0985.456.616

Chủ nhật, 18/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Hiệu quả của Sáng kiến “Bếp hóa khí lỏng”

Hiệu quả của Sáng kiến “Bếp hóa khí lỏng”

“Trong huấn luyện dã ngoại, diễn tập ngoài thực địa, việc bảo đảm đun nấu phục vụ bộ đội chủ yếu sử dụng bếp Hoàng Cầm. Tuy nhiên, bếp Hoàng Cầm cũng bộc lộ những hạn chế khi địa hình không cho phép hoặc địa chất quá mềm hay quá cứng. Mặt khác, đào bếp Hoàng cầm tốn nhiều thời gian, công sức, vật liệu và đòi hỏi cao về kỹ thuật, nhất là không tạo khói để tránh bị địch phát hiện. Hơn nữa, sử dụng bếp Hoàng Cầm còn phải có nguồn củi khô, nếu trong thời gian dài sẽ khó bảo đảm được. Chính vì vậy, tôi đã nghiên cứu, sáng chế ra Bếp khí hóa lỏng”- Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Chung, Phó Đại đội trưởng Đại đội 2 (Tiểu đoàn Phòng hóa 38, Bộ Tham mưu Quân khu) với chúng tôi về ý tưởng hình thành Sáng kiến “Bếp hóa khí lỏng” của anh.skbkkkhhdllccca


skbkkkhhdllccca

Đại úy Nguyễn Văn Chung giới thiệu cấu tạo, cách sử dụng Bếp hóa khí lỏng cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị

 

“Bếp hóa khí lỏng” được cấu tạo khá đơn giản, gồm các bộ phận: Thùng chứa nhiên liệu; hệ thống ống dẫn và van khóa; hệ thống cung cấp gió; bộ phận bếp. Trong đó, thùng chứa nhiên liệu có thể tận dụng thùng phuy, nắp đậy phía trên có gờ chứa để tạo độ kín. Hệ thống đường ống dẫn khí, với các loại van khóa như: Khóa thử lửa, khóa tổng cấp khí, khóa cấp gió vào thùng nhiên liệu, khóa cấp gió ra bếp, khóa cấp khói vào các bếp đun. Hệ thống cung cấp gió, dùng quạt lấy nguồn điện từ bình ắc quy. Bộ phận bếp, có mặt đốt, giá đặt nồi.

 

Bếp được sản xuất dựa trên nguyên lý khí động học, truyền nhiệt thông qua lợi dụng hòa khí giữa không khí và hơi nước nên kéo dài thời gian đốt mà không có khói, tro và muội. Với kỹ thuật tuần hoàn khép kín, ép nén ngọn lửa để tăng bức xạ nhiệt, nâng cao hiệu suất nhiệt tới mức cực đại, đốt sạch hoàn toàn nhiên liệu với năng suất cao. Bếp còn có tính năng làm cho nhiên liệu đầu vào bốc cháy và tạo khí CO (các bon oxit), CH4 (Methane), H (Hydrogen), CH3CH3 (Ethane)… Toàn bộ khí thải thoát ra được tự động thu vào hệ thống phân ly qua các bước: Thiết bị khử sạch khói, tro, hơi nước, từ đó tạo thành khí đốt sạch, rồi đi qua ống dẫn khí, tới mặt bếp và chuyển hóa thành bức xạ nhiệt tia hồng ngoại nên hiệu suất năng lượng được nâng cao gấp nhiều lần so với nguyên liệu đốt trực tiếp.

 

Sáng kiến “Bếp hóa khí lỏng” dùng để nấu ăn, đun nước uống cho bộ đội trong điều kiện dã ngoại rất tiện lợi đối với mọi điều kiện địa hình và dễ ngụy trang, có thể tận dụng các nguyên liệu có sẵn, như rơm rạ, lá cây, trấu, củi… Bếp có thể dùng cho cấp đại đội, chỉ với 10 kg nguyên liệu nạp vào thùng chứa dùng để đun trong 2 ngày, phục vụ ăn, uống cho 50 người.

 

Đánh giá về hiệu quả của sáng kiến, Trung tá Ngô Quang Dũng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 38, cho biết: Sáng kiến “Bếp hóa khí lỏng” của Đại úy Nguyễn Văn Chung đã được áp dụng cho đơn vị khi đi dã ngoại. Bếp đã khắc phục được nhiều hạn chế của bếp Hoàng Cầm, có thể tháo rời để mang vác, dễ lắp ráp, thời gian đun nấu rất nhanh, tiện triển khai trên mọi địa hình. Bếp cháy hoàn toàn không tạo khói nên bảo đảm được yếu tố bí mật, không gây ô nhiễm môi trường, tiêu tốn rất ít nhiên liệu. Trong khi đó, giá thành rẻ, có thể tận dụng những phế liệu, nguyên liệu sẵn có để sản xuất.

                                                                                    Thái Thụy, Đức Việt