1

Thứ 4, 25/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Hội thi cán bộ thôn, tổ đội trưởng ở BCHQS TP.Nam Định

Hội thi cán bộ thôn, tổ đội trưởng ở BCHQS TP.Nam Định

cvtnmXây chắc những viên gạch từ nền móng
“Đội ngũ cán bộ thôn, tổ đội trưởng là cán bộ gần dân nhất, trực tiếp triển khai, thực hiện nhiệm vụ QP, QSĐP, đồng thời nắm bắt và phản ánh tâm tư, tình cảm, khả năng hoàn thành nhiệm vụ với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. Xác định được tầm quan trọng đó, Ban CHQS thành phố Nam Định đã tổ chức Hội thi “Thôn, tổ đội trưởng giỏi năm 2014” nhằm đánh giá thực chất trình độ năng lực, đồng thời bồi dưỡng, bổ sung kiến thức QP, QSĐP, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay”. Đó là lời mở đầu câu chuyện mà Thượng tá Lương Thanh Kiểm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Nam Định chia sẻ với chúng tôi.


Hội thi “Thôn, tổ đội trưởng giỏi năm 2014” quy tụ 75 thí sinh đến từ 25 xã, phường thuộc thành phố Nam Định, là những thôn, tổ đội trưởng giỏi được lựa chọn từ hội thi cấp cơ sở, tham gia tranh tài ở 3 nội dung: Nhận thức chung, điều lệnh, ném lựu đạn xa trúng đích. Đồng chí Trần Văn Việt, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Lộc Vượng, vững tin: “Là đơn vị có bề dày truyền thống về công tác QP, QSĐP, do vậy, ngay từ khi nhận được kế hoạch của Ban CHQS thành phố, chúng tôi đã chủ động báo cáo với UBND phường, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thi tại cơ sở, đồng thời tham mưu cho UBND phường triển khai kế hoạch, thông báo đến bí thư chi bộ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Vì vậy, trong ôn luyện và thi ở cả 2 cấp, chúng tôi luôn nhận được sự động viên, thăm hỏi, tặng quà của các tổ chức cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ và được trạm y tế phường theo dõi về sức khỏe”. Bộc bạch về cách vượt khó của đơn vị mình, đồng chí Trần Quang Tuấn, Bí thư đoàn cơ sở, Chính trị viên phó Ban CHQS phường Thống Nhất, chia sẻ: “Chúng tôi lựa chọn trọng tâm để bồi dưỡng trong thời gian ôn luyện, tập trung vào các kỹ năng ném lựu đạn, các động tác điều lệnh đội ngũ, sự phối hợp, hiệp đồng trong chiến thuật chiến đấu bộ binh”...


cvtnm

 

Các thi sinh thực hành thi môn điều lệnh đội ngũ

 

Thiếu tá Bùi Duy Hồng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố, cho biết: “Kế hoạch thi thôn, tổ đội trưởng giỏi được xác định ngay trong kế hoạch công tác đầu năm, do đó, chúng tôi đã có bước chuẩn bị dài hơi cho hội thi. Khi tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2014, những nội dung thi được chú trọng đưa vào chương trình huấn luyện. Riêng kỹ thuật chiến đấu bộ binh, năm trước chúng tôi thi môn bắn súng tiểu liên AK, thì năm nay là ném lựu đạn xa trúng đích, để thông qua mỗi hội thi là một lần nâng cao một nội dung của kỹ thuật chiến đấu bộ binh. Còn môn chiến thuật chiến đấu bộ binh với đề mục: “Tổ dân quân đánh chiếm mục tiêu”, chúng tôi đã chỉ đạo các phường, xã thành lập đội tuyển và cử cán bộ Ban CHQS thành phố trực tiếp tham gia huấn luyện. Đối với nội dung thi nhận thức chung, chúng tôi muốn hướng đến những việc làm sát với chức trách, nhiệm vụ của thôn, tổ đội trưởng, trên cơ sở bám vào các văn bản pháp luật hiện hành để sát hạch như: Vai trò nổi bật của thôn, tổ đội trưởng trong công tác tuyển quân, độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân, thời hạn tại ngũ của chiến sĩ, độ tuổi tham gia lực lượng DBĐV, kiểm tra mẫu đăng kí dân quân tự vệ... Đây là những kiến thức cơ bản của đội ngũ thôn, tổ đội trưởng cần được trang bị và nó cũng là vấn đề mà địa phương đang gặp khó khăn, đặc biệt, đối với thành phố, sự di biến động mạnh của nguồn làm cho công tác tuyển quân ở một số xã, phường gặp nhiều khó khăn. Ban CHQS thành phố xác định hướng mạnh về cơ sở là “chắc những viên gạch từ nền móng”, đó là động lực lớn và cũng là mục tiêu phấn đấu để địa phương xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh”.

 

Công tác chuẩn bị chu đáo, tổ chức các nội dung thi khoa học, sát thực tiễn, Hội thi “Thôn, tổ đội trưởng giỏi năm 2014” ở Ban CHQS thành phố Nam Định đã thành công tốt đẹp. Kết quả cụ thể: Giải Nhất toàn đoàn thuộc về Ban CHQS phường Lộc Vượng, giải Nhì toàn đoàn thuộc về Ban CHQS xã Mỹ Xá và giải Ba dành cho Ban CHQS phường Thống Nhất. Về cá nhân: Nhất toàn năng thuộc về đồng chí Trần Xuân Tùng, Tổ đội trưởng Tổ dân phố số 26, phường Lộc Vượng; Nhì toàn năng thuộc về Bùi Trung Kiên, Thôn đội trưởng thôn Thị Kiều, xã Lộc An; Ba toàn năng là Hoàng Khắc Hòa, Thôn đội trưởng thôn Bến, xã Mỹ Xá. Chia sẻ niềm vui cùng chúng tôi, đồng chí Trần Xuân Tùng, khiêm nhường: “Được triệu tập tham gia ôn luyện và đi thi, tôi luôn tích cực luyện tập, chăm chú theo dõi từng cử chỉ, động tác của cán bộ huấn luyện, tranh thủ thời gian buổi tối để ôn các nội dung lý thuyết và do vậy mà tôi rất vững tin khi vào thi. Điều mà tôi tâm đắc nhất là nội dung thi nhận thức chung, vì nó giúp cho chúng tôi nắm vững những kiến thức pháp luật, kỹ năng tiếp cận, giải quyết vấn đề mà thực tiễn tôi thường gặp phải. Mong rằng thành phố định kỳ tổ chức hội thi để chúng tôi có cơ hội cập nhật kiến thức, bỗi dưỡng kinh nghiệm thực tiễn để làm tốt hơn công tác QP, QSĐP ở cơ sở”.

 

     Bài, ảnh: MINH BÌNH 

dcccctkkknnnhhhvvff