0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Kho Xăng dầu (Cục Hậu cần Quân khu): Đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội

Kho Xăng dầu (Cục Hậu cần Quân khu): Đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội

Đến công tác tại Kho Xăng dầu (Cục Hậu cần Quân khu) vào những ngày cuối năm, chúng tôi không chỉ ấn tượng với khuôn viên xanh, ngập tràn các loại hoa thi nhau khoe sắc mà tại khu vực tăng gia sản xuất (TGSX) của đơn vị còn được phủ một màu xanh biếc với đủ loại rau xanh, như bắp cải, su hào, đậu, đỗ, cải xoong... Đặt vấn đề muốn tìm hiểu về công TGSX với chỉ huy đơn vị, chúng tôi được Trung tá Trần Quốc Hùng, Trưởng Kho Xăng dầu dẫn đi tham quan khu TGSX tập trung của đơn vị. Điều anh Hùng tâm đắc nhất chính là khu vực trồng chuối rộng hơn 2.000m2. Sau hơn 6 tháng cải tạo đất và trồng giống chuối Thái đến nay đã phát triển mạnh, hứa hẹn cho năng suất cao.kxdchcnnnvvmmvvv


Anh Hùng cho biết: “Khu vực này trước đây là bãi đất của kho cũ bị bỏ hoang, chứa nhiều rác thải sinh hoạt, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan, khuôn viên và môi trường sống. Thấy vậy, tôi đã bàn với cấp ủy, chỉ huy đơn vị chuyển đổi sang TGSX nhằm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội. Đơn vị đã đầu tư trên 30 triệu đồng thuê máy san lấp, mua thêm đất màu, phân bón, cùng hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ để cải tạo đất”.


kxdchcnnnvvmmvvv

Nhân viên Kho Xăng dầu (Cục Hậu cần) chăm sóc đàn lợn rừng

 

Khi có mặt bằng, nhưng trồng cây gì để phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và cho năng suất cao là vấn đề không đơn giản. Bàn tính rồi những phương án như trồng na, ổi, khế… cũng được đưa ra. Trăn trở cho việc lựa chọn giống cây, anh Hùng quyết định “khăn gói quả mướp” lên Học viện Nông nghiệp tham quan, học hỏi các nhà vườn và nhận thấy trồng chuối và đu đủ Thái là phù hợp. Anh Hùng cho hay, đây là hai giống cây rất khỏe, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, chống chọi với sâu bệnh mà năng suất, chất lượng tốt. Hiện nay, trên diện tích hơn 2.000 m2, đơn vị đã trồng được 300 cây chuối, 150 cây đu đủ Thái.

 

Tìm hiểu được biết, ngoài lựa chọn giống cây trồng cho phù hợp, đơn vị còn đầu tư xây dựng hệ thống giàn lưới phủ, tránh cho rau bị dập nát và làm hệ thống thoát nước chống ngập úng; kết hợp với các biện pháp sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh. Đến nay, đơn vị đã trồng hơn 1 nghìn m2 các loại rau xen canh, gối vụ; 26 nghìn m2 ao thả cá. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá CN Bùi Huy Trìu, phụ trách bộ phận hậu cần cho biết: “Đất tăng gia ở đơn vị chủ yếu là đất đồi, đá sỏi, khi trồng rau gặp nhiều khó khăn, cây không phát triển, còi cọc, sâu bệnh. Để cải tạo đất, công việc đầu tiên đơn vị tiến hành là nạo vét toàn bộ diện tích các ao cá, sau đó lấy bùn phủ dày lên các ruộng trồng rau, mua thêm đất màu, phân và vôi bột tạo độ tơi xốp, hạn chế nhiễm phèn, đồng thời quy hoạch lại hệ thống vườn, giàn, khu chăn nuôi bảo đảm khoa học, có tính ổn định lâu dài”.

 

Vốn là con nhà nông nên Binh nhất Trần Văn Duy, Chiến sĩ khá am hiểu các loại rau, Duy tâm sự: “Để rau sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài thổ nhưỡng, khí hậu, thì kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng, nếu chăm sóc tốt, cây không bị sâu bệnh và cho năng suất cao”.

 

Như để minh chứng cho kết quả tăng gia của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Văn Nghị, Chính trị viên Kho tiếp tục dẫn chúng tôi đi tham quan khu chăn nuôi của đơn vị. Hệ thống chuồng trại được xây dựng khá kiên cố, bảo đảm ấm áp vào mùa Đông, mát vào mùa Hè. Trong chuồng thường xuyên duy trì đàn lợn siêu lạc hơn 100 con, trên 70 con lợn rừng, hơn 1.000 con gia cầm các loại. Chỉ tính riêng năm 2018, đơn vị đã thu hoạch được hơn 11 tấn rau, củ quả các loại; hơn 9 tấn thịt lợn hơi; gần 10 tấn cá; 1,6 tấn gia cầm, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

 

Thiếu tá Nguyễn Văn Nghị cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy Kho đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy nội lực, đẩy mạnh TGSX. Nguồn thu từ TGSX, đơn vị đã trích một phần tái sản xuất; đầu tư mua sắm, bổ sung thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, doanh cụ, doanh trại phục vụ ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội; tu sửa, xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Bên cạnh đó, đơn vị trích một phần quỹ để tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vào các dịp lễ, tết; khen thưởng con cán bộ, nhân viên có thành tích xuất sắc trong học tập; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; cho cán bộ, nhân viên đi tham quan để họ yên tâm, gắn bó, xây dựng đơn vị ”.

 

Với những chủ trương, biện pháp đồng bộ, hiệu quả trong công tác TGSX, hằng năm đơn vị đã bảo đảm 100% rau xanh, tự túc trên 50% thịt cá; thường xuyên đưa vào ăn thêm cho cán bộ, chiến sĩ 4.000đồng/người/ngày, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống bộ đội.

NGUYỄN THANH