0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Hoa bắn giỏi ở Lữ đoàn 454

Hoa bắn giỏi ở Lữ đoàn 454

Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn Pháo binh 454) vừa tổ chức kiểm tra bắn đạn thật súng Tiểu liên AK bài 1 cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2017. Kết quả kiểm tra có trên 85% đạt yêu cầu, trong đó có gần 50% đạt khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối.hbdgggiiiiga


Trời vừa tảng sáng, cán bộ, chiến sĩ mới Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn Pháo binh 454) đã chuẩn bị chu đáo vũ khí trang bị, cơ sở vật chất, cơ động ra trường bắn. Với các chiến sĩ trẻ, đây là một ngày đặc biệt, vì lần đầu họ tham gia kiểm tra bắn đạn thật súng Tiểu liên AK bài 1. Mặc dù vậy, nhưng các chiến sĩ mới tỏ ra rất bình tĩnh, tự tin, quyết tâm giành kết quả cao nhất. Khi những chiến sĩ đầu tiên vào vị trí bắn, khẩu lệnh “Bắn” của người chỉ huy dõng dạc vang lên, cả trường bắn im phắc, chỉ còn tiếng lên đạn lạch cạch, những phát súng giòn giã nối tiếp nhau; tin “thắng trận” báo về, kết quả: 3 bệ giỏi, 3 bệ khá; những tràng pháo tay rào rào vang lên, khiến cho không khí trường bắn sôi động, xua đi tâm trạng lo âu, hồi hộp của những chiến sĩ đang ở tuyến chờ đợi.


hbdgggiiiiga

Chỉ huy đơn vị tặng hoa bắn giỏi cho các chiến sĩ mới ở Đại đội 7, Tiểu đoàn 3.

 

Là người đạt thành tích giỏi với 76 điểm, trở về hàng ngũ trong cảm giác lâng lâng, khi được đồng đội bắt tay chúc mừng và nhận hoa bắn giỏi, Binh nhì Đỗ Thanh Minh, Trung đội 1, Đại đội 7 chia sẻ: “Để có thành tích bắn giỏi, quá trình luyện tập và thực hành bắn đạn thật, tôi luôn trung thành với bài tập, tập thế nào thì thực hành bắn thế. Khi kiểm tra, tôi cố gắng giữ bình tĩnh, hít thở sâu, thực hiện đúng yếu lĩnh động tác, lấy đường ngắm đúng, giữ súng thăng bằng, nín thở, tăng cò dần đều, đạn nổ khi nào không biết”.


Hãnh diện và tự hào khi được chỉ huy gắn trên ngực bông hoa bắn giỏi, Binh nhì Vũ Quốc Quân, Trung đội 2, Đại đội 7 tâm sự: “Lần đầu được bắn đạn thật nên em cũng hồi hộp, lo lắng, mồ hôi tứa ra, tim đập như thình thịch; khi vào tuyến nhận đạn, nhớ lời dặn và động viên của cán bộ huấn luyện em đã bình tĩnh, trung thành với yếu lĩnh động tác được luyện tập, nên kết thúc đợt bắn em đạt loại giỏi”. Cùng chung niềm vui đó, Binh nhì Nguyễn Tắc Khiêm, Trung đội 3, Đại đội 7 phấn khởi khoe: “Em rất vui, mai em sẽ viết thư về “khoe” với bố mẹ về kết quả bắn giỏi, chắc bố mẹ em vui và tự hào về em lắm! Để có được kết quả giỏi, ngoài thời gian tập bắn ở thao trường thì vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ em tranh thủ tập các môn bổ trợ như, xà đơn, xà kép, tập tạ, luyện tập tay cò…. Qua đó nâng cao kỹ năng, yếu lĩnh động tác khi thực hành bắn đạn thật”.


