0985.456.616

thứ 7, 20/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Hiệu quả “kép” từ một hội thi

Hiệu quả “kép” từ một hội thi

Hội thi tìm hiểu pháp luật bảo đảm an toàn giao thông và lái xe ô tô, mô tô an toàn năm 2018 do Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh tổ chức vừa qua đã thành công tốt đẹp. Tham gia hội thi có gần 100 thí sinh tiêu biểu được lựa chọn từ hội thi cấp cơ sở, thuộc ban CHQS 14 huyện, thị xã, thành phố; Trường Quân sự tỉnh; Trung đoàn 244; Đại đội đảo Vĩnh Thực.gntmhntnncndmccccc


gntmhntnncndmccccc

Một phần thi thực hành lái xe ô tô an toàn tại hội thi

 

Có mặt tại khu vực thi lý thuyết, dù tiết trời khá oi bức, nhưng chúng tôi cảm nhận được “sức nóng” của hội thi. Các thí sinh chăm chú, tận dụng từng giây, từng phút tập trung làm bài. Do được ôn luyện kỹ, nắm chắc nội dung nên nhiều thí sinh hoàn thành phần thi tương đối nhanh, nộp bài trước thời gian quy định.

 

Sau khi thực hiện xong phần thi, trên gương mặt vẫn còn phấn chấn, Trung úy QNCN Nguyễn Hữu Thuấn, Ban CHQS huyện Đầm Hà, chia sẻ: “Nội dung lý thuyết đòi hỏi thí sinh phải đầu tư thời gian, đào sâu suy nghĩ, vì vậy trước đó tôi phải tranh thủ cả giờ nghỉ, ngày nghỉ để tích cực ôn luyện. Vấn đề gì nắm chưa chắc thì tôi hỏi chỉ huy đơn vị và đồng chí, đồng đội, kết hợp với học tập qua sách báo, Internet để nắm chắc, hiểu sâu nội dung. Do vậy, hôm nay tôi tự tin làm bài”.

 

Sau phần thi lý thuyết, các thí sinh nhanh chóng bước vào phần thi thực hành lái xe mô tô an toàn. Phần thi này, đòi hỏi mỗi thí sinh phải thực hành điều khiển xe mô tô hai bánh trong hình hạn chế kích thước, qua ba bài thi theo sơ đồ được Ban Tổ chức bố trí sẵn, bao gồm: Điều khiển xe tiến trong hình số 8 và ½ số 8; điều khiển xe qua đường có chướng ngại vật; điều khiển xe trên đường hẹp và dừng xe đúng vạch.

 

Dưới cái nắng hừng hực, nhưng cuộc tranh tài diễn ra khá quyết liệt, sôi nổi, hấp dẫn và thu hút rất đông cổ động viên đến cổ vũ. Mỗi thí sinh có một cách thể hiện riêng, nhưng tựu chung lại, họ đều muốn giành kết quả cao nhất. Sau mỗi lượt thi là những tràng vỗ tay vang lên giòn giã.

 

Đến từ mảnh đất địa đầu Tổ quốc, lần đầu tiên tham gia hội thi, chiến sĩ dân quân Nguyễn Mạnh Tú, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, bộc bạch “Hội thi là cơ hội để chúng tôi được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Sau hội thi, tôi tiếp tục tuyên truyền kết quả và thông điệp hội thi đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương”.

 

Là đơn vị được Ban Tổ chức đánh giá cao về công tác chuẩn bị, có chất lượng thí sinh dự thi tương đối đồng đều, Thượng tá Nguyễn Công Nhuận, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Đông Triều, cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức tốt hội thi ở cấp cơ sở, lựa chọn những đồng chí có kết quả tốt để thành lập đội tuyển, tổ chức ôn luyện nghiêm túc, chặt chẽ. Thông qua hội thi là dịp để bồi dưỡng nâng cao kiến thức về Luật Giao thông đường bộ và ý thức khi tham gia giao thông của cán bộ, nhân viên trong đơn vị”.

 

Sau hai phần thi khá quyết liệt, căng thẳng, các thí sinh bước vào phần thi thực hành lái xe mô tô an toàn. Đây là phần thi được đánh giá là khó nhất và chỉ dành riêng cho các chiến sĩ “cầm vô lăng”; đòi hỏi các thí sinh phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, bản lĩnh, tư duy và khả năng năng xử lý tình huống tốt. Phần thi này có 18 thí sinh là lái xe quân sự tham gia, với hai nội dung thi: Lái xe tải hạng C (ZIL- 130) và lái xe B2 (UAZ). Các thí sinh phải thực hành điều khiển xe trong hình hạn chế kích thước, với 5 bài tập theo sơ đồcủa Ban Tổ chức.

 

Theo quan sát của chúng tôi, trong một không gian hẹp, hệ thống rào chắn, cọc chuẩn, vật cản chằng chịt, với những bài tập khó, như tiến lùi trong hình số 8, lái xe qua đường cua gấp, lùi xe vào vị trí đỗ, quay đều xe trong sân hẹp; dừng xe đúng vạch. Nhưng bằng kỹ năng điêu luyện, cùng bản lĩnh, kinh nghiệm được rèn luyện qua thực tiễn, các thí sinh đã thể hiện tương đối tốt phần thi. Là thí sinh từng trải qua bốn lần thi, Đại úy QNCN Nguyễn Trọng Phiên, Nhân viên lái xe Ban CHQS thành phố Hạ Long, chia sẻ: “Dù đã qua nhiều lần thi, nhưng tôi thấy hội thi này vẫn rất bổ ích. Vì đây là dịp để đội ngũ lái xe các đơn vị được cọ sát, rèn luyện bản lĩnh, trao đổi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

 

Qua những phần thi cân não, căng thẳng, sôi động và hấp dẫn, hội thi được đánh giá thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Bế mạc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Ban CHQS huyện Đông Triều; 02 giải Nhì cho Ban CHQS thành phố Hạ Long và Ban CHQS thị xã Quảng Yên; 03 giải Ba cho Ban CHQS thành phố Uông Bí, Ban CHQS huyện Tiên Yên và Ban CHQS thành phố Cẩm Phả; đồng thời khen thưởng 12 cá nhân có thành tích xuất sắc tại hội thi.

 

Đánh giá về hội thi, Thượng tá Nguyễn Thành Thứ, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh – Phó Trưởng ban Tổ chức hội thi, khẳng định: Điểm mới tại hội thi lần này là mỗi đội tuyển phải có một đồng chí chỉ huy đơn vị trực tiếp thi phần lý thuyết. Đối với ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố, ngoài thí sinh là sĩ quan, QNCN, còn cử thêm hai đồng chí dân quân tự vệ tham gia thi. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã làm việc khoa học, công tâm, khách quan, chính xác. Công tác chuẩn bị và chất lượng thí sinh dự thi tương đối đồng đều và cao hơn các lần hội thi trước. Những yếu tố trên đã góp phần quan trọng vào thành công của hội thi.

 

Có thể nói, Hội thi tìm hiểu pháp luật an toàn giao thông và lái xe ô tô, mô tô an toàn năm 2018 do Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh tổ chức đã mang lại hiệu quả “kép”, là dịp bồi dưỡng pháp luật an toàn giao thông, rèn luyện kỹ năng điều khiển xe cơ giới đường bộ cho cán bộ, nhân viên. Đồng thời, sức lan toản của hội thi góp phần giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và nhân dân trên địa bàn.

Hoàng Tùng, Đức Việt