1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Góp sức cho biên cương thêm xanh

Góp sức cho biên cương thêm xanh

gsvnhmcndddQK3 online - Chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Văn Ánh, Đội trưởng Đội 1, Lâm trường 103 (Đoàn KT-QP 327) vào một ngày cuối năm bên những cánh rừng biên giới bạt ngàn màu xanh. Tôi thoáng bất ngờ, bởi nhìn anh Ánh như những người lính “canh rừng” thực thụ, chứ không giống một sĩ quan quân đội.


Chỉ tay vào những khu rừng keo, rừng thông đang lên xanh tốt, Trung tá Nguyễn Văn Ánh chia sẻ: “Vào mùa hanh khô dễ xảy ra cháy rừng nên việc chăm sóc, bảo vệ rừng rất vất vả, mỗi ngày anh em trong đội phải tuần tra bốn, năm lần, đi bộ hàng chục cây số. Nhiều hôm, phải mang theo cơm để ăn nghỉ tại rừng”.


Qua tìm hiểu được biết, vị trí đóng quân của Đội 1 nằm sát đường Tuần tra biên giới, thuộc xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Đây là địa bàn dân cư thưa thớt, đời sống còn nhiều khó khăn, có chỗ vẫn còn “trắng” dân nên nạn chặt, phá rừng dù đã được ngăn chặn song đến nay vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Nhiệm vụ chủ yếu của đội là trồng, chăm sóc rừng và phối hợp với các lực lượng như kiểm lâm, biên phòng… tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi đốt phá rừng. Mặc dù quân số hiện tại chỉ có năm cán bộ, nhân viên nhưng các anh thường xuyên đảm nhiệm chăm sóc hơn 200ha rừng trồng và bảo vệ hàng nghìn ha rừng đầu nguồn, chạy dài trên 15 km đường Tuần tra biên giới.


Cũng theo anh Ánh, tập quán du canh, du cư, phá rừng làm nương rẫy đã từ lâu gắn với cuộc sống của đồng bào, đây chính là thách thức lớn trong công tác chăm sóc, bảo vệ rừng. Trong những năm qua, bằng các chính sách của Nhà nước như: giao đất, giao rừng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cùng sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở đến các thôn bản, nhất là từ khi Đội 1 đến đóng quân tại vị trí này người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong bảo vệ rừng. Tuy vậy, công tác bảo vệ rừng vẫn còn nhiều cam go, hàng năm cứ vào mùa hanh khô, bà con đốt nương, làm rẫy là các anh luôn phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chữa cháy rừng. Mỗi lần họp dân hay gặp gỡ riêng lẻ, cán bộ lâm trường và đội đều vận động, dặn dò bà con cẩn thận, không được để cháy rừng. Thế nhưng, hầu như năm nào cũng xảy ra cháy rừng, có năm 100% quân số của đội phải ở lại trực Tết để canh rừng. Nguyên nhân cháy là do một bộ phận người dân khi đốt nương rẫy còn chủ quan, không chú trọng hướng gió, dẫn tới cháy lan sang xung quanh hoặc vô ý vất tàn thuốc, hay nướng ngô sắn... Và tất nhiên, trong các vụ cháy rừng trên địa bàn, cán bộ, nhân viên Đội 1 luôn là những người có mặt đầu tiên để dập lửa, cứu rừng.


Cùng với công tác bảo vệ thì việc trồng và chăm sóc rừng cũng được tiến hành song song. Hằng năm, căn cứ vào kế hoạch của lâm trường, Đội 1 tổ chức trồng, chăm sóc rừng theo chỉ tiêu được giao. Có những quả đồi, ngọn núi cheo veo, với độ cao gần một nghìn nét so với mặt nước biển, đất đai cằn khô, chủ yếu là đá sỏi, cỏ cây chẳng mọc được. Song nhờ bàn tay của người lính nơi đây mà những ngọn đồi, quả núi đó đã mang trên mình một mầu xanh biếc. Ngoài ra, cán bộ, nhân viên của đội thường xuyên tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ cây giống cho bà con, qua đó từng bước làm thay đổi tập quán canh tác của đồng bào. Những việc làm đó đã củng cố thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc. Trung úy Lương Anh Tuấn, Nhân viên Đội 1, là người có gần 10 năm gắn bó với dải đất biên cương này bộc bạch: “Chúng tôi luôn coi nơi đây như quê hương thứ hai của mình, coi đồng bào như người thân trong gia đình. Chính vì vậy, chăm sóc, bảo vệ rừng để giữ màu xanh cho biên cương vừa là trách nhiệm và cũng là tình cảm của mỗi người lính chúng tôi”.

.

Thượng tá Phạm Ngọc Hân, Giám đốc Lâm trường 103 cho biết: Để công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng đạt hiệu quả, những năm qua Lâm trường thường xuyên phối hợp với địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó hết sức coi trọng triển khai các mô hình, dự án giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như: Dự án trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả, trồng chè cao sản, trồng lúa nước và các dự án nuôi dê, nuôi trâu, nuôi gia cầm, nuôi cá nước ngọt... Nhờ đó, nhiều hộ dân trong vùng dự án đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó, đơn vị còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn không vi phạm Quy chế biên giới, không chặt phá rừng làm nương rẫy, kịp thời tố giác những hoạt động phá hoại rừng.


Được nghe và chứng kiến những việc làm của những người lính nơi đây, chúng tôi vững tin rằng, công sức và sự tâm huyết của các anh sẽ được đền đáp. Chính các anh- Những người lính “canh rừng” đã góp sức giữ cho biên cương thêm xanh.

                                                                                 Thanh Nhàn


 

dcccctkkknnnhhhvvff