Với khẩu hiệu “Khổ luyện thành tài, chai tay bắn giỏi”; “Học chính khóa không đủ, tranh thủ học ngoài giờ”. Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 454 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên theo dõi, tiến hành kiểm tra đường ngắm từng chiến sĩ, kết hợp rèn yếu lĩnh động tác với rèn tâm lý cho bộ đội; lựa chọn các chiến sĩ có đường ngắm tốt chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho đồng chí, đồng đội. Tổ chức hội thao để đánh giá, phân loại từng chiến sĩ, từ đó có biện pháp huấn luyện bổ sung vào giờ nghỉ, ngày nghỉ.


Tìm hiểu chúng tôi được biết, kiểm tra bắn đạn thật là nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện chiến sĩ mới. Để đạt kết quả cao, đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải thực hiện đúng yếu lĩnh, kỹ thuật động tác. Thực tế, khi huấn luyện và kiểm tra theo từng phân đoạn, nhiều chiến sĩ lấy đường ngắm tốt nhưng khi vào kiểm tra thì tâm lý hồi hộp, lo lắng, thực hiện yếu lĩnh động tác sai, vội vàng bóp cò, kết thúc phát bắn không chuẩn xác. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện, Đại úy Trịnh Đức Viễn, Đại đội trưởng Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 cho biết: “Quá trình tập theo bắn phân đoạn, kết quả một số chiến sĩ không tốt lắm, chỉ có tư thế nằm bắn thì khá hơn, còn quỳ và đứng bắn hầu hết chỉ đạt yêu cầu. Theo dõi các chiến sĩ thực hiện yếu lĩnh động tác, chúng tôi thấy nguyên nhân chủ yếu là do tư thế, yếu lĩnh động tác chưa chuẩn, người và súng chưa thành một khối, khi bóp cò còn nóng vội và để gục nòng súng. Xác định rõ nguyên nhân, rút kinh nghiệm từ đợt bắn phân đoạn nên chúng tôi chú trọng rèn tư thế, yếu lĩnh động tác cho từng chiến sĩ, với quan điểm “yếu khâu nào thì rèn thêm khâu đó”, từng bước nâng cao kỹ năng, thành thục yếu lĩnh động tác cho chiến sĩ. Nhờ đó, kết quả bắn tổng hợp súng Tiểu liên AK bài 1 năm nay tốt hơn các năm trước, có 85% đạt yêu cầu trở lên, tỉ lệ khá, giỏi chiếm gần 50%, bảo đảm an toàn tuyệt đối”.


Theo Đại úy Nguyễn Văn Mạnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, thì bắn súng Tiểu liên AK bài 1 là một nội dung khó, chiến sĩ mới lần đầu tham gia nên còn bỡ ngỡ, lúng túng. Do vậy, đơn vị đã làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp trung đội, đại đội về phương pháp quản lý, tổ chức huấn luyện, duy trì luyện tập; quá trình huấn luyện, chúng tôi yêu cầu cán bộ các cấp theo dõi tỉ mỉ, sát sao từng chiến sĩ, thực hiện sai đâu sửa đó, kiên quyết khắc phục tư tưởng ngại học, ngại rèn, luyện tập qua loa, chiếu lệ. Cùng với rèn yếu lĩnh động tác cho bộ đội, đơn vị còn duy trì nghiêm các chế độ quy định, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, sinh nhật đồng đội… thường xuyên quan tâm, gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm chiến sĩ, kịp thời giải quyết mọi vướng mắc của bộ đội. Trước ngày kiểm tra bắn đạn thật, đơn vị chuẩn bị chu đáo mọi mặt, tổ chức tuyên truyền, cổ động, phát động thi đua, động viên khích lệ, đồng thời kịp thời khen thưởng những chiến sĩ bắn giỏi.


Những bông hoa bắn giỏi được gắn trên ngực từng chiến sĩ, như tiếp thêm sức mạnh, tiếp tục cổ vũ, động viên tinh thần để các chiến sĩ mới học tập, rèn luyện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

NGUYỄN THANH