1

thứ 7, 26/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Huyện Gia Viễn (Ninh Bình): Thanh niên nô nức đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Huyện Gia Viễn (Ninh Bình): Thanh niên nô nức đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự

tnnndktnvqsChúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện Gia Viễn. Không khí thanh niên nô nức đến với các điểm khám tuyển đã cho thấy một tín hiệu vui, dự báo mùa tuyển quân của huyện nhà năm nay sẽ thắng lợi.


Có mặt tại trụ sở UBND xã Gia Vân từ 7 giờ sáng, khi những cơn mưa như trút nước do ảnh hưởng của cơn bão số 1 chưa có dấu hiệu ngừng lại, chúng tôi khá bất ngờ khi rất đông thanh niên đã đến đây chờ đợi được tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Bùi Cao Sơn, thôn Thanh Uy chia sẻ với chúng tôi: “Em đang làm ở Hà Nội, nhưng khi gia đình điện thông báo có lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, em nhanh chóng thu xếp công việc để về cho đúng thời gian. Xác định, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân, nhất là đối với thanh niên nên em luôn sẵn sang tâm thế lên đường”. Phấn khởi với tinh thần đi khám tuyển của thanh niên trong xã, ông Đinh Xuân Cấp, Chủ tịch UBND xã Gia Vân chia sẻ với chúng tôi: “Mặc dù thời tiết không ủng hộ, nhưng chỉ trong nửa buổi sáng đã có hơn 90% thanh niên có mặt khám tuyển theo lệnh gọi. Kết quả ban đầu cho thấy, số thanh niên đạt tỉ lệ sức khỏe đủ điều kiện tham gia quân ngũ cao, trình độ học vấn năm nay cao hơn so với năm ngoái, có cả những sinh viên đã tốt nghiệp cũng tham gia khám tuyển để sẵn sàng lên đường nhập ngũ đợt này”. Ông Cấp cũng cho biết thêm, để có được tỉ lệ quân số khám đảm bảo theo lệnh gọi, những năm qua, chính quyền và các đoàn thể địa phương cùng vào cuộc, tuyên truyền, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, vì vậy xã Gia Vân luôn đảm bảo chỉ tiêu giao quân. Qua bám nắm, những thanh niên ưu tú của xã nhà vào phục vụ quân đội đã ra sức cống hiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có những đồng chí khi trở về địa phương đã phát huy kiến thức, bản lĩnh tham gia tích cực các phong trào, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.


Để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của từng người, theo ông Đỗ Ngọc Cảnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn, Phó Chủ tịch Hội đồng Khám tuyển quân sự huyện thì công việc đầu tiên là lựa chọn những y, bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm để tham gia đoàn khám. Khi cơ động đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đoàn khám tuyển mang đầy đủ trang thiết bị, máy móc y tế, thành lập đủ phòng khám. Trong quá trình khám, khi phát hiện trường hợp thanh niên có tiền sử về các bệnh, bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn hướng điều trị. Qua khám tuyển, tỷ lệ sức khỏe đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự bình quân đều đạt trên 80%.


tnnndktnvqs

 

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Gia Vân, huyện Gia Viễn


 

Rời xã Gia Vân, men dọc triền đê Hoàng Long, chúng tôi về với xã Gia Trung khi trời đã gần trưa. Tại những phòng khám cơ động được bố trí ngay tại UBND xã, số lượng thanh niên đến khám vẫn rất đông. Các đồng chí trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã phối hợp với cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp hướng dẫn từng thanh niên các bước khám tuyển khiến buổi khám được diễn ra nhanh chóng, đúng quy trình… Nguyễn Thành Luân, thôn Chi Phong khi vừa hoàn thành khám tuyển sức khỏe và được bác sĩ kết luận đạt khỏe loại I, Luân phấn khởi chia sẻ: “Được gia đình, bạn bè ủng hộ, địa phương động viên, em tin rằng khi lên đường nhập ngũ, mình sẽ phát huy tốt truyền thống của quê hương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.”


 

Theo Trung tá Đỗ Phúc Lăng, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện thì những ngày khám tuyển ở các xã, thị trấn, tỉ lệ thanh niên có mặt theo lệnh gọi rất cao, có những trường hợp về muộn đã chủ động liên hệ để sang xã bên, nơi đoàn khám tuyển đang thực hiện nhiệm vụ để được khám theo đúng quy trình. Kết quả sơ bộ cho thấy, tỷ lệ thanh niên đảm bảo sức khỏe cao, trình độ học vấn năm nay cũng cao hơn so với những năm trước. “Với những tín hiệu ban đầu tích cực này, tôi tin rằng, năm nay, huyện Gia Viễn sẽ có một mùa tuyển quân thắng lợi” – Trung tá Lăng nhấn mạnh.

                                                                                                TRẦN NGỌC

 

dcccctkkknnnhhhvvff