0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Hiệu quả kép từ tăng gia sản xuất

Hiệu quả kép từ tăng gia sản xuất

Hằng ngày, sau những giờ huấn luyện căng thẳng, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) lại cùng nhau tăng gia sản xuất (TGSX). Mỗi người một việc, từ cuốc đất, nhặt cỏ, vun xới, tưới cây đến thu hoạch sản phẩm. Với những người lính nơi đây, hoạt động TGSX vừa góp phần cải thiện, nâng cao đời sống; vừa xua tan những vất vả, khó khăn; vừa là sợi dây gắn kết tình đồng chí, đồng đội.


Không căng thẳng, trang nghiêm, không còn tiếng hô vang của những khẩu lệnh, giờ TGSX tại Trung đoàn 8 được bắt đầu bằng những gương mặt rạng rỡ, nụ cười tươi tắn và tiếng cười đùa hồn nhiên của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Theo chân các chiến sĩ ra khu tăng gia tập trung, điều ấn tượng với chúng tôi là hình ảnh các cán bộ đơn vị cũng mặc quần đùi, áo lót cùng chiến sĩ tỉ mẩn, miệt mài nhặt cỏ, tưới nước cho vườn rau. Những câu chuyện về rau, về đất, như xóa tan khoảng cách giữa cán bộ với chiến sĩ. Nhận ô doa nước từ tay đồng đội, Binh nhất Nguyễn Văn Quyền, Đại đội 14 tâm sự: “Giờ tăng gia ở đơn vị làm em nhớ về những ngày giúp mẹ dọn vườn, trồng rau khi ở nhà. Nhưng không khí làm việc ở đây vui hơn, thoải mái hơn, bởi em có thêm nhiều đồng đội cùng trang lứa”.

 

Miệt mài nhặt cỏ luống cải vừa trồng, Đại úy Lê Văn Nam, Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 vui vẻ nói: “TGSX không chỉ là một chế độ trong ngày, mà còn là niềm vui, giải trí sau những giờ huấn luyện căng thẳng. Bên cạnh đó, chúng tôi có thể vừa tự sản xuất được những sản phẩm ngon, rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tạo cho đơn vị cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp”.  

 

Rời vườn rau rộn rã tiếng nói cười, Trung tá Doãn Đức Giảng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn dẫn chúng tôi tham quan khu chăn nuôi tập trung của đơn vị. Đi tới đâu, chúng tôi cũng thấy không khí làm việc hăng say, tươi vui của cán bộ, chiến sĩ. Nhìn những con lợn béo tròn, đàn gà chắc nịch, chúng tôi cảm nhận được phần nào sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

 

Theo đồng chí Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn thì mặc dù chế độ, chính sách của bộ đội luôn được đơn vị đảm bảo đầy đủ, kịp thời nhưng trong thời điểm giá cả thị trường thường xuyên biến động, việc TGSX tạo nguồn thực phẩm sạch đưa vào bữa ăn hằng ngày cho bộ đội là rất cần thiết. Hơn nữa, Trung đoàn luôn xác định, để bộ đội có sức khỏe tốt, yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, thì trước tiên công tác hậu cần phải được coi trọng. Chính vì thế, những năm qua cơ quan hậu cần đã tham mưu cho Trung đoàn quy hoạch, xây dựng kế hoạch TGSX cụ thể, chi tiết, bảo đảm chính quy, thống nhất; đồng thời tính toán bảo đảm đủ nhu cầu rau xanh cho đơn vị, đặc biệt là trong thời điểm gối vụ.

 

Được biết, để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm trong mọi thời điểm, Trung đoàn đã đầu tư mở rộng xây dựng, tu sửa hệ thống chuồng trại chăn nuôi tập trung. Hiện tại, Trung đoàn đã xây dựng và đưa vào sử dụng có hiệu quả chuồng chăn nuôi gia cầm tập trung và đang triển khai xây mới hai chuồng lợn của Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 6. Bên cạnh đó, được sự tư vấn, giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu giống lợn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị đã triển khai nuôi lợn nái siêu nạc. Hiện tại, Trung đoàn đang duy trì đàn lợn khoảng 450 con, hơn 2.000 con gia cầm các loại, gần 21.000m2 ao cá để cung cấp thực phẩm cho các nhà bếp. Nhờ đảm bảo được diện tích và có kế hoạch TGSX phù hợp, cùng sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, tính đến tháng 10 năm 2018, Trung đoàn đã thu hoạch được hơn 283 tấn rau xanh, gần 90 tấn thịt lợn, hơn 37 tấn gia cầm, 52 tấn cá; đảm bảo tự túc 100% nhu cầu rau xanh, thịt xô lọc, 70% nhu cầu thịt nạc, gia cầm, 48% nhu cầu cá. Ngoài ra, Trung đoàn còn tổ chức làm chả, giò, đậu phụ, giá đỗ, nhằm bổ sung dinh dưỡng vào bữa ăn hằng ngày.

 

Cũng nhờ TGSX hiệu quả, chỉ tính từ đầu năm đến nay, đơn vị thu lãi từ TGSX đạt 1.500.000đ/người; đưa thêm vào bữa ăn những ngày lễ, tết cho bộ đội từ 10.000-15.000đ/người/ngày; quân số khỏe đạt trên 98%; các bếp ăn tập thể đều đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, qua đó góp phần quan trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của Trung đoàn.

Quỳnh Hoa