0985.456.616

Thứ 2, 10/12/2018

74nn22t12

Home Quân sự - Quốc phòng Huyện Yên Mô (Ninh Bình): Quyết tâm cao cho mùa tuyển quân thắng lợi

Huyện Yên Mô (Ninh Bình): Quyết tâm cao cho mùa tuyển quân thắng lợi

tqqqoynmmannxjjjjx

 

Trước những khó khăn trong công tác tuyển quân, do thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi học và làm ăn xa chiếm tỉ lệ lớn, toàn hệ thống chính trị huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình gấp rút vào cuộc, thực hiện các giải pháp tháo gỡ, nhằm đảm bảo cho công tác tuyển quân đúng luật, dân chủ, hoàn thành chỉ tiêu trên giao. Sự vào cuộc quyết liệt đó thể hiện ngay ở bước khám tuyển, số lượng thanh niên đến khám đạt tỉ lệ cao, trình độ học vấn, sức khỏe theo thống kê sơ bộ cao hơn năm trước, đây là tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn một mùa tuyển quân thắng lợi.

 

Chúng tôi đến huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình vào những ngày cuối năm, đây là khoảng thời gian toàn huyện bước vào khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 rất sôi nổi. Khắp các con đường, ngõ xóm được trang trí cờ hoa rực rỡ, những băng rôn, khẩu hiệu như thôi thúc nhịp bước của thanh niên đến khám tuyển. Trên hệ thống truyền thanh huyện rộn vang những ca khúc cách mạng, xen lẫn là các bản tin tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự (NVQS), nhằm trang bị những kiến thức cần thiết cho công dân về quyền và nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.


tqqqoynmmannxjjjjx

 

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô

 

 

 

Tại xã Yên Đồng, dù giữa những ngày mưa rét, nhưng thanh niên về Trung tâm Y tế xã khám tuyển vẫn rất đông. Để phục vụ tốt nhất cho công tác khám tuyển, trước đó, các phòng khám cơ động được lập nên với nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại, đảm bảo cho kết quả được nhanh chóng, chính xác. Là một trong những thanh niên đến sớm nhất để khám sức khỏe, Phạm Thế Hoành, xóm Thái Bình chia sẻ: “Dù đang làm thợ cơ khí ở tỉnh Hà Nam, với thu nhập ổn định, nhưng khi có giấy gọi khám tuyển, tôi nhanh chóng thu xếp công việc để có mặt đúng thời gian quy định. Nhà tôi có hai anh em, anh trai cũng vừa hoàn thành NVQS. Thấy anh được rèn luyện rắn rỏi, chững chạc hơn rất nhiều nên nếu trúng tuyển tôi cũng sẵn sàng lên đường”.

 

 

 

Cùng làm ăn xa như Hoành, Phạm Duy Phong, thôn Hàn Dưới, khi nghe thông báo của gia đình có giấy gọi khám tuyển NVQS đã nhanh chóng bắt xe từ Hà Nội trở về để kịp khám tuyển. Gặp chúng tôi ở phòng kết luận, Phong rất phấn khởi khi nhận được kết luận sức khỏe loại 1, đủ điều kiện tham gia NVQS. Chia sẻ tâm trạng của mình với chúng tôi, Phong niềm nở: “Những câu chuyện kể về cuộc sống quân đội phải luyện rèn gian khổ, nhưng ấm áp tình đồng chí, đồng đội, tôi được biết qua sách, báo và qua lời kể của các anh đã quân ngũ. Tôi thấy đây là môi trường mình cần trải nghiệm để rèn tính kỷ luật và tác phong chững chạc hơn. Vì thế, sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, xin được việc làm tại Hà Nội, nhưng tôi vẫn về khám tuyển theo giấy gọi và mong muốn mình đủ các tiêu chuẩn để nhập ngũ. Nếu trúng tuyển, tôi sẽ mang những kiến thức học được trên giảng đường để cống hiến cho đơn vị”.

 

 

 

Phấn khởi khi ngay ngày đầu khám tuyển, tỉ lệ thanh niên đến khám theo giấy gọi đạt trên 80%, ông Vũ Văn Phán, Chủ tịch UBND xã Yên Đồng cho chúng tôi biết: “Dù công tác tuyển quân đã đi vào nề nếp, nhưng địa phương vẫn gặp khó do số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS đi học, làm ăn xa chiếm tỉ lệ rất lớn. Để đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân, chúng tôi luôn nắm chắc nguồn và tuyên truyền Luật NVQS đến từng thanh niên trong độ tuổi. Trong công tác tuyển quân, luôn đảm bảo công bằng, dân chủ, không có tình trạng nể nang, phân biệt con cán bộ, đảng viên hay con nông dân, tất cả đều bình đẳng, kết quả khám được công bố rộng rãi. Chính vì thế, những năm qua, xã Yên Đồng luôn lựa chọn được các thanh niên ưu tú nhất lên đường nhập ngũ”.

 

 

 

Có mặt trực tiếp theo dõi quá trình khám tuyển NVQS tại xã Yên Đồng, Trung tá Đinh Công Trí, Phó Chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện chia sẻ với chúng tôi: “Khó khăn chung trong công tác tuyển quân là đa phần thanh niên trong độ tuổi làm ăn xa, nếu cả hệ thống chính trị địa phương không vào cuộc quyết liệt thì rất khó hoàn thành chỉ tiêu giao quân. Ở Yên Mô, việc gắn trách nhiệm với người đứng đầu địa phương, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh nhiên và thân nhân của họ hiểu về nghĩa vụ và quyền lợi thực hiện Luật NVQS là giải pháp hữu hiệu để giải bài toán này. Bước vào mùa tuyển quân năm 2018, một điều đáng mừng là nhiều trường hợp làm ăn xa đã kịp thời có mặt tại địa phương để khám tuyển. Kết quả sơ bộ, thanh niên đạt sức khỏe tham gia NVQS chiếm tỉ lệ cao, trình độ học vấn cao hơn năm trước, nhất là số thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học tăng vọt. Từ những tín hiệu vui này, chúng tôi đang rất kỳ vọng vào một mùa tuyển quân thắng lợi”.

 

                                                                                                            Trần Ngọc