1

Thứ 6, 20/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Lặng thầm người lính kho

Lặng thầm người lính kho

ltnlk

Từ thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, vượt quãng đường gần 50 km, chúng tôi đến với Kho K23 vào một ngày cuối tháng 5. Mới hơn 9 giờ sáng mà cái nắng nơi đây đã như thiêu, như đốt, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, Chủ nhiệm Kho K23 cho biết: “Thời tiết, khí hậu thế này, để bảo đảm cho kho tàng an toàn tuyệt đối đòi hỏi cán bộ, nhân viên phải luôn đề cao trách nhiệm mới hoàn thành nhiệm vụ”.


Như để chúng tôi “mục sở thị” những điều vừa nghe anh Trường dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng doanh trại. Đi đến đâu chúng tôi cũng thấy những người lính kho làm việc một cách tận tụy, thầm lặng nhưng rất năng suất, chất lượng và hiệu quả. Tại nhà Kho xe tăng, dưới cái nóng hầm hập nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên vẫn hăng say làm việc, từng động tác lau chùi, bảo quản được các anh thực hiện thuần thục. Ngừng trong giây lát bên chiêc tăng T54, Thiếu tá QNCN Trần Kim Phú, phụ trách nhà Kho chia sẻ: “Hầu hết xe tăng niêm cất tại đây đều do Liên Xô sản xuất, được sử dụng chiến đấu trong chiến tranh nên bị xuống cấp nghiêm trọng, sau khi sửa chữa, mang về đây bảo quản, bảo dưỡng, đồng thời duy trì xe hoạt động thường xuyên để phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Còn tại Phân kho ô tô, là ngày kỹ thuật nên cán bộ, nhân viên Phân kho đang tập trung tổng dọn vệ sinh nhà kho, khơi thông cống rãnh, phát quang cỏ cây. Trực tiếp tham gia lao động cùng bộ đội, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Mây, Phân kho trưởng phấn khởi nói: “Khẩu hiệu hành động của chúng tôi là “yêu xe như con”. Qua anh Mây, chúng tôi được biết mỗi cán bộ, nhân viên phân kho phải thường xuyên, lau chùi, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành chín chiếc xe ô tô. Công việc nhiều là vậy, song trong những năm qua Phân kho ô tô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối.


Được biết, Đảng ủy, chỉ huy Kho K23 luôn chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, tập trung mọi nỗ lực để bảo đảm số lượng, chất lượng và sự đồng bộ của vũ khí trang bị, kỹ thuật (VKTBKT) cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị binh chủng trong LLVT Quân khu. Đồng thời, tiến hành nâng cấp trạm sửa chữa, xây dựng cơ sở bảo đảm kỹ thuật bằng nội lực, sự sáng tạo và mẫn cán của mình. Trong 5 năm qua, dưới bàn tay của những người lính thợ kỹ thuật hàng trăm khẩu súng pháo, xe tăng thiết giáp, xe ô tô đã được “sống lại” và phát huy hết công suất để bảo đảm cho công tác kỹ thuật của LLVT Quân khu.


ltnlk

Thực hiện ngày kỹ thuật ở Kho K23


Bên cạnh đó, công tác kho tàng cũng có nhiều tiến bộ vượt bậc, hệ thống nhà kho, nhà xe thường xuyên được củng cố, nâng cấp. Chế độ ngày, tuần kỹ thuật được duy trì thường xuyên và có chất lượng. Các Phân kho ô tô, tăng thiết giáp, vật tư, vũ khí đạn dược được bảo quản, bảo dưỡng và niêm cất đúng kỹ thuật.


Cấp ủy, chỉ huy các cấp Kho K23 thường xuyên quán triệt, giáo dục cho cán bộ, nhân viên nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hành tiết kiệm trong lao động sản xuất và trong khai thác VKTBKT. Bằng sự nỗ lực trong quá trình công tác, cán bộ, nhân viên Kho K23 đã cho ra đời hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như: Sáng kiến phản lăn BD gầm xe tăng thiết giáp; thiết bị kiểm tra rò rỉ; giá nâng, hạ bình điện; bơm nước di động…Phục vụ cho huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Đồng thời, công tác đào tạo, huấn luyện cán bộ, nhân viên kỹ thuật cũng luôn được chủ động. Hầu hết đội ngũ cán bộ, nhân viên của kho đều có kiến thức và kinh nghiệm nên khi tham gia hội thi, hội thao đều đạt giải cao.


Với những kết quả đạt được, Kho K23 nhiều năm trở lại đây được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng cờ “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng”; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, cùng nhiều Bằng, giấy khen của chính quyền địa phương nơi đóng quân.                                                                              

THANH SANG

 

dcccctkkknnnhhhvvff