0985.456.616

Thứ 2, 19/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Giai điệu tháng tư ở “bốn ba”

Giai điệu tháng tư ở “bốn ba”

Tham gia Đoàn công tác của Quân khu kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395) vào những ngày đầu tháng 4 lịch sử. Khi chiếc xe mới chớm cổng đơn vị đã nghe thấy những tiếng hô “mốt hai” xen lẫn như rộn ràng đón khách. Đại tá Nguyễn Quang, Trưởng phòng Quân huấn Quân khu quay sang chúng tôi phấn khích: Đúng là nhịp điệu tháng 4 có khác! Đây là thời điểm chiến sĩ mới tròn một tháng làm quen với môi trường quân ngũ, cũng là lúc các đơn vị bước vào giai đoạn huấn luyện cao điểm. Tôi đề nghị các đồng chí trong đoàn nắm chắc xem anh em triển khai như thế nào nhé…bhhhkllcnnannckkkjc


bhhhkllcnnannckkkjc

Thực hành bắn tập bia số 4 của chiến sĩ mới Tiểu đoàn 8 (Trung đoàn 43)

 

Sau mấy phút dạo đầu “chủ - khách”, chúng tôi nhanh chóng tìm đến nơi những tiếng hô điều lệnh đang to dần. Sân vận động trước cửa Tiểu đoàn 8, gần như kín chỗ tập. Trung úy Nguyễn Văn Huy, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 5 (Tiểu đoàn 8) cho biết: Đơn vị đang triển khai huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không cho chiến sĩ mới. Sau hàng tuần rèn tập các động tác cá nhân như nghiêm nghỉ, các động tác quay phải, quay trái, chào, dậm chân tại chỗ… hiện tại chúng tôi đang hợp luyện theo nhóm động tác đi đều, đứng lại, đổi chân trong khi đi. Đây là thời gian cao điểm trong huấn luyện nên cán bộ các cấp huy động tối đa thời gian trên bãi tập nhằm giúp các chiến sĩ mới nhanh chóng nắm bắt được những động tác cơ bản khi đi trong đội hình điều lệnh đội ngũ tay không.

 

Tranh thủ những phút giải lao giữa giờ, chúng tôi trò chuyện với Binh Nhì Vũ Tiến Đồng, Chiến sĩ mới thuộc Đại đội 5 (Tiểu đoàn 8). Đồng tỏ ra khá rụt rè: “Lúc đầu học môn điều lệnh đội ngũ hầu hết chúng tôi đều lúng túng, thậm chí không phân biệt được đâu là bên phải, đâu là bên trái, quay lung tung cả lên. Buồn cười nhất là có đồng chí vung cùng chân, cùng tay… những chuyện đại loại như thế cứ thưa dần vì được các cán bộ huấn luyện vừa giảng lý thuyết kết hợp với thực hành từng động tác, uốn nắn cho từng người, từng tư thế nên chỉ sau vài buổi tập, hầu hết chúng tôi đã cơ bản nắm chắc được các động tác. Khó nhất là động tác đổi chân trong khi đi, những đồng chí chậm tiến bộ thường được bố trí thời gian tập ngoài giờ có sự hướng dẫn của cán bộ. May quá tôi không thuộc nhóm này - Đồng cười rất tươi khi kết thúc cuộc trò chuyện với chúng tôi.

 

Rời khu vực luyện tập của Tiểu đoàn 8, chúng tôi sang Tiểu đoàn 9, nơi đơn vị đang tổ chức huấn luyện các tư thế động tác bắn súng tiểu liên AK. Binh Nhì Bùi Quang Đạt, Đại đội 9 (Tiểu đoàn 9) khi được hỏi tỏ ra khá thích thú với nội dung này: “Tôi thích súng từ ngày còn nhỏ. Ngày còn ở nhà, tôi hay theo dõi kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam, cứ thấy có các chú bộ đội huấn luyện, diễn tập hay các chương trình giới thiệu về vũ khí là mê tít. Có lẽ vì vậy mà khi học về tính năng, cấu tạo, tác dụng, tháo lắp và thực hành ngắm bắn súng tiểu liên AK tôi nắm bắt rất nhanh. Điều cốt yếu đối với chúng tôi là nắm chắc các yếu lĩnh, động tác, thực hành ngắm bắn sao cho mặt súng không nghiêng, lấy đường ngắm cơ bản đầu ruồi chạm mép dưới điểm đen… Chính nhờ có việc tích cực luyện tập mà trong thực hành bắn tập vừa qua tôi đạt điểm giỏi”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Bùi Thế Anh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9 cho biết: “Để khắc phục những khó khăn của các năm, trước khi bước vào huấn luyện chiến sĩ mới, Tiểu đoàn tôi tổ chức bồi dưỡng khung huấn luyện, huy động hàng trăm ngày công lao động để củng cố, làm mới thao trường, hầm hào, công sự, mô hình học cụ, giáo án sổ sách để cho nhiệm vụ huấn luyện đạt kết quả cao nhất. Trong huấn luyện, chúng tôi luôn duy trì nghiêm túc các chế độ huấn luyện như thông qua giáo án, bồi dưỡng cán bộ, tổ chức huấn luyện đúng kế hoạch và theo phân cấp. Sau mỗi nội dung huấn luyện đều kiểm tra để rút kinh nghiệm những hạn chế làm cơ sở tổ chức huấn luyện cho lần sau đạt kết quả cao.

 

Làm việc với đoàn kiểm tra, Thượng tá Nguyễn Thành Lụy, Phó Trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng cho biết: Sau một tháng huấn luyện, đến nay chiến sĩ mới đều nắm vững chức trách quân nhân, chức trách chiến sĩ, chế độ học tập công tác trong ngày, trong tuần; nắm vững một số nội dung cơ bản về điều lệnh đội ngũ tay không; tính năng, cấu tạo, tác dụng và các thao tác sử dụng súng tiểu liên AK; thuần thục các tư thế động tác bắn và một số nội dung cơ bản của chiến thuật từng người...

 

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được sau một tháng huấn luyện toàn đơn vị nói chung, chiến sĩ mới nói riêng, Đại tá Phạm Đức Tiếp, Phó Tham mưu trưởng Quân khu, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu trong thời tới, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết về công tác huấn luyện năm 2018 của các cấp; thường xuyên kiểm tra, bổ sung đầy đủ các loại vật chất cho nhiệm vụ huấn luyện; tổ chức huấn luyện bảo đảm đúng, đủ nội dung, thời gian cho đối tượng, nhất là chiến sĩ mới; duy trì chặt chẽ nề nếp công tác đảng, công tác chính trị; thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ và quản lý chặt chẽ vũ khí trang bị kỹ thuật.

Duy Hưng