0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Lữ đoàn 513: Nâng cao chất lượng huấn luyện dự bị động viên

Lữ đoàn 513: Nâng cao chất lượng huấn luyện dự bị động viên

Cái nắng oi nồng của những ngày đầu hè như thử thách cán bộ, chiến sĩ dự bị động viên (DBĐV) đang huấn luyện tại Tiểu đoàn 25, Lữ đoàn Công binh 513. Mặc cho những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt, ướt đẫm vai áo, song tại các vị trí luyện tập, chúng tôi nhận thấy cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài ôn luyện.513qgtdddaac


Rời quân ngũ đã 15 năm, nhưng khi thực hành lại các động tác gói buộc lượng nổ, tra kíp nổ, Thiếu úy Trần Hữu Toàn, xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) vẫn thực hiện khá thuần thục, chuẩn xác. Anh Toàn chia sẻ: “Năm 2002, tôi nhập ngũ vào Sư đoàn 312, Quân Đoàn 1. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tham gia khóa đào tạo SQDB tại Trường Quân sự Quân đoàn 1, hiện tôi làm công nhân cho Công ty MuiSung, khu công nghiệp Châu Sơn (TP. Phủ Lý) với thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng. Khi có lệnh động viên, tôi báo cáo công ty, thu xếp công việc gia đình để tham gia huấn luyện. Tái ngũ lần này, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, nắm chắc các nội dung chuyên ngành công binh. Tuy có những nội dung mới còn bỡ ngỡ, song được cán bộ đơn vị chỉ bảo tận tình nên bản thân tôi đã nhanh chóng nắm chắc kiến thức và thực hành được ngay”.


513qgtdddaac

Huấn luyện gói buộc lượng nổ cho QNDB ở Đại đội 7, Tiểu đoàn 25, Lữ đoàn 513

 

Đứng quan sát khá lâu ở vị trí luyện tập của Trung đội 4, Đại đội 7, nhìn động tác cá nhân của từng quân nhân dự bị (QNDB) rất thuần thục, nhanh, dứt khoát, tôi đặc biệt ấn tượng về người được anh em đơn vị gọi với cái tên trìu mến “anh cả”. Hỏi ra mới biết, đó là Thượng úy Nguyễn Trọng Tình, 41 tuổi, ở xã Tiên Hiệp, thành phố Phủ Lý (Hà Nam). Khi xuất ngũ về địa phương, anh Tình tích cực tham gia công tác xã hội và được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, kiêm thôn đội trưởng. Công việc bận rộn nhưng lần nào có lệnh động viên là anh lại thu xếp công việc để có mặt kịp thời ở đơn vị. Trò chuyện với chúng tôi trong giờ nghỉ giải lao, anh Tình tâm sự: “Là lao động chính trong gia đình, tham gia huấn luyện tôi cũng rất lo lắng, mọi công việc ở nhà bề bộn, lại đang vào vụ mùa, gia đình cấy gần 2 mẫu ruộng. Nhưng khi được vợ động viên, tôi yên tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, quyết tâm giành kết quả cao nhất trong đợt huấn luyện này. Ngày đầu tham gia huấn luyện với nhiều nội dung mới, lâu ngày không tập nên hơi lúng túng, nhưng khi hình dung lại và chịu khó ôn luyện là tôi lấy được “phong độ” như thời còn tân binh”.


Theo dõi, kiểm tra công tác huấn luyện trên thao trường, Đại úy Trần Khắc Hoạt, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 25 cho biết: “Để QNDB nắm chắc nội dung, thành thục yếu lĩnh động tác, chúng tôi chú trọng nội dung huấn luyện thực hành; phân công cán bộ kèm cặp, hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ. Cùng với đó, đơn vị duy trì nghiêm các chế độ, nề nếp, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật”.


Được biết, đa số QNDB hiện công tác, làm việc trong các cơ quan, đoàn thể, công ty, xí nghiệp ở địa phương hoặc lao động tự do. Đây là một trong những khó khăn trong công tác nắm nguồn, tuyển chọn, sắp xếp nguồn DBĐV. Khắc phục vấn đề trên, hằng năm, trước mùa huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đều phối hợp với địa phương nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh từng QNDB, (kịp thời giải quyết những vướng mắc, không để bất ngờ về tư tưởng, nảy sinh tâm lý tiêu cực; thực hiện phúc tra, nắm nguồn một cách bài bản trước khi phát lệnh tập trung huấn luyện. Đồng thời, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, từ chỗ ăn, ở, sinh hoạt, đến thao trường, bãi tập, mô hình, học cụ huấn luyện. Ngoài chế độ, tiêu chuẩn chung, đơn vị còn bảo đảm thêm các nhu yếu phẩm cho QNDB. Qua đó giúp họ yên tâm công tác, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tích cực huấn luyện, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 513, để nâng cao chất lượng huấn luyện DBĐV, ngay từ đầu tháng 3, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã làm tốt công tác chuẩn bi, xây dựng kế hoạch, chương trình huấn luyện khoa học, phù hợp, sát với đối tượng; lựa chọn những đồng chí có kinh nghiệm trong quản lý, huấn luyện DBĐV để bồi dưỡng trước khi tham gia thâm nhập, phúc tra, tuyển chọn, xếp nguồn; hiệp đồng chặt chẽ với các huyện, thành phố của tỉnh Hà Nam để thâm nhập, quản lý, nắm chắc quân số, chất lượng nguồn DBĐV trong biên chế và bố trí, sắp xếp lại QNDB bảo đảm đúng chuyên nghiệp quân sự, rà soát đề nghị chuyển ra những quân nhân hết tuổi dự bị. Trước khi tập trung huấn luyện, đơn vị phối hợp với địa phương tiến hành phúc tra đợt 2, kịp thời bổ sung, thay thế, chốt quân số, bảo đảm đúng, đủ chỉ tiêu theo biên chế.


Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt nên khi bước vào huấn luyện, các QNDB đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, đề cao tính tự học, tự rèn. Sau 15 ngày huấn luyện tập trung, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 50% khá, giỏi; riêng khoa mục kỹ thuật chuyên ngành có gần 60% đạt giỏi.

THANH NGUYỄN