1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Huyện Thái Thụy (Thái Bình): Nâng cao chất lượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Huyện Thái Thụy (Thái Bình): Nâng cao chất lượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự

ktdbdvts

Chúng tôi có mặt ở xã Thụy Phúc, huyện Thái Thụy (Thái Bình) vào một ngày giữa tháng 6, đúng vào dịp Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện tổ chức khám tuyển NVQS cho các xã: Thụy Phúc, Thụy Văn, Thụy Việt, Thụy Thanh, Thụy Phong, Thụy Dương. Đây là một trong chín điểm khám tuyển NVQS của huyện. Cách khu vực khám tuyển gần 400m, trên con đường bê tông phẳng lì là những khẩu hiệu, băng rôn cùng tiếng loa phát thanh tuyên truyền về truyền thống quê hương và Luật NVQS, làm cho không khí của ngày khám tuyển như ngày hội.


Qua tìm hiểu được biết, năm 2015, huyện Thái Thụy được giao hơn 400 chỉ tiêu, Hội đồng khám tuyển NVQS huyện đã tổ chức thành 9 điểm khám. Có mặt tại điểm khám tuyển NVQS xã Thụy Phúc cụm khám tuyển số 1, Trung tá Đỗ Huy Tuân, Phó Chỉ huy trưởng động viên, Ban CHQS huyện Thái Thụy cho biết: “Thực hiện chỉ tiêu cấp trên giao, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo làm tốt mọi công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn triển khai cho các xã. Cử những đồng chí cán bộ có trình độ, năng lực, kinh nghiệm xuống địa bàn để giúp cơ sở. Phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai khám tuyển bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật”. Còn đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thụy Phúc Vũ Trường Giang, chia sẻ: “Nguồn sơ tuyển của xã là 33 thanh niên, tham gia khám tuyển 26 thì đã có 09 trường hợp có trình độ cao đẳng, đại học. Ban CHQS xã đã tham mưu cho Hội đồng NVQS phân công cán bộ, đảng viên phụ trách từng địa bàn, tổ chức gặp gỡ, động viên thanh niên tham gia khám tuyển. Khó khăn hiện nay là thanh niên đang đi làm ăn xa, số lượng ôn thi vào các trường đại học, cao đẳng cao; một số sau khi tốt nghiệp tại các trường đã không di chuyển nguồn dự bị động viên về địa phương”. Anh Giang cũng chia sẻ thêm, để thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 13 thì thời gian phát lệnh nhập ngũ cần sớm hơn để không trùng với thời gian các trường có giấy báo nhập học, nếu không sẽ rất khó khăn cho cơ sở trong thực hiện Luật NVQS.


ktdbdvts

Khám tuyển NVQS cho thanh nien tại Phòng đo huyết áp, mạch

 

Theo quan sát của chúng tôi, công tác khám tuyển tại Cụm số 1 được tổ chức rất chặt chẽ, khoa học. Trước mỗi phòng khám, các đối tượng tham gia khám tuyển đều ngồi thành hàng, lần lượt chờ đến tên gọi theo đúng thứ tự. Trần Mạnh Linh, xã Thụy Phong, là thanh niên tham gia khám tuyển lần đầu bộc bạch: “Em đang làm ăn xa ở Hòa Bình, thấy có giấy gọi khám sức khỏe là em tranh thủ về ngay đê tham gia khám tuyển. Em nghĩ, đây là việc làm cụ thể, thiết thực nhất, thể hiện rõ trách nhiệm của mỗi công dân về quyền và nghĩa vụ thiêng liêng đối với nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc”. Còn Nguyễn Đức Danh, xã Thụy Phúc thì khác, tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ & Thương mại Hà Nội, đang làm việc cho một công ty với thu nhập 5,5 triệu đồng/tháng, nhưng khi nhận được giấy gọi khám sức khỏe, Danh đã có mặt đúng thời gian quy định, Danh tâm sự: “Dù đang có việc làm ổn định, song em vẫn muốn trải nghiệm những khó khăn, vất vả ở môi trường quân ngũ để trưởng thành hơn. Nếu trúng tuyển, em sẽ tự tin lên đường cùng các bạn”.


Điều dưỡng viên Lê Thị Thu, Phòng đo huyết áp, đếm mạch đã có ba năm tham gia Hội đồng khám tuyển NVQS, cho biết: “Công tác khám tuyển đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác cao. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, khi đo huyết áp, mạch, phải để người khám nghỉ ngơi trong một thời gian nhất định. Khi thấy các chỉ số còn nghi ngờ thì tiếp tục đo lại và phối hợp với các phòng khám để tìm ra nguyên nhân, báo cáo trưởng đoàn những vấn đề nảy sinh trong khám tuyển”. Còn Bác sĩ Trần Thị Hà, Phòng khám Điện tim, nội thần kinh chia sẻ: “Trong khám tuyển, ngoài máy móc, trang thiết bị hiện đại thì mỗi y, bác sĩ cần phải tận tình, công tâm, chính xác để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót”.


Theo Bác sĩ Phạm Sĩ Tuấn, Phó Trưởng Phòng Y tế, thành viên Hội đồng khám tuyển NVQS huyện Thái Thụy thì đội ngũ y, bác sĩ tham gia khám tuyển đều được lựa chọn kỹ, là những người có chuyên môn cao kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Phòng Y tế triển khai sử dụng những máy móc hiện đại, để tránh sai sót, tiêu cực trong khám tuyển.

                                                                   THANH SANG

 

dcccctkkknnnhhhvvff