìn cây đu đủ, trên 500 hốc chuối, các loại cây ăn quả khác chỉ hơn 100 cây. Trung đoàn đang chỉ đạo tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, nhưng dù có tận dụng triệt để đất cũng không thể bảo đảm đủ tỷ lệ trái cây cho bữa ăn bộ đội. Đó là những khó khăn mà Tiểu đoàn và cả Trung đoàn cũng loay hoay đi tìm lời giải”.

(đón đọc bài 2: Sống dậy vùng đất “chết”)

Tuấn Đạt, Thanh Sang