1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Lặng lẽ đối mặt với tử thần

Lặng lẽ đối mặt với tử thần

lldmvttttttattQK3 online - Làm nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ; thi công những công trình phòng thủ, thời gian qua, lực lượng công binh (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, dò gỡ, xử lý nhiều loại bom, mìn, vật liệu nổ còn tồn sót sau chiến tranh, trả lại sự sống cho những vùng đất “chết”.


Tận mắt chứng kiến những người lính công binh (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi càng thấu hiểu phần nào nỗi vất vả, sự nguy hiểm mà các anh phải vượt qua. Là người có thâm niên hơn 15 năm rà phá, khắc phục, xử lý bom mìn, đang cùng đồng đội dầm mình trong bùn đất, Trung úy QNCN Phạm Quang Vĩ, Nhân viên Ban Công binh, chia sẻ: “Đối với bom, mìn cũ còn tồn sót sau chiến tranh, đa phần đã bị hoen gỉ phần vỏ nhưng ngòi nổ thì vẫn còn nguyên công năng nên rất nguy hiểm, phức tạp, không biết phát nổ lúc nào. Đây là công việc đòi hỏi người lính công binh phải tập trung cao độ, không được phép lơ là, chủ quan, phải hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong từng thao tác kỹ thuật. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể phải trả giá đắt bằng tính mạng của bản thân và đồng đội”.


Tại khu vực tập kết bom, mìn chờ hủy, những quả bom “ngủ yên” trong lòng đất mấy chục năm vừa được đưa lên, khiến chúng tôi không khỏi “rùng mình”, “thót tim” bởi sự nguy hiểm của nó. Thấy chúng tôi, Trung úy Phạm Văn Quân, Trung đội trưởng Trung đội Công binh cảnh báo: “Các anh đừng lại gần, nguy hiểm lắm!”. Gian khổ, vất vả là vậy, nhưng khi chúng tôi muốn tìm hiểu về cuộc sống riêng thì các anh đều gạt đi. Anh Quân trải lòng: “Mỗi khi thực hiện nhiệm vụ thu gom, xử lý bom, mìn là một lần “ra trận”. Lúc đầu chúng tôi cũng lo sợ nhưng nghĩ đến công việc của mình góp phần trả lại màu xanh cho đất, giúp nhân dân yên tâm sản xuất lại thôi thúc chúng tôi có thêm nghị lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.


lldmvttttttatt

Lực lượng công binh vận chuyển bom, mìn

 

Được biết, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cùng với Hà Nội và Hải Phòng, Hải Dương là trọng điểm đánh phá của địch ở phía Bắc. Từ năm 1968 đến năm 1972, Mỹ đã sử dụng không quân tập trung đánh phá dọc tuyến đường 5, (cả đường bộ và đường sắt). Mặc dù, chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng ẩn sâu trong lòng đất vẫn còn những hậu quả nặng nề để lại. Gần đây nhất, ngày 20-5-2016, trong quá trình thi công đào hố rác phục vụ cho quy hoạch nông thôn mới tại cánh đồng Cấm, thôn An Lâu, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện (Hải Dương), đơn vị thi công đã phát hiện một hố sâu chứa rất nhiều bom, mìn, đạn dược còn sót lại sau chiến tranh. Nhận được thông báo của chính quyền địa phương, Bộ CHQS tỉnh cử lực lượng công binh có mặt kịp thời, nghiên cứu phương án để thu gom, vận chuyển và xử lý. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một tuần thu gom, vận chuyển đến vị trí tập kết, lực lượng công binh đã tiến hành hủy nổ theo phương pháp kích nổ điện 208 quả bom, mìn, đạn dược các loại, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.


Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Duy Ứng, Trưởng ban Công binh cho biết: “Mỗi khi nhân dân phát hiện có bom, mìn và báo tin cho cơ quan là chúng tôi có mặt. Với người lính công binh, quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn phải đối mặt với “tử thần”. Vì vậy, ngoài việc giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị, tinh thần “thép”, chúng tôi luôn chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; trong huấn luyện lấy thực hành là chính; bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ thuần thục kỹ thuật nghiệp vụ; nắm chắc tính năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động các loại vật liệu nổ và sử dụng thành thạo các trang thiết bị dò, gỡ; sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống”.


Theo Đại tá Vũ Đình Toản, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, việc xử lý các loại bom, mìn còn tồn sót sau chiến tranh là một công việc nguy hiểm. Quá trình tiến hành đòi hỏi mỗi người lính công binh phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy tắc và quy trình, tuyệt đối không được chủ quan và bỏ qua giai đoạn. Do chấp hành nghiêm nên những năm qua, lực lượng công binh luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ tính riêng 2 năm 2015 - 2016, bằng công sức, trí tuệ và bản lĩnh, cán bộ, chiến sĩ công binh Bộ CHQS tỉnh đã rà phá, thu gom, xử lý hàng nghìn ki-lô-gam bom, mìn, vật liệu nổ các loại. Trong đó, có một quả bom trọng lượng trên 70 ki lô gam, đường kính 30cm, chiều dài 70cm và 207 đầu đạn các loại; rà phá, làm sạch gần 40 héc-ta đất nông nghiệp, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

NGUYỄN THANH - NGỌC DUY 

dctttt70nndmmckkdjccc