0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Khi bộ đội “Dân vận khéo”

Khi bộ đội “Dân vận khéo”

kbddvkĐược một số hộ dân cho mượn đất để mở rộng diện tích gian tăng gia sản xuất nên Tiểu đoàn Phòng không 16 (Sư đoàn 395) đã khắc phục được những khó khăn trong công tác bảo đảm đời sống bộ đội. Đây không đơn thuần chỉ là tinh thần chủ động trong công tác tăng gia mà còn khẳng định sự khéo léo trong quan hệ quân - dân giữa đơn vị với nhân dân địa phương.


Trở lại Tiểu đoàn 16 vào những ngày đầu xuân mới, đến thăm khu vực tăng gia của đơn vị, nhìn những luống rau vụ đông vẫn xanh mướt, căng tràn sức sống sau quãng ngày dài buốt giá. Được như vậy là bởi, khi biết thông tin sắp có đợt rét đậm, rét hại thời điểm trước Tết, chỉ huy Tiểu đoàn đã quán triệt và triển khai đầy đủ các phương án chống rét cho rau màu. Trong suốt những ngày này, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn không ngừng theo dõi sát sao, cẩn thận chăm sóc từng chút, quan tâm lo lắng bởi sự biến đổi của thời tiết rất khắc nghiệt và thất thường. May mắn là, qua những ngày lạnh giá khu vực tăng gia, sản xuất của đơn vị vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Nhìn những luống bắp cải, su hào xanh mướt, vươn mình chờ thu hoạch, người thân của nhiều cán bộ, chiến sĩ đến thăm còn hóm hỉnh nhận xét: “Bộ đội rất khỏe nên rau của bộ đội dĩ nhiên cũng chịu rét giỏi hơn…”.


kbddvk

Chiến sĩ Tiểu đoàn 16 (Sư đoàn 395) hăng say tăng gia trên mảnh đất thắm tình quân dân.

 

Có một điều đặc biệt mà ít ai biết rằng, trên diện tích 3.700 m² tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn hiện nay, thì đất vốn có của đơn vị chỉ là 1.700 m², không gian còn lại là mượn đất canh tác của người dân tại khu vực xung quanh đơn vị. Với đặc thù đóng quân ngay giữa lòng đô thị, nên khuôn viên của Tiểu đoàn tương đối hẹp, quân số đông, nên việc thiếu quỹ đất để tăng gia sản xuất bảo đảm phục vụ đời sống bộ đội luôn là bài toán không dễ tìm được lời giải. Phó Tiểu đoàn trưởng, Đại úy Lại Vũ Liêm cho biết: “Từ sự phát triển nhanh chóng của đia phương nơi đơn vị đóng quân dẫn đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại đây diễn ra mạnh mẽ, khiến một số hộ dân địa phương không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp, dẫn đến nhiều diện tích đất ruộng ở khu vực gần đơn vị bị bỏ hoang, hoặc có trồng cấy nhưng năng suất cũng rất thấp. Từ thực tế trên, Tiểu đoàn đã quyết định mượn những mảnh đất này của người dân để mở rộng không gian tăng gia, sản xuất. Một tổ công tác được thành lập, do đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn phụ trách, trực tiếp đến tận nhà từng người dân để làm công tác dân vận”.


Bà Nguyễn Thị Tĩnh, ở khu Nam Tân, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí, một trong những hộ gia đình đồng ý cho Tiểu đoàn mượn đất canh tác cho biết: “Khi các chú bộ đội đến đặt vấn đề là tôi ưng thuận ngay, vì nó quá hợp tình hợp lý. Trong khi gia đình tôi không còn khả năng sản xuất nông nghiệp, đơn vị lại có nhu cầu sử dụng nên tôi không ngần ngại cho các chú ấy mượn không. Giao đất cho bộ đội canh tác gia đình tôi rất an tâm, nhiều lần thăm lại mảnh ruộng của mình ngày xưa, nay xanh mướt, đầy sức sống của các loại rau màu, tôi vui và thấy quyết định của mình vô cùng chính xác”. Quyết định của bà Tĩnh không chỉ có ích với gia đình mình mà còn góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội…”.  

            

Nắng xuân đã lên ấm áp, tại sân của Đại đội 3, một số chiến sĩ đem những bình tựa như chiếc hồ lô ra hong nắng. Đem câu chuyện đến hỏi Chính trị viên Đại đội, Thượng úy Phạm Văn Huy vui vẻ tâm sự: “Đó là sản phẩm tăng gia được Đại đội 3 thử nghiệm trên chính mảnh ruộng của bà Tĩnh. Nhờ có diện tích đất ruộng màu mỡ, nên đã khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tìm tòi nghiên cứu. Thay vì trồng bầu dài truyền thống, vụ vừa rồi anh em quyết định trồng giống bầu hồ lô mới. Kết quả thu được hơn hẳn vụ trước. Vào mùa thu hoạch, mỗi tuần Đại đội nhập bếp ăn Tiểu đoàn 1,3 tạ bầu, mỗi quả nặng từ 1,3 đến 1,5 kg. Cứ như vậy thu hoạch rền đều gần 2 tháng”. Không chỉ mang lại năng suất cao, những quả bầu mang hình dáng hồ lô khi phơi khô còn là món quà kỷ niệm rất được cán bộ, chiến sĩ trẻ Đại đội 3 yêu thích. Có bầu hồ lô nên sau giờ huấn luyện vất vả những đôi bàn tay khéo léo lại thỏa sức sáng tạo và công việc trang trí quả bầu hồ lô bình thường thành chiếc bình bắt mắt, cầu kỳ là thú vui tinh thần mới của những người lính nơi đây…


Từ những mảnh đất thắm tình quân dân mỗi cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn càng quyết tâm và hăng say với hoạt động tăng gia, để xứng đáng với niềm tin của nhân dân khi đã giao một trong những tài sản quý giá nhất của mình cho Bộ đội Cụ Hồ sử dụng.

ANH DŨNG