0985.456.616

Thứ 2, 19/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Huấn luyện chiến sĩ mới ở Lữ đoàn 242: Bước tạo đà vững chắc

Huấn luyện chiến sĩ mới ở Lữ đoàn 242: Bước tạo đà vững chắc

hlcso242btdvcLần đầu xa rời vòng tay của bố mẹ, bước vào những bài học đầu tiên trong quân ngũ không hề dễ dàng, đơn giản đối với chiến sĩ mới. Sau 3 tháng cán - binh cùng miệt mài “khổ luyện”, cái khó ngày đầu nay đã nhường chỗ cho những bước đi chững chạc, rắn rỏi, tự tin. Những chiến sĩ mới của Lữ đoàn 242 giờ đã quen với nếp sống trong môi trường Quân đội, trưởng thành hơn trong cả nhận thức, suy nghĩ và hành động.


Vào những ngày cuối năm 2014, chúng tôi có dịp dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới của Lữ đoàn 242, tổ chức tại Tiểu đoàn đảo Cô Tô. Ngay từ khi đặt chân lên đảo, chúng tôi đã cảm nhận được sự trưởng thành về “chất” và “lượng” của các chiến sĩ qua từng ánh mắt, bước đi và cả những cái bắt tay đầy tự tin. Binh nhì Bùi Xuân Ngàn - chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 3, Đại đội 1, Tiểu đoàn 162, đại diện cho 365 chiến sĩ mới tuyên thệ đợt 2 năm 2014, chững chạc trước hàng quân, đọc 10 lời tuyên thệ với những động tác dứt khoát, khẩu khí to rõ và tiếng hô “xin thề” vang trước Quân kỳ Quyết thắng càng thể hiện tinh thần đoàn kết, bản lĩnh và ý chí sắt đá của các chiến sĩ sau 3 tháng trong quân ngũ. Sau buổi lễ, chúng tôi có dịp tiếp xúc với Ngàn, em tâm sự: “Từ nhỏ, em ít tham gia vào các hoạt động tập thể nên thường e dè, thiếu mạnh dạn; vì vậy, khi mới vào quân ngũ em thấy gò bó về thời gian, chưa quen với môi trường kỷ luật. Được sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, ân cần của các anh nên em rất yên tâm công tác, quen với nếp sinh hoạt hàng ngày, trở nên mạnh dạn, tự tin khi đứng trước hàng quân”.


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới đợt 2 năm 2014 của Lữ đoàn, 100% chiến sĩ kiểm tra kết thúc huấn luyện đều đạt khá, giỏi. Để đạt được kết quả đó, Lữ đoàn đã tiến hành đồng bộ nhiều cách làm mới, sáng tạo. Bên cạnh việc duy trì nghiêm chế độ, nề nếp, thì sự gần gũi và sâu sát của đội ngũ cán bộ đối với chiến sĩ luôn được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xác định là nhân tố quan trọng trong nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới. Trung úy Phùng Khắc Tiệp - Trung đội trưởng Trung đội 3, Đại đội 7, Tiểu đoàn đảo Cô Tô chia sẻ: “Là cán bộ trực tiếp quản lý, huấn luyện, chúng tôi thường xuyên sâu sát, gắn bó, biết lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ, từng bước hướng dẫn, uốn nắn, định hướng từ những việc nhỏ nhất. Cán bộ phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt nhiệm vụ; đồng thời, gần gũi, chia sẻ với chiến sĩ như một người anh nhằm tạo nên không khí cởi mở, dân chủ trong huấn luyện cũng như trong mọi hoạt động, qua đó giáo dục, rèn luyện, uốn nắn chiến sĩ một cách tốt nhất. Đây là cơ sở để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bộ đội vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.


hlcso242btdvc

Tuyên thệ chiến sĩ mới đợt 2 năm 2014

 

Hoàn cảnh gia đình luôn là nhân tố quan trọng hình thành nên tính cách của từng chiến sĩ; vì vậy, việc nắm chắc và hiểu rõ gia cảnh của từng chiến sĩ ngay từ những ngày đầu, tuần đầu sẽ là cơ sở để cán bộ các cấp kịp thời động viên, phát huy ưu điểm, hạn chế khuyết điểm của từng chiến sĩ trong quản lý và huấn luyện. Đại úy Vũ Văn Tuấn - Chính trị viên Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng chia sẻ: “Thông qua hoạt động kiểm tra và tiếp xúc hằng ngày, cán bộ tiểu đội phải nắm, thuộc tên chiến sĩ mới, nắm chắc gia cảnh mỗi người trong tuần đầu tiếp nhận. Bên cạnh đó, chúng tôi giành thời gian trò chuyện hoặc kể cho bộ đội nghe những mẩu chuyện vui, chia sẻ kinh nghiệm sống, công tác, lắng nghe chiến sĩ mới giãi bày tâm tư, nguyện vọng, tình cảm; từ đó, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh, xây dựng niềm tin và động lực để chiến sĩ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

Thượng tá Phạm Khắc Dũng, Lữ đoàn trưởng khẳng định: “Tiếp lửa cho chiến sĩ mới, tạo thêm động lực để họ phấn đấu, Lữ đoàn đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị từ bài giảng đến mô hình, học cụ, thao trường bãi tập; lựa chọn những cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn giỏi để ưu tiên biên chế vào khung huấn luyện chiến sĩ mới. Trong quá trình huấn luyện, thực hiện đúng quy trình từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, lấy thực hành là chính, chia nhỏ tập nhiều để bộ đội nắm chắc nội dung, thành thục động tác. Lữ đoàn luôn bám sát quan điểm “thực chất” trong huấn luyện. Trên cơ sở thực hiện nghiêm túc việc lên lớp thực chất; ôn luyện thực chất; kiểm tra, đánh giá kết quả thực chất, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới đã duy trì theo đúng tiến trình biểu huấn luyện; bảo đảm đến thao trường theo thời gian quy định; duy trì chế độ luyện tập ngoài giờ, chế đội hội thao, hội thi, kiểm tra chéo giữa các đơn vị nhằm đánh giá đúng thực chất kết quả huấn luyện ở từng buổi tập, sau từng khoa mục và để giúp chiến sĩ mới tiếp thu bài nhanh hơn. Cán bộ trung đội, đại đội thực hiện “4 cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ với chiến sĩ; phát huy tốt vai trò của tổ chức đoàn thanh niên, hội đồng quân nhân trong việc duy trì giờ học, ngày học thanh niên tự quản; đôi bạn học tập, đôi bạn cùng tiến; tổ chức các trò chơi quân sự...”

 

Với những biện pháp thiết thực, trong đó phát huy tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ các cấp; lấy tình thương, trách nhiệm làm chuẩn mục, hiệu quả huấn luyện làm thước đo, Lữ đoàn 242 luôn đạt kết quả cao trong công tác huấn luyện chiến sĩ mới. Nhìn những chiến sĩ chững chạc trong bộ quân phục gọn gàng, từng lời nói, cử chỉ, hành động và sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, chúng tôi hiểu các chiến sĩ của Lữ đoàn hôm nay đã trưởng thành về mọi mặt; đây sẽ là cơ sở, nền tảng vững chắc để Lữ đoàn thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

 

     Bài, ảnh: Gia Đồng