0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Lính Pháo binh vượt khó tăng gia

Lính Pháo binh vượt khó tăng gia

Đóng quân nơi địa hình đồi núi, đất đai cằn cỗi, điều kiện khí hậu phức tạp, diện tích tăng gia, sản xuất còn hạn hẹp, nhưng với nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, những năm qua, Lữ đoàn Pháo binh 454 luôn làm tốt công tác tăng gia sản xuất, qua đó không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.ltgvkkdnnchhddccvvb


ltgvkkdnnchhddccvvb

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 14, Lữ đoàn Pháo binh 454 tích cực tăng gia, sản xuất

 

Sau những giờ huấn luyện căng thẳng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 14, Lữ đoàn Pháo binh 454 lại cùng nhau ra khu tăng gia, sản xuất của đơn vị. Tất cả đều hăng say, mỗi người một việc, từ cuốc đất, nhặt cỏ, vun xới, tưới cây đến thu hoạch. Tham gia cùng đồng đội chăm sóc vườn tăng gia, Binh nhất Trần Văn Khỏe, Tiểu đội Thông tin vô tuyến điện, Trung đội Chỉ huy tiểu đoàn cho chúng tôi biết: “Những ngày đầu nhập ngũ, mỗi khi nhớ nhà, tôi thường ra vườn tăng gia của đơn vị. Bởi ở đây, tôi có cảm giác gần gũi, thân quen như ở nhà. Giờ đây, mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị đều coi vườn rau như một điểm đến thích thú. Vì sau những giờ học tập, huấn luyện miệt mài, chúng tôi được nhìn thấy những cây rau lớn lên từng ngày. Tưới tắm, chăm chút cho rau cũng là cách để chúng tôi có những phút giây thư giãn, lấy lại sức lực, tinh thần để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo”.

 

Cùng chia sẻ khí thế tăng gia, sản xuất của đơn vị, Binh nhất Hoàng Thế Anh cho chúng tôi biết “Ở đơn vị, mỗi tiểu đội được giao đảm nhiệm một khu đất để trồng rau xanh và từng người nhận cho mình một phần đất riêng. Rau khu vực nào xanh tốt, cho sản lượng cao hơn sẽ được tuyên dương nên mọi người rất vui và miệt mài, hăng hái chăm sóc cho những “đứa con tinh thần” của mình”.

 

Trực tiếp chỉ đạo và tham giam lao động cùng với cán bộ, chiến sĩ tại khu tăng gia, sản xuất của tiểu đoàn, Đại úy Trần Quan Tấn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 14 kể cho chúng tôi nghe về những câu chuyện “cứu rau”sau mỗi đợt mưa bão. Anh Tấn cho biết: “Cứ mỗi khi nghe đài báo bão, cả đơn vị lại bận rộn thực hiện các biện pháp chằng chống chuồng trại, hệ thống giàn, đào rãnh tránh ngập úng cho rau. Điển hình như trận bão vào tháng 8 năm 2016, mưa to, gió lớn kéo dài, nước từ trên đồi chảy xuống khu tăng gia. Chỉ trong một đêm, nước đã ngập trắng, cả khu tăng gia tập trung của tiểu đoàn chỉ còn lưa thưa mấy ngọn rau ngoi lên khỏi mặt nước. Còn phía trên cao, những cây mới trồng bị nước chảy làm bật gốc, nằm ngả nghiêng trong vườn. Khi trời ngớt mưa, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải lấy đất đồi đóng vào bao tải, tạo thành một bờ kè để ngăn dòng chảy, đồng thời tát nước cứu rau. Khi bờ kè hoàn thành, mọi người lại chờ nước rút rồi tiến hành khôi phục lại vườn rau”. Anh Tấn cho biết thêm, bây giờ ảnh hưởng của thời tiết đến việc tăng gia, sản xuất đã giảm đi nhiều vì đơn vị tiến hành xây lại hệ thống bờ kè và được đầu tư hệ thống nhà lưới.

 

Mang những cảm nhận về khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần vượt khó trong những câu chuyện tăng gia, sản xuất của đơn vị trao đổi với Thượng tá Phạm Huy Lệ, Phó Lữ đoàn trưởng, chúng tôi được biết thêm, những năm qua công tác tăng gia, sản xuất của đơn vị luôn đạt kết quả tốt. Diện tích tăng gia không ngừng được mở rộng, hệ thống chuồng trại, bờ kè, vườn giàn được cải tạo, nâng cấp. Đặc biệt, đơn vị đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới ở khu tăng gia Tiểu đoàn 14 và khu tăng gia tập trung của Lữ đoàn với diện tích trên 3.000m2. Hệ thống này góp phần rất nâng cao chất lượng, hiệu quả tăng gia, sản xuất của đơn vị vì giúp rau chịu được khí hậu, thời tiết phức tạp ở nơi được ví là “thung lũng gió”. Sự đầu tư, quy hoạch các khu tăng gia hợp lý, cộng với tinh thần lao động hăng say của cán bộ, chiến sĩ đã khiến công tác tăng gia, sản xuất của toàn Lữ đoàn không ngừng được nâng lên. Trong những năm gần đây, đơn vị luôn bảo đảm 100% rau xanh, thịt lợn, cá cho bữa ăn bộ đội. Nguồn lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn, lại được chế biến trong môi trường tốt nên bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ luôn sạch và ngon. Nhiều năm liền, đơn vị không xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn, quân số khỏe tham gia huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu luôn đạt 98,8% trở lên.

                                                                                                Trần Ngọc