0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Huyện Duy Tiên (Hà Nam): Hiệu quả bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho đối tượng đặc thù

Huyện Duy Tiên (Hà Nam): Hiệu quả bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho đối tượng đặc thù

“Với ba khu công nghiệp, hai cụm công nghiệp trên địa bàn, những năm gần đây, huyện Duy Tiên (Hà Nam) đã thu hút hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc và sinh sống. Nắm bắt nhu cầu thuê nhà trọ của người lao động, các hộ dân gần các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đua nhau mở dịch vụ kinh doanh nhà trọ. Nhận rõ vai trò, trách nhiệm của các chủ nhà trọ trong việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, góp phần tăng cường quốc phòng, an ninh nên Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Hội đồng Giáo dục quốc phòng - an ninh huyện mở lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho gần 100 chủ nhà trọ trên địa bàn thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên). Sau lớp học, nhận thức, trách nhiệm các chủ nhà trọ đã được nâng lên rõ rệt, trở thành “cánh tay nối dài” trong tuyên truyền, vận động các đối tượng cư trú trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng - an ninh”. Đó là chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Bá Xuân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục quốc phòng – an ninh huyện Duy Tiên với chúng tôi.hdthnnnnnnnhdthnnnnnnn

Các đại biểu trao đổi tại Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các chủ nhà trọ ở thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên.

 

Anh Xuân cũng cho biết thêm: “Trong những năm qua, Hội đồng Giáo dục quốc phòng - an ninh huyện đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho nhiều đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng đặc thù như: chức sắc, chức việc tôn giáo; cán bộ các doanh nghiệp trên địa bàn... Đặc biệt, từ kết quả, kinh nghiệm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các chủ nhà trọ tại thị trấn Đồng Văn, trong thời gian tới, Ban CHQS huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện ủy, UBND và Hội đồng Giáo dục quốc phòng - an ninh huyện mở rộng bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các đối tượng này”.


Từ chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Bá Xuân, chúng tôi đã tìm hiểu sâu hơn về công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh tại các nhà trọ trên địa bàn thị trấn Đồng Văn. Một điều dễ nhận thấy, khi nói đến đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đối về quốc phòng, an ninh, nhất là nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc, các nội dung trong Luật Nghĩa vụ quân sự... thì các chủ nhà trọ đều nắm chắc. Ở khu nhà trọ của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Minh, ngõ 134, đường Nguyễn Hữu Tiến, thị trấn Đồng Văn có 7 phòng trọ, tất cả người thuê phòng đều là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Chia sẻ về việc quản lý khu nhà trọ, bà Minh cho chúng tôi biết: “Từ khi quyết định kinh doanh nhà trọ, tôi đã hiểu sự phức tạp khi có thêm nhiều người lạ đến sống cạnh gia đình, vì vậy, quy định về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong khu trọ là tiêu chí đầu tiên tôi đặt ra. Để làm được điều đó, tôi luôn xác định, người thuê trọ phải đủ các tiêu chí: Có lý lịch, nhân thân rõ ràng; chấp hành nghiêm túc những nội quy sinh hoạt của khu trọ và tuân thủ việc khai báo tạm trú, tạm vắng. Ở đây, tôi cũng chú ý đến việc tạo sự ấm cúng của một "đại gia đình", vì thế mọi người đến thuê trọ đều sống chan hòa, thương yêu lẫn nhau. Vào những buổi sinh hoạt khu trọ, tôi rất thuận lợi thông tin, tuyên truyền về kiến thức quốc phòng – an ninh cho những người thuê trọ, mọi người đều chăm chú lắng nghe, hiểu, thảo luận sôi nổi và quyết tâm thực hiện”.


Cách dãy trọ nhà bà Minh không xa là dãy trọ có 9 phòng, do ông Nguyễn Hữu Tuấn quản lý, tình hình an ninh trật tự ở đây luôn được đảm bảo. Ông Tuấn cho biết, dù kinh doanh nhà trọ được 5 năm, nhưng dãy trọ của gia đình ông chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, những người thuê nhà ở đây đều lâu năm và luôn thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước. Nói về hiệu quả lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các chủ nhà trọ, ông Tuấn bày tỏ: “Khi được tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh, tôi rất vui, vì bản thân nắm bắt được nhiều thông tin liên quan đến quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Cán bộ giảng dạy ở lớp học luôn lấy ví dụ sát thực tiễn, nêu rõ trách nhiệm chủ nhà trọ và người thuê trọ trong việc đảm bảo an ninh trật tự và các điều luật liên quan. Có nhiều điều, trước đây tôi chưa biết, nhưng giờ đã hiểu và tuyên truyền cho mọi người thực hiện. Tôi mong rằng, việc mở lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho chủ nhà trọ cần thường xuyên hơn, giúp tất cả những người như tôi nắm bắt kịp thời những thông tin về quốc phòng, an ninh, qua đó tuyên truyền, định hướng cho người dân trong khu trọ”.

                                                                                    Trần Ngọc