0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Kho Hậu cần tổng hợp (Cục Hậu cần): Nỗ lực, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ

Kho Hậu cần tổng hợp (Cục Hậu cần): Nỗ lực, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ

Những năm qua, cán bộ, nhân viên Kho Hậu cần tổng hợp (Cục Hậu cần) thường xuyên bảo quản, cất giữ an toàn và cấp phát đầy đủ, kịp thời hàng nghìn tấn hàng hóa cho các cơ quan, đơn vị. Nhờ tinh thần đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, vượt khó của cán bộ, nhân viên đã góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm hậu cần cho LLVT Quân khu.khctthhhhaakhctthhhhaa

Cán bộ nhân viên Kho Hậu cần tổng hợp đang triển khai thiết bị khung nhôm nhà bạt để phục vụ sự kiện ngoài trời

 

Chúng tôi tới thăm Kho Hậu cần tổng hợp đúng vào dịp cán bộ, nhân viên đơn vị đang nhận vật chất của trên cấp về. Sau trận mưa lớn, thời tiết khá mát mẻ song quân phục của mọi người đều ướt đẫm mồ hôi. Chỉ với quân số gần mười người, vừa vận chuyển, ghi chép, sắp xếp hàng hóa từ những chiếc xe tải cỡ lớn vào kho chứa rộng cả trăm mét vuông nhưng công việc vẫn diễn ra hết sức nhịp nhàng. Hàng rời xe được xếp vào vị trí trên sơ đồ, ngăn nắp, gọn gàng. Đang say sưa làm việc, Trung úy QNCN Nguyễn Xuân Hoàng, Thủ kho Quân trang dừng trong giây lát cho biết: “Mỗi khi có thông tin vật tư của trên cấp về, chúng tôi đều xây dựng trước kế hoạch cất giữ, cấp phát và chuẩn bị nhà kho, do vậy không bị động trong công việc. Chỉ còn hai ngày nữa là anh em cán đích, hoàn thành vượt tiến độ”. Càng cảm phục hơn, khi tìm hiểu chúng tôi được biết, đợt này đơn vị tiếp nhận một lượng lớn vật chất hậu cần với khoảng hơn 200 mặt hàng quân trang các loại, được vận chuyển đến bằng 100 lượt xe vận tải quân sự cỡ lớn, nhưng Kho Quân trang đã thi đua hoàn thành tốt việc bốc xếp, lưu kho tổng cộng 300 tấn hàng.


Chia tay cán bộ, nhân viên Kho Quân trang, chúng tôi tới thăm Kho Doanh trại (Kho Hậu cần tổng hợp). Bên cạnh nhiệm vụ quản lí, bảo quản vật chất cho ngành doanh trại, đơn vị còn bảo quản, cất trữ và cấp phát các trang thiết bị của ngành cứu hộ, cứu nạn. Công việc nhiều nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên bởi quân số tại đây chỉ có 2 người, một trưởng kho và một thủ kho. Làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ? Giải đáp thắc mắc của chúng tôi, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Mười, Thủ kho Doanh trại chia sẻ: “Đúng là trước đây, quân số là vấn đề lớn với chúng tôi. Mỗi khi nhận và cấp vật tư đều phải xin tăng cường quân số để bốc dỡ, lưu kho. Nhưng nhờ có giải pháp của Thiếu tá QNCN Đỗ Đắc Phong, Trưởng kho Doanh trại mà chúng tôi vẫn đảm bảo công việc, nếu phải tăng cường quân số thì cũng hạn chế hơn trước rất nhiều”. Cũng theo chị Mười, thông thường vật tư do trên cấp được nhận từ Cục Lưu trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc và tỉnh Hà Nam rồi tập kết về Kho Doanh trại và sau đó cấp phát cho các đơn vị. Để rút ngắn quy trình trên, Kho Doanh trại cử cán bộ nhận vật tư từ Cục Lưu trữ, sau đó cấp trực tiếp ngay tại chỗ cho các đơn vị đóng quân gần đó - Thiếu tá QNCN Đỗ Đắc Phong báo cáo ý tưởng của mình với cấp trên và được chấp nhận. Phương án của anh Phong giúp giảm chi phí và rút ngắn thời gian đi lại của các đơn vị, đồng thời tiết kiệm được nhân lực, nếu hàng không quá nhiều. Ngoài ra, cán bộ, nhân viên Kho Doanh trại còn đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Điển hình như năm 2016, đơn vị nhận thêm nhiệm vụ bảo quản, triển khai hệ thống khung nhôm, nhà bạt phục vụ hội nghị và diễn tập ngoài trời. Thiết bị này vốn được thiết kế sử dụng cho địa hình bằng phẳng, nhưng nhờ áp dụng phương án xây gạch gia cố chân đế, đóng thêm các cọc tre đã giúp tăng sự vững chắc, ổn định của khung bạt, nhờ đó có thể triển khai trên địa hình gồ ghề, trong điều kiện gió lớn.


Nhiều người vẫn nghĩ rằng, Kho Hậu cần tổng hợp nhiệm vụ đơn thuần chỉ là tiếp nhận vật chất của trên rồi cấp phát đầy đủ cho các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu theo quy định. Tuy nhiên, để làm được điều này, người lính kho đã phải đổ biết bao mồ hôi, công sức và cả sự dày công nghiên cứu cách quản lí, bảo quản, sao cho khoa học thì mới đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.


Với tinh thần nỗ lực đó, năm 2016, Kho Hậu cần tổng hợp được thủ trưởng Cục Hậu cần tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Phấn khởi về thành tích đạt được, Trung tá Vũ Hùng Cường, Trưởng kho Hậu cần tổng hợp cho biết: “Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy Kho luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, lấy kết quả hoàn thành nhiệm vụ làm tiêu chí đánh giá từng tập thể, cá nhân. Vì vậy, dù công việc nặng nhọc, lại diễn ra thường xuyên, bất kể ngày đêm, nhưng cán bộ, nhân viên đều xác định tốt ý thức, trách nhiệm, làm việc hăng say, hiệu quả”.

PHẠM QUYẾT