1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Lữ đoàn 405: Đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Lữ đoàn 405: Đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Để duy trì và khôi phục tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí trang bị đã qua nhiều năm sử dụng, những năm gần đây ở Lữ đoàn 405 luôn nở rộ phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn nghiên cứu, trong đó có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị.405tdskkkkka405tdskkkkka

Chỉ huy Lữ đoàn 405 kiểm tra các mô hình sáng kiến tại đơn vị

 

Ngày mới về đơn vị nhận công tác, ấn tượng đầu tiên của Đại úy Đinh Đức Tuân, Phó Đại đội trưởng Kỹ thuật, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 405 là những chiếc xe tăng, xe thiết giáp có thời gian sử dụng gấp nhiều lần tuổi đời của mình, song vẫn được cán bộ, chiến sĩ đơn vị quản lý, bảo dưỡng như mới. Với tinh thần “yêu xe như con, quý xăng như máu”, anh Tuân nỗ lực vận dụng sáng tạo kiến thức đã học, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn công tác và học tập ở đồng đội để nhanh chóng nắm chắc kỹ thuật từng loại xe và vũ khí, khí tài. Hưởng ứng phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị, anh Tuân nghiên cứu cho ra đời sáng kiến “Dụng cụ hiệu chỉnh pháo 76,2mm trên xe tăng PT76”, giúp giảm công sức cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong hiệu chỉnh pháo, đồng thời tăng tính an toàn và giúp giảm nhiều chi phí trong bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Thực hiện sáng kiến này, anh đã lắp vào vỏ đạn có sẵn hệ thống đường ngắm bằng tia laze trùng với trục của nòng pháo tới chữ thập trên bia. Sau hơn một tháng, sáng kiến “Dụng cụ hiệu chỉnh pháo 76,2mm trên xe tăng PT76” hoàn thành và thử nghiệm thành công, được chỉ huy Lữ đoàn cho phép áp dụng rộng rãi tại các đơn vị. Qua đó, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của xe tăng PT-76 được nâng lên rõ rệt. Chia sẻ về sáng kiến của mình, anh cho biết: “Những lần cùng đồng đội hiệu chỉnh pháo 76,2mm trên xe Tăng PT-76, tôi nhận thấy phương pháp thao tác của bộ đội khá phức tạp như: Phải tháo toàn bộ kim hỏa, căng chỉ chữ thập miệng nòng nhằm tạo ra đường ngắm giữa 3 điểm tới bia, để làm được việc này, phải có hai người sử dụng thời gian từ 30 đến 35 phút cho một xe. Từ thực tiễn đó, tôi luôn trăn trở phải làm thế nào để hiệu chỉnh pháo được nhanh, giảm công sức bộ đội. Trong một lần thấy cậu con trai chơi đèn pin Laze, tôi nảy ra ý tưởng của sáng kiến và bắt tay ngay vào thực hiện. Khi sáng kiến hoàn thành, chỉ cần một người cũng hiệu chỉnh rất nhanh và đơn giản. Tôi rất vui vì sáng kiến của mình giúp giảm công sức đồng chí, đồng đội trong bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT tại đơn vị”.


Cùng chung niềm đam mê sáng kiến như Đại úy Đinh Đức Tuân, hai Đại đội trưởng là, Đại úy Phạm Văn Nam, Đại đội trưởng Đại đội 4 và Thượng úy Nguyễn Văn Tài, Đại đội trưởng Đại đội 6 (Tiểu đoàn 2) nhiều năm qua đã nghiên cứu, chế tạo thành công nhiều sáng kiến và được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Trong đó, sáng kiến có tính ứng dụng cao nhất là “Bộ thông nòng pháo xe tăng T54, T55”. Sau khi nghiên cứu, bàn bạc, cho ra đời ý tưởng, cả hai anh đã mua động cơ xe máy cũ, dây cáp và khóa sắt chữ V để thực hiện ý tưởng sáng kiến “Bộ thông nòng pháo xe tăng T54, T55”. Xuất phát từ việc mỗi lần bảo dưỡng xe tăng, phải cần đến 7 đến 8 đồng chí thông một nòng pháo và mất đến 2 giờ mới xong, khi áp dụng sáng kiến của Nam và Tài, mỗi lần thông một nòng pháo xe tăng T54, T55 chỉ mất gần 40 phút và chỉ cần hai người là thực hiện được. Với tính hiệu quả của sáng kiến, hai anh đoạt giải C tại Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật Quân khu năm 2016.


“Cây sáng kiến” là biệt danh mà đồng đội ở đơn vị đặt cho Dương Quốc Việt, Đại đội trưởng Đại đội 11. Hiện tại, anh Việt có trong tay ba sáng kiến là “Mô hình lái xe tăng- thiết giáp bài lái tổng hợp vật cản”, “Thiết bị xác định điểm chết trên của động cơ V2, V6 xe tăng T54, T55 và Bộ điều khiển bia ẩn hiện bằng điện thoại Smartphone”. Trong số đó, sáng kiến Bộ điều khiển bia ẩn hiện bằng điện thoại Smartphone” là sản phẩm mà anh tâm đắc nhất. Chia sẻ về quá trình sáng tạo của mình, anh Việt cho biết: “Trong quá trình huấn luyện, tôi nhận thấy nội dung huấn luyện chiến thuật và các bài bắn mục tiêu ẩn hiện phải dùng điều khiển bằng tay hoặc bằng dây điện, khi nhận lệnh bắn của chỉ huy qua hữu tuyến điện sẽ làm mất thời cơ, lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Thực tế đó, tôi đã trăn trở và nảy ra ý tưởng sử dụng kết nối mạng 3G để điều khiển từ xa, áp dụng vào điều khiển bia ẩn hiện trong quá trình thực hành các bài bắn ở đơn vị và tôi hiện thực hóa thành công ý tưởng mình. Sáng kiến giúp người chỉ huy bắn điều khiển ẩn hiện các mục tiêu một cách dễ dàng, đúng ý định chiến thuật, bộ đội được cọ sát nhiều tình huống thực tế, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu của bộ đội.


Phấn khởi vì niềm đam mê sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Thượng tá Nguyễn Hữu Cảnh, Lữ đoàn trưởng chia sẻ với chúng tôi: “Là đơn vị kỹ thuật binh chủng, làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn 405 quản lý một số lượng lớn VKTBKT, với nhiều chủng loại. Trong đó, có một số lượng lớn vũ khí trang bị đã qua nhiều năm sử dụng, việc đồng bộ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi nguồn vật tư thay thế rất khan hiếm. Từ những khó khăn đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tập trung nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm áp dụng trực tiếp vào quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Mỗi khi cán bộ, chiến sĩ có ý tưởng, báo cáo lên trên, chỉ huy Lữ đoàn cho ý kiến góp ý và tạo mọi điều kiện để thực hiện. Khi sáng kiến ra đời, áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả, đơn vị ghi nhận, biểu dương, khen thưởng…”.


Mỗi sáng kiến ra đời giúp giảm đi nhiều công sức của mình và đồng đội, góp phần nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Với suy nghĩ đó, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 405 tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để cho ra đời thật nhiều sáng kiến sát với thực tiễn, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.      

                                                                                                                        Trần Ngọc

 

dctttt70nndmmckkdjccc