1

Thứ 3, 19/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Lữ đoàn 273: Huấn luyện thực chất, hiệu quả cao

Lữ đoàn 273: Huấn luyện thực chất, hiệu quả cao

“Cầm tay chỉ việc” trên mỗi chuyến tàu đã trở thành phương châm hành động, đem lại hiệu quả cao trong công tác huấn luyện, góp phần nâng cao khả năng làm chủ phương tiện cho mỗi quân nhân ở Lữ đoàn 273 trong nhiều năm qua.tttttahkxx


“Là đơn vị tàu thuyền, có nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm vận tải quân sự, kết hợp với vận tải kinh tế, vừa thực hành tác nghiệp trên biển, vừa tác nghiệp trên sông. Nhiều năm qua, Lữ đoàn 273 đã làm tốt công tác huấn luyện theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, gắn huấn luyện các chuyên ngành với thực hiện nhiệm vụ nhằm mục tiêu “giỏi tàu biển, thông thạo tàu sông - giỏi tàu sông, thông thạo tàu biển”. Trong điều kiện kinh phí huấn luyện trên cấp còn hạn hẹp, thì việc lựa chọn phương pháp huấn luyện như trên là lựa chọn tối ưu, mang lại hiệu quả cao nhất”- Đại tá Nguyễn Văn Nam, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 273 chia sẻ với chúng tôi như vậy.


tttttahkxx

Các thủy thủ thực hành huấn luyện cập cảng

 

Mang “cẩm nang” “cầm tay chỉ việc” chia sẻ cùng Thiếu tá Đặng Đức Cốc, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng và được biết, do đặc thù đơn vị không thể huấn luyện tập trung cho tất cả thuyền viên (thủy thủ) cùng một lúc được, vì vậy trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc, nội dung chương trình huấn luyện theo qui định của trên, Lữ đoàn xây dựng tiến trình biểu huấn luyện linh hoạt, phù hợp với thực tiễn và phù hợp với từng đối tượng. Có một thực tế là 100% máy trưởng là QNCN, nhưng do tính chất quan trọng của máy đối với tàu thuyền nên Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã nâng cao trách nhiệm đội ngũ này bằng việc biên chế họ vào ban chỉ huy tàu. Quá trình huấn luyện, Lữ đoàn quan tâm tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ máy trưởng những kiến thức cơ bản về phương pháp, tác phong chỉ huy. Đối với những sĩ quan trẻ nắm giữ trọng trách chỉ huy tàu lại thiếu kinh nghiệm thực tế, đơn vị dành thời gian trao đổi kinh nghiệm theo tinh thần chung là “yếu chỗ nào, bồi chỗ đó”. Đối với thủy thủ, Lữ đoàn đề ra mục tiêu “giỏi tàu biển, thông thạo tàu sông - giỏi tàu sông, thông thạo tàu biển” tổ chức luân phiên nhau đi thực tế. Do vậy, 100% thủy thủ đều được huấn luyện, trải nghiệm cả tàu biển và tàu sông.


Lấy ví dụ về cách thức tổ chức huấn luyện thực tiễn, Thượng tá Đoàn Trường Xuân, Phó Lữ đoàn trưởng, chia sẻ: Có những tình huống hỏng hóc của máy tàu, thậm chí không phải là tàu của đơn vị, chúng tôi tập trung toàn bộ máy trưởng trên bờ để cùng kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân hỏng hóc, “phẫu thuật” và “điều trị”. Chính nhờ có phương pháp huấn luyện thực tế này mà 100% máy trưởng đều căn được máy, biết xử lý tình trạng kỹ thuật, sửa chữa nhỏ, thông thường tại tàu. Năm 2016, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Tưởng, Máy trưởng tàu 14-31-07 khi tham gia cứu hộ tàu Tân Dương 88 đã khắc phục thành công sự cố máy móc của tàu, khi các đồng nghiệp của tàu Tân Dương đã bó tay ...


Đem câu chuyện của Thượng tá Xuân, kết nối qua điện thoại cùng Thiếu tá Tưởng. Anh Tưởng chia sẻ: “Sau khi chúng tôi xử lý sự cố chân vịt rồi, nhưng tàu Tân Dương 88 vẫn không thể nhổ neo được. Với kinh nghiệm của mình, tôi quyết định đặt lại điểm nổ. Phán đoán kỹ thuật của tôi đã đúng, sau ít phút, tiếng máy nổ đanh giòn phá tan đi không khí căng thẳng trên những khuôn mặt hốc hác của các đồng nghiệp tàu Tân Dương. Những sự cố của tàu khi hoạt động trên biển là không hiếm và cách xử lý đã trở thành “giáo án” để chúng tôi truyền lại cho anh em. Lênh đênh trên biển mà không làm chủ về kỹ thuật thì chẳng khác gì dâng cả thủy thủ đoàn cùng con tàu cho hà bá còn gì”…


Năm 2008, Lữ đoàn tiếp nhận 40 cán bộ, nhân viên từ Sư đoàn 350 chuyển về, 100% không có chuyên môn về hàng hải, một số đồng chí ý thức trách nhiệm hạn chế. Để những đồng chí này thích nghi với điều kiện công tác mới, Lữ đoàn đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao tính tự giác cho từng đồng chí; coi trọng rèn luyện thể lực để họ có khả năng chịu đựng sóng gió; đồng thời xây dựng giáo án huấn luyện riêng, xác định rõ lộ trình, kết hợp huấn luyện tại chỗ với luân phiên gửi đi đào tạo ở các trường. Áp dụng phương pháp huấn luyện từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ lý thuyết đến thực tiễn... đến nay, những đồng chí này đã trở thành những thủy thủ thực thụ, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ.


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đối với đơn vị tàu thuyền có rất nhiều nội dung huấn luyện, như: Huấn luyện kỹ thuật; huấn luyện chuyên ngành hàng hải; huấn luyện chiến đấu; huấn luyện tìm kiếm cứu nạn; huấn luyện thể lực; huấn luyện phòng cháy chữa cháy; huấn luyện chính trị; điều lệnh; hậu cần... Đặt câu hỏi cho Thuyền trưởng tàu 14-11-87 về cách thức triển khai công tác huấn luyện của tàu. Thiếu tá QNCN Bùi Văn Hùng, cho biết: Có những nội dung huấn luyện chúng tôi vừa đi, vừa triển khai bằng những hành động, việc làm thực tế. Có những nội dung thì neo đậu ở đâu huấn luyện ở đó. Có nội dung phải tranh thủ học bù, học vét. Phải triển khai theo cách đó thì mới bảo đảm hết nội dung...”.


Với sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo, thực hiện phương châm huấn luyện tại chỗ theo phương thức “cầm tay, chỉ việc” nên nhiều năm qua, công tác huấn luyện ở Lữ đoàn 273 đạt được kết quả tốt. Đó cũng chính là yếu tố cơ bản để đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

                                                                                                                        Thái Thụy


 

dctttt70nndmmckkdjccc