0985.456.616

Chủ nhật, 18/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Lữ đoàn Thông tin 603: Huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị, khí tài

Lữ đoàn Thông tin 603: Huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị, khí tài

Là đơn vị binh chủng được biên chế hệ thống vũ khí, trang bị thế hệ mới, thời gian qua, Lữ đoàn Thông tin 603 đã tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, thiết thực trong huấn luyện nhằm đảm bảo cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ sử dụng thành thạo, phát huy tốt tính năng, tác dụng, hiệu quả của vũ khí, trang bị, khí tài trong bảo đảm thông tin liên lạc.hlkxmmvmdkkaccv


hlkxmmvmdkkaccv

Huấn luyện kíp xe VCD-2 ở Lữ đoàn Thông tin 603

 

Chúng tôi có mặt tại Lữ đoàn Thông tin 603 vào đúng vào thời điểm đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Mặc dù điều kiện thời tiết nắng nóng, nhưng bên những tổng đài điện thoại kỹ thuật số hiện đại, cán bộ, nhân viên vẫn say sưa với công việc, thuần thục, chuẩn xác trong từng thao tác kỹ thuật. Theo Đại tá Đinh Quang Hiệu, Lữ đoàn trưởng, trong những năm gần đây, hệ thống máy móc, trang bị, khí tài của Lữ đoàn đã được cấp trên quan tâm, đầu tư nhiều chủng loại mới, như máy VRP-811A, VRH-811S, VRS-642, VRS-631A, trạm Vsat mang vác, tổng đài TZ128…. Đây vừa là điều kiện thuận lợi để Lữ đoàn đảm bảo tốt thông tin liên lạc, song cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị. Để phát huy tính năng, hiệu quả của vũ khí, trang bị hiện đại, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn rất chú trọng đến việc nâng cao chất lượng huấn luyện, trong đó xác định tập trung đột phá vào bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ cán bộ. Hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, Lữ đoàn đều tổ chức các lớp tập huấn đến cấp tiểu đoàn. Đối với cán bộ trẻ mới về thì tập huấn ở Lữ đoàn 1 tháng trước khi được biên chế xuống các đơn vị. Nội dung tập trung vào những vũ khí, trang bị, khí tài mà Lữ đoàn mới được trang bị.

 

Cũng theo Đại tá Đinh Quang Hiệu, để giải quyết những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, như: Lực lượng phân tán, nhỏ lẻ, thời gian phiên ban kéo dài… chỉ huy Lữ đoàn đã vận dụng nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, tổ chức điều hành linh hoạt, khoa học, hợp lý và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào huấn luyện. Do đặc điểm đơn vị được trang bị nhiều khí tài thông tin hiện đại, thế hệ mới, công nghệ cao, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã đặt ra yêu cầu cao đối với đội ngũ cán bộ các cấp là không chỉ thuần thục về chuyên môn, nghiệp vụ, mà còn phải thành thạo về công nghệ thông tin, nắm chắc tính năng, cấu tạo của khí tài thế hệ mới, làm cơ sở để huấn luyện, bồi dưỡng cho cấp dưới và phân đội. Đồng thời coi trọng việc rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên, nhất là nhân viên mới, kỹ thuật viên kế cận, nhân viên báo vụ…

 

Tuy nhiên, có một thực tế là các trang bị, khí tài mới, hiện đại được biên chế về đơn vị chủ yếu phục vụ cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, không thể đem ra tháo – lắp thành từng bộ phận huấn luyện cho bộ đội, vì như thế sẽ dễ hỏng hóc. Để khắc phục điều này, các đơn vị trong Lữ đoàn đã chủ động nghiên cứu, chế tạo ra những mô hình giống như khí tài thật để huấn luyện, giúp bộ đội tiếp cận trực quan với các loại khí tài hiện đại. Sau khi bộ đội nắm chắc về tính năng, kỹ chiến thuật, thuần thục về vận hành, cách sử dụng, thì mới đưa vào huấn luyện thực hành trên khí tài thật.

 

Điển hình trong việc chế tạo ra mô hình, học cụ phục vụ huấn luyện ở Lữ đoàn là Thượng úy QNCN Vũ Mậu Hiếu, Nhân viên Báo thoại Tiểu đoàn 69. Trao đổi với chúng tôi, anh Hiếu cho biết: “Trang bị, khí tài mới được cấp chưa đủ về số lượng phục vụ huấn luyện. Để làm trợ giáo cho chỉ huy huấn luyện, tôi tham gia nghiên cứu, chế tạo ra các mô hình, tiêu biểu như mô hình VRH-811S, VRS-642 hay mô hình Visat mang vác… giúp bộ đội tiện làm quen, sau này sử dụng khí tài mới sẽ không bỡ ngỡ và tránh hỏng hóc”. Từ những mô hình mà Thượng úy Vũ Mậu Hiếu chế tạo ra đã thiết thực phục vụ cho quá trình thực hành và làm chủ các loại trang bị, khí tài mới của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện tại đơn vị.

 

Chiến sĩ Phạm Minh Hiếu, Nhân viên Báo vụ Đại đội 7, Tiểu đoàn 69 chia sẻ: “Có nắm chắc được tính năng, kỹ chiến thuật, thành thạo trong khai thác, sử dụng khí tài thì mỗi chiến sĩ thông tin mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ. Do vậy, trong quá trình huấn luyện, tôi tập trung tư tưởng để nắm chắc lý thuyết, đào sâu suy nghĩ và luyện tập thực hành nhiều lần để hiểu và làm chủ các loại vũ khí, trang bị, nhất là trang bị, khí tái mới, hiện đại”.

 

Với những giải pháp thiết thực, đồng bộ, đến nay đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 603 ngày càng nâng cao trình độ trong việc làm chủ và khai thác hiệu quả trang thiết bị, khí tài hiện đại, qua đó thiết thực góp phần bảo đảm tốt thông tin liên lạc phục vụ LLVT Quân khu trong mọi tình huống.

Nguyễn Pháp- Trần Ngọc