0985.456.616

thứ 7, 18/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Quân sự - Quốc phòng LLVT huyện Lý Nhân (Hà Nam): Chung tay bảo vệ môi trường

LLVT huyện Lý Nhân (Hà Nam): Chung tay bảo vệ môi trường

Từ sáng sớm, trên tuyến đường cứu hộ, cứu nạn dài gần 4km chạy qua địa bàn xã Đồng Lý và Nhân Chính thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã rộn ràng tiếng nói, cười và ngập tràn màu áo xanh của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện. Họ có mặt là để cùng các lực lượng tham gia giúp địa phương chỉnh trang lề đường, dãy cỏ, tổng dọn vệ sinh...jlnnndhnnccaaccc


jlnnndhnnccaaccc

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Lý Nhân (Hà Nam) giúp địa phương phát cỏ, dọn vệ sinh tuyến đường cứu hộ, cứu nạn

 

Có mặt tham gia buổi lao động, Đại úy Nguyễn Doãn Nguyên, Trợ lý Chính trị Ban CHQS huyện Lý Nhân, phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: “Thực hiện kế hoạch công tác dân vận, sau khi kết thúc đợt huấn luyện binh chủng, hôm nay hơn 120 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, bao gồm cả bộ đội thường trực và dân quân tự vệ tham gia giúp địa phương chỉnh trang lề đường, phát quang, dọn vệ sinh toàn bộ tuyến đường và khu vực bãi tập kết rác của huyện. Thời tiết mưa nắng thất thường, công việc tuy vất vả, nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành theo đúng tiến độ đã xác định. Ngoài tham gia ngày công lao động, thì cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện còn tuyên truyền, vận động để nhân dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường”.

 

Cùng mọi người hăng say phát cỏ, dọn vệ sinh, vai áo ướt đầm, đưa tay lên gạt vội những giọt mồ hôi lăn dài trên mặt, đồng chí Phạm Ngọc Cường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nhân Chính, cho biết: “Chúng tôi xác định tham gia lao động vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm để góp phần cùng nhân dân tạo nên cảnh quan con đường thêm khang trang, sạch đẹp. Đây cũng là những việc làm thiết thực của lực lượng vũ trang huyện để chung tay bảo vệ môi trường trong lành, không ô nhiễm”.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đây là con đường cứu hộ, cứu nạn, đồng thời cũng là để phục vụ việc đi lại hằng ngày của nhân dân. Tuy nhiên, ở khu tập kết rác thải của địa phương nằm cạnh đường trục đường nên hằng ngày xe vận chuyển rác thường qua lại. Do ít được tu sửa, chỉnh trang, vì vậy mặt đường đã phần nào xuống cấp, ảnh hưởng đến mỹ quan, vệ sinh môi trường. Sau khi phối hợp khảo sát, Ban CHQS huyện đề xuất với lãnh đạo huyện huy động lực lượng vũ trang huyện phối hợp cùng nhân dân địa phương tham gia lao động để chỉnh trang, phát quang, dọn vệ sinh tuyến đường với chiều dài gần 4km và khu vực tập kết rác thải.

 

Ông Phạm Phú Thực ở thôn Thượng Vỹ, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân -là một người dân sống cạnh con đường, bày tỏ: “Gia đình tôi và một số hộ nằm cạnh đường, cách bãi tập kết rác khoảng 500m, nên nhiều lúc phải ngửi mùi hôi từ bãi rác bốc lên, nhất là vào các ngày hè nóng nực. Hôm nay, được các chú bộ đội, dân quân đến giúp sức cùng tổng dọn vệ sinh, tôi tin rằng sau đợt này môi trường sống khu vực này sẽ khá hơn. Qua đây, tôi cũng mong muốn các cấp, các ngành cần có giải pháp căn bản, lâu dài để bảo đảm môi trường sống cho người dân ở gần khu vực bãi rác”.

 

Theo Trung tá Nguyễn Hồng Việt, Chính trị viên Ban CHQS huyện Lý Nhân, thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ 3 năm trở lại đây, mỗi khi kết thúc các đợt huấn luyện, lực lượng vũ trang huyện đều tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, trong đó tập trung vào những nơi công cộng, như trường học, nghĩa trang liệt sĩ, nhà văn hóa thôn, các tuyến đường, khu phố, sông ngòi và trồng cây xanh, trồng hoa ở một số tuyến đường, khu dân cư…. Ngoài ra, do địa bàn của huyện trũng, hệ thống sông ngòi chằng chịt, mùa mưa thường ngập lụt nên sau mỗi đợt mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện đều tích cực, chủ động tham gia giúp nhân dân dọn vệ sinh, tẩy rửa các khu vực ô nhiễm, như mương máng, nơi cấp nước... Hằng năm, Ban CHQS huyện đều phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở khoa học, hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh; nhờ đó, ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến tích cực.

            Hoàng Tùng, Trần Ngọc