0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Lặng lẽ cùng Hội nghị APEC

Lặng lẽ cùng Hội nghị APEC

Ngoài việc chọn cử những cán bộ tinh nhuệ tham gia bảo vệ các đại biểu tham gia Hội nghị cấp cao APEC 2017. Những ngày này các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh Thái Bình đang tổ chức luyện tập các phương án để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra ngay trên địa bàn tỉnh.llllcqppppaax


Mới 22h giờ, nhưng làng Ô Mễ xã Tân Phong, huyện Vũ Thư đã thưa ánh thớt ánh đèn. Họa huần lắm mới có một hai chiếc xe máy lao vun vút như xé toạc màn đêm. Mặc cho sương lạnh đầu mùa thấm vào da thịt, các chiến đấu viên đơn vị 32 Trinh sát đặc nhiệm Bộ CHQS tỉnh vẫn mình trần, toàn thân trét đầy bùn đất ngụy trang, nằm lặng yên như tờ quan sát mục tiêu. Qua sóng radio chuyên dụng, mệnh lệnh của đại úy Lương Hải Đăng – Đội trưởng phát ra chỉ đủ nghe: Tiến công. Chỉ vậy thôi nhưng vừa dứt mệnh lệnh tiến công thì toàn bộ mục tiêu đã bất ngờ bị hạ gục chỉ sau 7 giây.


llllcqppppaax

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Thái Bình động viên các chiến đấu viên đơn vị Trinh sát đặc nhiệm 32 và đơn vị Thiết giáp 22.

 

Đó là tình huống giả định chống khủng bố, giải thoát con tin chiếm lại mục tiêu, và tình huống này đã được các chiến đấu viên thực hiện rất thuần thục. Song, sau mỗi lần luyện tập, đại đội đều tổ chức rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng chiến đấu của từng cá nhân. Trung úy Nguyễn Đức Anh vừa chỉnh lại dây khẩu súng AK47 báng gấp vừa nói: Chúng tôi liên tục tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu theo mệnh lệnh của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh. Đêm nay là một trong những buổi luyện tập như vậy.

 

Xác định rõ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và hơn 10 nghìn đại biểu trong và ngoài nước cùng hàng nghìn phóng viên các hãng thông tấn báo chí là dịp để quảng bá cho hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Vì vậy, trong thời gian qua, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị và cảnh giác cách mạng trước những âm mưu xuyên tạc của kẻ thù, các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức trực chiến 100% quân số. Theo trung tá Đỗ Thành Trung, Trưởng ban Thông tin - Bộ CHQS tỉnh, đến giờ phút này, các khí tài thông tin liên lạc chuyên dụng đã triển khai thông suốt đến từng vị trí chiến đấu. Đơn vị đã phối hợp với mạng Viettel, Trạm ra đa 25, Trung đoàn 603 để bảo đảm thông tin thông suốt phục vụ chỉ huy tác chiến. Nhiều trạm quan sát mắt, cảnh báo sớm và các tổ súng máy phòng không bắn mục tiêu bay thấp cũng đã được triển khai dọc theo tuyến biển, trên các nóc nhà cao tầng. Liên tục từ nhiều ngày nay đoàn cán bộ do đồng chí Đại tá Tạ Văn Trang, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng cùng cơ quan tác chiến đã trực tiếp kiểm tra, báo động cả ba lực lượng gồm: lực lượng bộ đội thường trực, các trung đội dân quân cơ động và lực lượng dự bị động viên, kiểm tra chi tiết các kế hoạch tổ chức sử dụng lực lượng, sử trí các tình huống chống phá của các thế lực thù địch ở các mục tiêu trọng yếu về kinh tế, chính trị trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

 

Trong câu chuyện với chúng tôi thượng tá Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Tác chiến cho biết: Dù không phải địa bàn trọng điểm bảo vệ hội nghị cấp cao APEC lần này, song cơ quan tác chiến nói riêng và cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh nói chung bằng sự chủ động của mình đã và đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng sẵn sàng chiến đấu với quyết tâm không để Tổ quốc bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Thành Đô