0985.456.616

thứ 7, 20/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng LLVT Quân khu: Chủ động, đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

LLVT Quân khu: Chủ động, đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

Công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (AT-VSLĐ-PCCN) là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Năm 2017, nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp bảo đảm AT-VSLĐ, toàn Quân khu bảo đảm an toàn tuyệt đối các kho tàng, trạm xưởng, cơ sở vật chất kỹ thuật; chất lượng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, người lao động về AT-VSLĐ-PCCN có nhiều tiến bộ rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT Quân khu.qkdbbbcmmckkacccxc


Nâng cao nhận thức, trách nhiệm

 

“Kíp xe thông tin do Thượng úy Đỗ Văn Công làm trưởng xe, được giao nhiệm vụ luyện tập triển khai bảo đảm TTLL phục vụ Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ huy, chỉ đạo Bệnh viện Quân y 7 chuyển trạng thái SSCĐ. Trung úy QNCN Nguyễn Văn Sĩ, Nhân viên lái xe đảm nhiệm triển khai máy phát điện, tiến hành cấp nguồn cho xe. Quá trình triển khai, do không tập trung, khi được chỉ huy nhắc nhở, anh Sĩ vội vàng cắm phích nguồn, thì “xoẹt”, một tia lửa lóe sáng, khói bay lên, ổ dây nguồn bị cháy, anh Sĩ bị điện giật ngã ra. Kiểm tra thì phát hiện anh Sĩ thực hiện sai quy trình, quy tắc triển khai máy phát điện, vừa cấp nguồn, vừa triển khai dây nguồn, trong khi đó, đồng chí trưởng xe chưa triển khai xong hệ thống tiếp đất cho xe. Mặc dù sự cố trên không thiệt hại về người và trang thiết bị nhưng đó là bài học sâu sắc để đơn vị rút kinh nghiệm, phải chấp hành và tuân thủ đúng quy trình, quy tắc an toàn trong thực hiện nhiệm vụ”- Đó là tình huống trong tiểu phẩm “An toàn là trên hết” của cán bộ, nhân viên Lữ đoàn 603 tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2018, do Quân khu vừa tổ chức.


qkdbbbcmmckkacccxc

Cán bộ, nhân viên Kho K76 tham gia hội thao PCCN cấp Quân khu

 

Hơn 20 năm gắn bó với công tác quản lý nhà kho, Thiếu tá QNCN Nguyễn Đức Cường, Trưởng bộ phận Tham mưu, Kho Xăng dầu (Cục Hậu cần) rất tâm đặc với tiểu phẩm mà cán bộ, nhân viên Lữ đoàn 603 thể hiện. Theo anh Cường, dù thực hiện bất cứ nhiệm vụ gì cũng phải chấp hành và tuân thủ đúng quy trình, quy tắc an toàn. Với đặc thù là đơn vị cấp phát xăng dầu, công việc luôn phải đối mặt với nguy hiểm, rất dễ xảy ra cháy nổ. Chỉ một sơ suất nhỏ trong quá trình tiếp nhận, bảo quản, cấp phát xăng, dầu cũng có thể xảy ra mất an toàn. Do đó, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên về bảo đảm AT-VSLĐ-PCCN là hết sức quan trọng.

 

Thượng tá Đặng Xuân Quang, Phó Giám đốc Xí nghiệp 359 (Công ty Duyên Hải) cho biết: “Bảo đảm an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn cho người lao động là tiền đề quan trọng để xí nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do vậy, hưởng ứng Tháng hành động về AT-VSLĐ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Xí nghiệp chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục Luật AT-VSLĐ, không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, người lao động. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, thi tìm hiểu về AT-VSLĐ; các quy định, pháp luật về bảo hộ lao động, từ đó tạo ý thứ tự giác, nền nếp, thói quen tuân thủ các quy trình, quy tắc trong vận hành các trang thiết bị máy móc, bảo đảm an toàn trong sản xuất”.

 

Được biết, thời gian qua, Cục Kỹ thuật đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về AT-VSLĐ-PCCN hằng năm bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, bảo đảm thiết thực, hiệu quả như: Tọa đàm, thi tìm hiểu, tuyên truyền trực quan bằng pa-nô, khẩu hiệu… qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, người lao động; gắn công tác AT-VSLĐ-PCCN với thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” và phong trào “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn lao động và an toàn giao thông”, coi đó là tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng tập thể, cá nhân. Bên cạnh đó, các đơn vị đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ, nhân viên, người lao động để kịp thời phát hiện sớm, hạn chế đến mức thấp nhất bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

 

Coi trọng luyện tập thuần thục các phương án

 

