0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Lữ đoàn 214: Khi cán bộ gương mẫu chấp hành kỷ luật

Lữ đoàn 214: Khi cán bộ gương mẫu chấp hành kỷ luật

Xác định rèn luyện kỷ luật là một nội dung quan trọng trong công tác quản lý bộ đội; những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 214 đã có nhiều chủ trương, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ, trong đó phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp quản lý bộ đội được coi là khâu then chốt.ldccccqllll


Hằng ngày, Đại úy Vũ Tiến Hải, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 luôn dậy trước thời gian báo thức, bởi theo anh sự gương mẫu của cán bộ là mệnh lệnh không lời; làm gương cho chiến sĩ. Cũng chính bởi sự gương mẫu “đầu tầu” ấy, mà nhiều năm qua, Tiểu đoàn 1 luôn là điểm sáng trong chấp hành kỷ luật của Lữ đoàn: 100% cán bộ, chiến sĩ không vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, không có hiện tượng đào, bỏ ngũ, hay tham gia các tệ nạn xã hội. Nhờ vậy, nhiều năm liền Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, Tiểu đoàn đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. “Sự gương mẫu của cán bộ phải được thể hiện từ những việc nhỏ nhất, không chỉ ở phẩm chất, lối sống, năng lực công tác mà ngay việc chấp hành điều lệnh, điều lệ, các chế độ quy định hằng ngày của đơn vị. Đây là “mấu chốt” để chúng tôi quản lý, giáo dục bộ đội; cán bộ có gương mẫu, chấp hành các chế độ quy định thì đơn vị mới duy trì nghiêm được kỷ luật”. Đại úy Vũ Tiến Hải chia sẻ.


ldccccqllll

Huấn luyện binh khí Pháo phòng không ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn 214)

 

Với phương châm “Phòng bệnh, hơn chữa bệnh”, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn đề cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong “tự soi, tự sửa” để khắc phục khuyết điểm; kiên quyết đấu tranh và xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm kỷ luật. Nêu dẫn chứng về vấn đề này, Đại úy Lê Đình Kiền, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 cho biết, trường hợp Thiếu úy QNCN Vũ Văn Hải, Nhân viên lái xe Tiểu đoàn, có tuổi đời trẻ, mới chuyển chuyên nghiệp, quá trình thực hiện nhiệm vụ lơ là, chất lượng công việc thấp, vi phạm một số quy định về thời gian ra vào doanh trại; khi phát hiện, chỉ huy đơn vị đã gặp gỡ, giáo dục. Nhận thức được vấn đề, Hải đã tự giác khắc phục, sửa chữa khuyết điểm; tích cực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.


Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhất Lưu Văn Triệu, ở Khẩu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 1 bộc bạch: “Khi mới vào môi trường quân ngũ, tôi và nhiều chiến sĩ vẫn chưa bỏ được thói quen sinh hoạt tự do, tùy tiện như ở nhà nên vi phạm một số chế độ, nề nếp của đơn vị. Được sự quan tâm, sâu sát, gần gũi, chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là sự gương mẫu của cán bộ trung đội, đại đội trong thực hiện các chế độ, khiến tôi phải suy nghĩ, từ đó rút kinh nghiệm mà nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của đơn vị”.


Thực tế cho thấy, những vụ việc vi phạm kỷ luật thường xảy ra vào giờ nghỉ, ngày nghỉ. Vì vậy, để chiến sĩ không có cơ hội nảy sinh những tư tưởng tiêu cực và vi phạm kỷ luật, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý bộ đội, nhất là cán bộ đại đội, trung đội và tiểu đội trong việc duy trì nghiêm chế độ nề nếp ngày, tuần, như việc ăn, ở, học tập, nghỉ ngơi, đi lại của chiến sĩ, bảo đảm mang mặc đúng lễ tiết tác phong; xưng hô, chào hỏi theo điều lệnh, thực hiện giờ nào việc ấy. Qua đó, tạo chuyển biến vững chắc trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, giảm tỉ lệ vi phạm kỷ luật thông thường, không để xảy ra kỷ luật nghiêm trọng.


Theo Đại tá Bùi Văn Đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 214, để nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, hằng tháng trong nghị quyết lãnh đạo, Đảng ủy Lữ đoàn đều xác định cán bộ là khâu then chốt, trong đó coi trọng việc nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ trì về đạo đức, lối sống và chấp hành kỷ luật. Với phương châm “cấp trên làm gương cho cấp dưới, đảng viên làm gương cho quần chúng, cơ quan làm gương cho đơn vị”, Lữ đoàn phân công cán bộ trực tiếp xuống các đơn vị tăng cường kiểm tra, theo dõi việc thực hiện chế độ, nề nếp hằng ngày, hằng tuần và nhắc nhở, uốn nắn những trường hợp vi phạm. Thông qua đó kịp thời nắm và giải quyết những diễn biến tư tưởng để có hình thức, biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, để quản lý kỷ luật, cán bộ phải hiểu và quan tâm đến hậu phương, gia đình chiến sĩ; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... nâng cao đời sống văn hóa - tinh thần cho bộ đội; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện cho chiến sĩ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; nắm được thực chất tình hình đơn vị, đồng thời, phối hợp với gia đình, địa phương trong việc phát hiện và ngăn chặn những biểu hiện vi phạm kỷ luật.


Nhờ phát huy tốt vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ trong việc chấp hành kỷ luật, thời gian qua Lữ đoàn 214 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật; nhiều năm liền Lữ đoàn đạt danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Năm 2016, Lữ đoàn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ thi đua xuất sắc.

NGUYỄN THANH