0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Quân sự - Quốc phòng Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405: Huấn luyện sát thực tế chiến đấu

Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405: Huấn luyện sát thực tế chiến đấu

Huấn luyện sát thực tế chiến đấu là một trong những yêu cầu quan trọng của công tác huấn luyện. Quán triệt quan điểm này, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405 đã vận dụng tốt phương châm, nguyên tắc huấn luyện; coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với đối tượng tác chiến, yêu cầu, nhiệm vụ; góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.hlollcnc4055vvv


hlollcnc4055vvv

Một buổi huấn luyện cơ động vượt sông ở Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405 (Ảnh Đức Việt)

 

Có mặt tại Trường bắn 493 của Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405 vào những ngày tháng 8 lịch sử, chúng tôi được chứng kiến khí thế thi đua “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập” của những người lính tăng. Với nội dung huấn luyện thực hành bài bắn 2b trên xe tăng, khi mệnh lệnh dõng dạc, dứt khoát của người chỉ huy vừa vang lên, các thành viên kíp xe đã nhanh chóng làm tốt công tác chuẩn bị, cơ động quan sát, phát hiện mục tiêu. Bằng các động tác thuần thục, hiệp đồng chặt chẽ giữa các thành viên trên xe, mục tiêu nhanh chóng bị tiêu diệt.

 

Đại úy Nguyễn Ngọc Quyết, Đại đội trưởng Đại đội Tăng 1, Tiểu đoàn Tăng 1 cho biết: “Xe tăng có khả năng cơ động trên mọi địa hình phức tạp, như đèo dốc cao, lầy lội, đường hẹp... Hôm nay huấn luyện trong điều kiện trời mưa, đường trơn, tuy gặp khó khăn, nhưng rất thiết thực, giúp các chiến sĩ có điều kiện cọ sát thực tế. Để điều khiển xe tăng hoạt động hiệu quả, thì mỗi kíp xe phải thường xuyên luyện tập, phối hợp với nhau, từ các bài học lý thuyết đến “thực hành nguội” (không nổ máy) trên ghế lái mới có thể thuần thục yếu lĩnh, động tác. Nhất là trong không gian xe chật, bố trí nhiều chi tiết, với các loại đồng hồ, đèn tín hiệu nhiều màu, nếu không ghi nhớ đúng thì không thể làm chủ được phương tiện”.

 

Là chiến sĩ mới về công tác tại đơn vị, thời gian đầu huấn luyện chuyên ngành pháo thủ, Binh nhất Nguyễn Thành Trung, Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn Tăng 1 còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Được các đồng chí cán bộ trung đội, đại đội tận tình chỉ bảo, giúp đỡ Trung đã nhanh chóng quen với cương vị công tác mới. Nguyễn Thành Trung tâm sự: “Huấn luyện chuyên ngành của bộ đội tăng - thiết giáp đòi hỏi sự hiệp đồng chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong kíp xe; tuân thủ nghiêm ngặt công tác bảo đảm an toàn. Bởi vậy, tôi cũng như các chiến sĩ được cán bộ đơn vị huấn luyện thuần thục các kỹ năng, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại để bình tĩnh xử lý các tình huống xảy ra”.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Cảnh, Lữ đoàn trưởng thì để nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành, năm 2018 trên cơ sở bám sát phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn chú trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát đối tượng tác chiến và thực tế chiến đấu. Căn cứ đối tượng huấn luyện của đơn vị đa số là quân nhân chuyên nghiệp, đã có nhiều kinh nghiệm trong huấn luyện nên Lữ đoàn dành nhiều thời gian tập trung huấn luyện nâng cao, lấy huấn luyện thực hành là chính, chú trọng các khoa mục, như lái, bắn, chiến thuật... Tăng cường huấn luyện trong mọi điều kiện thời tiết, huấn luyện đêm, huấn luyện nâng cao khả năng di, dịch chuyển. Gắn huấn luyện với các cuộc diễn tập từ cấp trung đội đến cấp tiểu đoàn, diễn tập chỉ huy cơ quan có thực binh bắn chiến đấu. Từ thực tiễn chiến đấu có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, đòi hỏi người lính tăng phải xử trí nhanh nhẹn, nên trong quá trình huấn luyện đã có nhiều sáng kiến của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn được áp dụng vào thực tiễn, tiêu biểu như: Bộ dụng cụ thay bánh chịu nặng; mắt xích xe tăng; thông nòng pháo; mô hình mìn báo động; cáng đưa thương binh ra khỏi xe tăng - thiết giáp... Từ phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ đã tạo ra được bước đột phá trong nâng cao chất lượng huấn luyện ở từng phân đội, đưa bộ đội sát với thực tế chiến đấu.

 

Bên cạnh đó, do hoạt động trong điều kiện khó khăn, tiếng ồn lớn, nguy cơ mất an toàn trong thao tác cao, vì vậy, ngoài việc huấn luyện cho bộ đội khả năng chịu đựng dẻo dai, bền bỉ, cấp ủy, chỉ huy các cấp cũng coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị cho bộ đội; thường xuyên quan tâm, gần gũi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời động viên và xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ.

 

Bằng những chủ trương, biện pháp huấn luyện đồng bộ, sát thực tế chiến đấu, thời gian qua, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; góp phần nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Năm 2017, Lữ đoàn vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua và danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Giao Linh