1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Lực lượng vũ trang huyện Mỹ Hào (Hưng Yên): Nhiều biện pháp nâng cao chất lượng huấn luyện

Lực lượng vũ trang huyện Mỹ Hào (Hưng Yên): Nhiều biện pháp nâng cao chất lượng huấn luyện

 

 

Đến Ban CHQS huyện Mỹ Hào (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) chúng tôi thấy vắng vẻ lạ thường. Trung tá Nguyễn Thành Công - Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện cho biết, cả đơn vị đã “xuống đồng” (xuống các thao trường huấn luyện).


Trò chuyện với Trung tá Nguyễn Thành Công khá lâu, chúng tôi mới gặp được Trung tá Dương Quý Quỳnh, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện. Trung tá Dương Quý Quỳnh cho biết, anh vừa từ thao trường huấn luyện Cụm 4 về. Cụm huấn luyện số 4 gồm các xã: Nhân Hòa, Phan Đình Phùng và thị trấn Bần Yên Nhân. Đây là những cơ sở gặp nhiều khó khăn trong công tác huấn luyện vì thiếu thao trường, nhiều đồng chí dân quân đi làm ăn xa. “Để khắc phục thì khi xây dựng thời gian biểu huấn luyện, chúng tôi phải linh hoạt tính đến yếu tố “nhảy cóc”, nghĩa là đang huấn luyện quân sự nếu gặp trời mưa thì chuyển sang giáo dục chính trị, kiên quyết không để thời gian chết. Không thế thì không hoàn thành nội dung, chương trình, còn nếu kéo dài thời gian huấn luyện thì lấy đâu ra kinh phí chi trả. Vậy là cán bộ, chiến sỹ được quán triệt tinh thần “thích ứng” với “nhảy cóc”. Thích ứng bằng cách người sẵn sàng, thao trường, mô hình học cụ sẵn sàng. Nói thì đơn giản là vậy nhưng để có được hai chữ sẵn sàng ấy, đội ngũ cán bộ phải bò ra thục luyện, bám nắm cơ sở. Vì nếu không “thường trực” kiến thức, sẵn sàng nội dung thì không thể đáp ứng được…” - Trung tá Dương Quý Quỳnh tâm sự.


Cũng vừa đi kiểm tra huấn luyện về, Thượng tá Nguyễn Trọng  Dục, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện tiếp lời: “Nói thì vậy thôi, chứ chúng tôi không để cho anh em tự “bơi” đâu. Muốn cán bộ tự giác thục luyện giáo án thì trước tiên đơn vị phải cử lực lượng tham gia tập huấn do Bộ CHQS tỉnh tổ chức và mở lớp tập huấn tại đơn vị, rồi việc “có thưởng, có phạt”, mỗi cán bộ phân công phụ trách một địa bàn và gắn trách nhiệm với kết quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương nói chung, kết quả công tác huấn luyện nói riêng... Những bước tích lũy đó đã tiếp thêm động lực cho cán bộ tích cực trau dồi, bám nắm cơ sở để thực hiện hiệu quả công tác huấn luyện”.


Theo chỉ dẫn của Thượng tá Dục, chúng tôi tìm đến thị trấn Bần Yên Nhân. Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Nguyễn Tiến Hoạch, cho biết: Căn cứ vào chỉ thị, kế hoạch cấp trên, Ban CHQS thị trấn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai xây dựng kế hoạch huấn luyện cấp mình; phối hợp với các tổ dân phố để huy động đúng, đủ đối tượng dân quân tham gia huấn luyện; làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện từ thao trường, học cụ, đến giáo án, bài giảng... Nội dung huấn luyện cần đầu tư nhiều thời gian, công sức nhất đó là xây dựng kế hoạch chiến đấu bảo vệ làng. Là địa bàn trọng yếu của huyện, có quốc lộ 5 đi qua, nhiều ngã ba, ngã tư giao cắt và có nhiều trụ sở cơ quan Nhà nước, do đó trong xây dựng kế hoạch phải tỷ mỉ, cụ thể, sát thực tế thì huấn luyện mới đúng, trúng. Nói tóm lại, kết quả huấn luyện tốt thì cán bộ, chiến sĩ dân quân phải nắm được vị trí tác chiến ở đâu, nhiệm vụ cụ thể là gì và phối kết hợp với ai khi xảy ra tình huống để không bị động, bất ngờ…


Trung đội trưởng Trung đội dân quân cơ động thị trấn Bần Yên Nhân, Đặng Văn Giảng, chia sẻ: 15 ngày tập trung huấn luyện, mỗi cán bộ, chiến sĩ được học chính trị, điều lệnh đội ngũ, bắn súng, chiến thuật, kỹ thuật, ném lựu đạn... được ăn nghỉ tập thể, gấp chăn màn, duy trì nội vụ vệ sinh, giờ giấc như bộ đội chủ lực. Đa phần chiến sĩ dân quân đã trải qua quân ngũ nên việc huấn luyện, rèn luyện khá thuận lợi.


Thời điểm chúng tôi thực hiện bài viết này, qua sóng điện thoại, Thượng tá Nguyễn Trọng Dục vui mừng thông báo: Đơn vị đã kết thúc huấn luyện với kết quả cao hơn năm ngoái. Các xã, thị trấn đều hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch. Qua kiểm tra, 100% nội dung đều đạt yêu cầu trở lên, trong đó bắn đạn thật có 80% đạt khá, giỏi. Tiêu biểu là Ban CHQS thị trấn Bần Yên Nhân, Ban CHQS xã Dị Sử, xã Minh Đức... Với kết quả đó, LLVT huyện Mỹ Hào khẳng định sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc các mục tiêu trọng yếu trên địa bàn.

                                                                                                Nhật Minh, Thanh Sang

 

dcccctkkknnnhhhvvff