0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Khi cả phường “vào trận”

Khi cả phường “vào trận”

Tiếng hô “xung phong” đồng loạt của các chiến sĩ Dân quân thuộc Cụm Quốc phòng – An ninh (QP-AN) số 6 (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đanh như thép cũng là thời điểm kết thúc thắng lợi cuộc “chiến đấu” tiến công địch phòng ngự. Theo tình huống được kết cấu, Cụm QP-AN số 6 cùng với Cụm QP-AN số 9 gồm 4 phường: Cao Xanh, Hà Khánh, Tuần Châu, Đại Yên phối hợp với Đại đội Dự bị động viên thành phố và một số đơn vị tự vệ trên địa bàn thực hành xử trí tình huống tiến công tiêu diệt địch phòng ngự trong trận địa lâm thời.chottnncnmmdkktvc


Là người trực tiếp tham gia “trận đánh’, đồng chí Hoàng Đức Quyền, Chiến sĩ tự vệ Trung tâm cấp cứu mỏ, chia sẻ: “Trung đội Súng máy Phòng không 12,7mm chúng tôi được phân công nhiệm vụ “nhả đạn vào máy bay địch”. Do được huấn luyện thường xuyên hằng năm và trước khi tham gia diễn tập có nửa tháng luyện tập cao điểm nên chúng tôi đều nắm vững kỹ, chiến thuật, thuần thục yếu lĩnh, động tác. Nhờ đó, chúng tôi nhập cuộc rất tự tin, hiệp đồng tốt, nhả đạn đúng thời cơ, tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu”.


chottnncnmmdkktvc

Trung đội dân quân phường Hà Khánh đánh chiếm cửa mở làm chủ trận địa

 

Khác với các chiến sĩ tự vệ phòng không 12,7mm, đồng chí Ngô Quang Vinh, Dân quân phường Hà Khánh có lẽ do lần đầu tham gia “chiến đấu” nên tỏ ra hồi hộp: “Thường ngày luyện tập chỉ là đường ngắm cơ bản, khi nín thở bóp cò đã túa mồ hôi hạt, nhưng hôm nay có sự thôi thúc dồn dập của mệnh lệnh cấp trên, rồi tiếng súng, tiếng pháo nổ vang trời, khói lửa nghi ngút… làm chúng tôi bồn chồn, lo lắng. Chúng tôi đã ý thức được tính chất quyết liệt, sống còn của trận chiến để xác định quyết tâm chiến đấu…”.

 

Chia sẻ với chúng tôi về kết quả phần thực binh, đồng chí Trần Hồng Cảnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Cao Xanh, cho biết: Ngoài huấn luyện theo kế hoạch hằng năm, chúng tôi còn tăng cường luyện tập ngoài thực địa cho sát với tình huống và thực tiễn… Trước khi bước vào cuộc diễn tập này, chúng tôi đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường huy động tất cả các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng vào cuộc làm tốt công tác chuẩn bị, từ việc xây dựng hệ thống văn kiện, đến bồi dưỡng khung tập, tập luyện... Nhờ đó đã góp phần tích cực để cuộc diễn tập thành công.

 

Có mặt tại kỳ họp bất thường của HĐND phường Cao Xanh thông qua chủ trương, biện pháp chuyển hoạt động địa phương vào tình trạng chiến tranh; chuyển LLVT lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; thông qua kế hoạch phòng không nhân dân, chúng tôi nhận thấy đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đoàn Văn Thực điều hành kỳ họp khá trôi chảy, thuần thục, khẩu khí rõ ràng, mạch lạc, nắm chắc nguyên tắc, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ tập thể. Các vai diễn đề xuất nhiều biện pháp sáng tạo, phù hợp với tổ chức biên chế, cách đánh truyền thống của LLVT địa phương, thể hiện được tính tích cực, chủ động trong phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong khu vực phòng thủ.

 

Nhận xét, đánh giá về kết quả diễn tập, thượng tá Tạ Văn Biên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố khẳng định: Cuộc diễn tập đã đạt được múc đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức về tổ chức, năng lực, phương pháp công tác cho đội ngũ cán bộ về thực hiện đường lối, quan điểm quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân của Đảng; phát hiện, ngăn chặn và đối phó kịp thời, có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra; khẳng định năng lực lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền và năng lực tham mưu của cơ quan quân sự, công an, các ban ngành, đoàn thể trong xây dựng và tác chiến khu vực phòng thủ.

                                                                                                Bình Minh, Trần Ngọc