0985.456.616

Chủ nhật, 18/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Huấn luyện dân quân binh chủng quận Kiến An (Hải Phòng): Chắc lý thuyết, vững thực hành

Huấn luyện dân quân binh chủng quận Kiến An (Hải Phòng): Chắc lý thuyết, vững thực hành

Chúng tôi đến Ban CHQS quận Kiến An vào đúng vào thời điểm đơn vị tổ chức huấn luyện dân quân binh chủng. Thượng tá Nguyễn Văn Năm, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: “Kiến An là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh của thành phố Hải Phòng, có nhiều đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn. Xác định mình là lực lượng nòng cốt của thế “cài răng lược” trong khu vực phòng thủ nên chúng tôi tập trung xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh, trong đó chú trọng xây dựng, nâng cao trình độ, khả năng SSCĐ của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), bởi đây là “mắt xích” quan trọng trong thế trận chiến tranh nhân dân”.dtkammclldlc


dtkammclldlc

Khẩu đội DKZ luyện tập bắn

 

Dẫn chúng tôi ra thao trường huấn luyện, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban CHQS quận, chia sẻ: “Huấn luyện Dân quân binh chủng ở địa phương chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là không có cán bộ chuyên trách về binh chủng, đối tượng huấn luyện có mặt bằng kiến thức không đồng đều, thao trường huấn luyện chuyên biệt không có, vũ khí, trang bị thiếu. Do đó, đã tác động không nhỏ đến quá trình tổ chức huấn luyện. Khắc phục những khó khăn đó, chúng tôi đã mời cán bộ binh chủng cơ quan Bộ CHQS thành phố và giáo viên Trường Quân sự thành phố trực tiếp lên lớp những nội dung khó. Ngoài ra, trước đó Ban CHQS quận đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn của cấp trên và tổ chức tập huấn tại đơn vị về chuyên ngành các binh chủng. Nhờ đó đã giải quyết được khó khăn về cán bộ, giáo viên huấn luyện binh chủng. Về thao trường thì phải linh động, tùy theo nội dung huấn luyện, điều kiện thời tiết để vận dụng, khi thì sử dụng sân vận động, có khi phải tận dụng cả công viên để huấn luyện. Còn vũ khí thì chúng tôi phải đi mượn để huấn luyện…”.

 

Cuộc trao đổi vừa khép lại cũng là lúc chúng tôi có mặt tại công viên hồ Hạnh Phúc – nơi đơn vị đang tổ chức huấn luyện DQTV binh chủng. Thấy có chỉ huy tới, đội hình Trung đội Cối của dân quân phường Đồng Hòa và phường Văn Đẩu lập tức dừng tập để báo cáo. Trung tá Nguyễn Tuấn Anh ra hiệu cho đơn vị tiếp tục luyện tập, rồi trực tiếp kiểm tra một khẩu đội cối. Đồng chí Bùi Bá Hiến, Chiến sĩ dân quân phường Văn Đẩu, cho biết: “Hôm nay, chúng tôi huấn luyện nội dung khẩu đội cối chiếm lĩnh trận địa, làm công tác chuẩn bị bắn và thực hành bắn. Đối với pháo binh, đây là nội dung rất quan trọng vì nó quyết định đến kết quả bắn. Vì vậy, mỗi pháo thủ không chỉ biết rõ nhiệm vụ của mình, mà phải gắn kết với nhau, tạo thành một “ê kíp” ăn ý. Muốn hoàn thành nhiệm vụ, trước hết các pháo thủ phải nắm chắc binh khí kỹ thuật, hiểu biết chung về tính năng, cấu tạo, ngòi liều, cơ cấu giảm giật, phần tử, kỹ chiến thuật của cối…”

 

Rời thao trường huấn luyện ở công viên hồ Hạnh Phúc, chúng tôi lên đỉnh đồi Thiên Văn. Tại trận địa Súng máy Phòng không 12,7mm của đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc, đồng chí Vũ Văn Quân, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS đài cho biết: Làm nhiệm vụ trên điểm cao có giá trị chiến thuật, từ đây có thể dễ dàng quan sát, phát hiện các mục tiêu trên không. Vì vậy, lực lượng tự vệ của đơn vị luôn chú trọng huấn luyện nội dung nhận dạng các thiết bị bay. Tất nhiên, trong khu vực phòng thủ không chỉ có chúng tôi, mà còn nhiều lực lượng khác tham gia quản lý bầu trời và sẽ có nhiều lực lượng cùng quan trắc, trao đổi thông tin. Bằng tinh thần chủ động, với tâm niệm “Chắc kỹ chiến thuật, xác định đúng đối tượng” và đó chính là khâu đột phá trong huấn luyện mà chúng tôi lựa chọn để tập trung giải quyết. Với sự giúp đỡ của Ban CHQS quận, sự phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng, bằng nỗ lực trong huấn luyện, chúng tôi tin rằng, lực lượng tự vệ của đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc sẽ quản lý vững chắc vùng trời được giao.

 

Nói về kết quả công tác huấn luyện DQTV binh chủng, Thiếu tá Trịnh Quang Ân, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS quận khẳng định: Chắc lý thuyết, vững thực hành, phối hợp, hiệp đồng nhuần nhuyễn, thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” trong huấn luyện, chắc chắn lực lượng DQTV binh chủng quận Kiến An sẽ đóng góp quan trọng cùng với LLVT quận giữ vững thế trận quân sự, quốc phòng trong khu vực phòng thủ.

                                                                                                Phương Thùy