0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Huyện Kiến Xương (Thái Bình): Diễn tập để nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống

Huyện Kiến Xương (Thái Bình): Diễn tập để nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống

Cụm 9 xã khu Nam của huyện Kiến Xương (Thái Bình) vừa hoàn thành diễn tập chiến đấu phòng thủ có một phần thực binh đắp đê chống tràn. Đã có nhiều nội dung mới, tình huống mới, được đưa vào diễn tập nhằm kiểm tra năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy chính quyền địa phương, trong đó, cơ quan quân sự giữ vai trò tham mưu nòng cốt.kxdtmcmmckv


kxdtmcmmckv

Công tác chuẩn bị thao trường cho diễn tập

 

Với đề mục: Cấp ủy chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, chuyển LLVT vào các trạng thái quốc phòng... Cuộc diễn tập phòng thủ cụm 9 xã khu Nam của huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã thật sự làm chuyển biến nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Tham gia diễn tập lần này, ông Trần Tuấn Sĩ – Bí Thư Đảng bộ xã Bình Định, cho rằng, đây là bước chuẩn bị quan trọng ngay từ thời bình để nâng cao vai trò năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chỉ đạo của chính quyền và vai trò tham mưu của các ban ngành đoàn thể, trong đó nòng cốt là của cơ quan quân sự, công an.

 

Theo thượng tá Nguyễn Minh Thắng – Chính trị viên Ban CHQS huyện, suốt hơn 2 tháng qua, cơ quan quân sự từ huyện tới cơ sở đã luôn bám nắm địa phương, hướng dẫn các, ban, ngành xây dựng văn kiện, bồi dưỡng khung tập. Trong suốt quá trình xây dựng văn kiện, nhiều địa phương đã dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung nghiên cứu tài liệu, đề xuất nhiều giải pháp, trọng tâm là các giải pháp phát triển nông nghiệp phục vụ cho năm đầu chiến tranh, công tác bảo đảm y tế, giáo dục, công tác xây dựng lực lượng và tổ chức sơ tán nhân dân ra vị trí an toàn tránh đòn hỏa lực đầu tiên của địch. Thượng tá Vũ Đình Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập KPVT huyện Kiến Xương cho biết, hầu hết cán bộ, người đứng đầu các địa phương tham gia diễn tập lần này đều được tào tạo cơ bản, có lý luận tốt, có năng lực trình độ quản lý điều hành, nhưng lại chưa trải qua chiến tranh, chính vì vậy, cơ quan quân sự huyện đã cử cán bộ trực tiếp về địa phương vừa tham mưu, vừa định hướng, gợi mở những nội dung quan trọng để cán bộ, lãnh đạo, người đứng đầu các địa phương xây dựng văn kiện phù hợp với điều kiện của chính địa phương mình. Cũng theo đồng chí Phó Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Kiến Xương thì điểm mới của năm nay đó là ngoài phần thực binh trung đội dân quân đánh chiếm lại mục tiêu thì Ban Chỉ đạo, Ban Đạo diễn đã đưa nội dung huy động LLVT tham phòng chống giảm nhẹ thiên tai tìm kiếm cứu nạn, bởi đây là nội dung rất quan trọng trong nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thời bình của LLVT.

 

Để thực hiện nội dung này, Ban CHQS huyện đã điều động 2 trung đội dân quân cơ động, 9 tiểu đội dân quân tại chỗ kết hợp với bộ đội thường trực tham gia diễn tập xử lý sự cố tràn đê ngay chính điểm sủi tràn năm 2017 (tại khu vực bến đò Cồn Nhất, xã Hồng Tiến huyện Kiến Xương). Với tình huống giả định: Cơn bão số 6 đang tiến gần vào đất liền và nước lũ đang dâng cao, trước đó Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão xã Hồng Tiến đã tuyên truyền vận động người dân chằng chống nhà cửa, chuẩn bị lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống trong điều kiện phức tạp của thời tiết. Các hộ gia đình đang sinh sống ngoài đê bao đã được di rời về nơi tránh trú an toàn. Tuy nhiên, nước lũ vẫn ngày một dâng cao. Một số điểm đê xung yếu có nguy cơ sủi tràn. Trước tình hình đó Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến đã báo cáo Ban Chỉ huy phòng chống giảm nhẹ thiên tai huyện khẩn trương điều động các lực lượng, cơ động về giúp địa phương ứng phó với bão lũ. Như vậy sau hơn 1 giờ khẩn trương tích cực, các sự cố mạnh sủi đã được hoành tắc, các khu vực tràn đã được gia cố chặt chẽ, nước lũ tạm thời không làm ảnh hưởng đến hoa màu và cuộc sống của người dân. Trong trang phục thấm đẫm mồ hôi và nước sông - Anh Lê Văn Toản, Chỉ huy trưởng quân sự xã Bình Thanh huyện Kiến Xương – người vừa chỉ đạo lực lượng vũ trang xã tham gia đắp đập chống tràn trong tình huống vừa qua khẳng định, tuy chỉ là tình huống giả định nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, khung tập đã huy động trên 200 nhân lực với 100 mét khối đất, đá, 3.500 bao tải, 10 xe kéo, 20 xe rùa, kịp thời hoàn thành 200 mét đê chống tràn có chất lượng tốt.

 

Trực tiếp theo dõi, chỉ đạo cuộc diễn tập, Đại tá Tạ Văn Trang, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Bình đánh giá: Cuộc diễn tập cụm 9 xã của huyện Kiến Xương gồm: Quang Trung, Quang Minh, Quang Hưng, Minh, Hưng, Bình Thanh, Bình Định, Minh Tân, Vũ Bình và Hồng Tiến đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra. Các vai diễn đã hình dung được những công việc cần phải xử lý ngay khi có tình huống. Tuy nhiên đây mới chỉ là diễn tập, khi tình huống thật xảy ra sẽ khó khăn hơn rất nhiều, vì vậy ngay sau diễn tập cấp ủy chính quyền 9 xã nói riêng, toàn huyện Kiến Xương nói chung sẽ chủ động bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh, xây dựng thật chi tiết các tình huống dự kiến sẽ diễn ra trên địa phương mình để bổ sung vào văn kiện luyện tập hàng năm, cùng với đó sẽ tổ chức tuyên truyền sâu rộng để quần chúng nhân dân nắm chắc, hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc tham gia cùng cấp ủy, chính quyền và LLVT xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thành Đô