Tìm hiểu rõ hơn về công tác AT-VSLĐ-PCCN ở các kho, xưởng, chúng tôi được Đại tá Phạm Quốc Bảo, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu giới thiệu đến Kho K76, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác AT-VSLĐ, năm 2017 được Bộ Lao động Thương binh và xã hội tặng Bằng khen. Cùng Thượng tá Bùi Ngọc Nam, Phó Chủ nhiệm Kho K76 đi tham quan các nhà kho chúng tôi thấy, mặc dù một số nhà kho xuống cấp nhưng công tác quản lý, cất dữ đạn dược được cán bộ, nhân viên đơn vị sắp xếp, phân lô một cách khoa học, đúng quy cách, bảo đảm yêu cầu “dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm, dễ kiểm tra”. Dừng lại ở Phân kho 44, theo dõi kiểm tra công việc chuyên môn của cán bộ, nhân viên đơn vị, Thượng tá Nam bất ngờ ra tình huống cho trực ban đơn vị: “Phát hiện đám cháy gần khu vực nhà kho”, lập tức tiếng kẻng báo động vang lên ba tiếng liên hồi, kèm theo khẩu lệnh “Cháy, cháy… cháy gần khu vực nhà kho Phân kho 44”.

 

Dù đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT; ngay sau hiệu lệnh, Thượng úy Lê Xuân Quản, Phó Phân kho trưởng Phân kho 44, khẩn trương chỉ huy các bộ phận nhanh chóng cơ động, cùng các phương tiện PCCN như: bình cứu hỏa, bơm nước, câu liêm, bùi nhùi… tổ chức rập tắt đám cháy. Anh Quản chia sẻ: “Đây chỉ là một trong những tình huống có thể xảy ra ở đơn vị. Việc báo động bất ngờ giúp chúng tôi nâng cao ý thức, khả năng xử trí hiệu quả các tình huống sát với thực tế”.

 

Theo dõi, quan sát hành động của người chỉ huy và từng bộ phận, Thượng tá Bùi Ngọc Nam rất hài lòng về phương pháp, tác phong, cũng như cách xử trí tình huống, hiệu quả, sáng tạo của cán bộ, nhân viên đơn vị. Anh Nam cho biết: “Đơn vị được giao quản lý một số lượng lớn VKTBKT đã qua sử dụng, xuống cấp, không đồng bộ, nguy cơ mất an toàn rất cao. Vì vậy, trong nghị quyết lãnh đạo hằng năm, quý, tháng, chúng tôi luôn xác định công tác bảo đảm AT-VSLĐ-PCCN là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Cùng với công tác huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; tham gia có hiệu quả các hội thi, hội thao về công tác PCCN do cấp trên tổ chức, đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch, tổ chức báo động, luyện tập thuần thục các phương án PCCN, sát với tình hình thực tiễn tại đơn vị, qua đó không chỉ nâng cao nhận thức, thái độ trách nhiệm mà còn nâng cao kỹ năng, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy cho cán bộ, nhân viên; khi có tình huống bất ngờ xảy ra không bị lúng túng; xử lý hiệu quả, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ. Nhờ vậy, những năm qua, đơn vị chúng tôi luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các nhà kho, trạm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

 

Xác định công tác AT-VSLĐ-PCCN là một nhiệm vụ thường xuyên, trực tiếp ảnh hưởng, chi phối đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã chủ động chuẩn bị tốt về phương án, lực lượng, phương tiện, vật chất, sẵn sàng xử lý các tình huống; coi trọng việc duy trì luyện tập các phương án PCCN, bảo vệ cơ quan, đơn vị kho tàng, trạm xưởng; bảo đảm đầy đủ bảo hộ lao động cho những người trực tiếp làm việc, tiếp xúc với với đạn dược, thuốc nổ, thuốc phóng, các công việc có tính chất độc hại; thực hiện đúng quy định chế độ công tác theo phân cấp như: Chế độ kiểm tra của người chỉ huy, chế độ công tác của thủ kho; tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn kho, trạm. Ngoài ra, các đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân tuyên truyền vận động, giáo dục cho nhân dân, nhất là những hộ gia đình xung quanh đơn vị nâng cao nhận thức về PCCN, cháy rừng; phối hợp tổ chức luyện tập các phương án nhằm phát hiện và ngăn chặn từ xa những nguy cơ mất an toàn, từ đó nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, góp phần bảo đảm an toàn các nhà kho, trạm xưởng.

 

Đánh giá về kết quả công tác AT-VSLĐ-PCCN trong LLVT Quân khu, Đại tá Phạm Quốc Bảo, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động AT-VSLĐ năm 2018, Cục Kỹ thuật đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường huấn luyện, tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng làm việc, xử lý tình huống cho cán bộ, nhân viên; chú trọng thực hiện nghiêm các quy định, quy tắc an toàn trong huấn luyện, bắn đạn thật, diễn tập. Đồng thời tham mưu làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và bảo vệ vành đai an toàn các kho đạn dược, vật liệu nổ, cơ sở vật chất, VKTBKT. Đến nay, 100% các kho, xưởng, trạm kỹ thuật có đầy đủ trang thiết bị PCCN, hệ thống nước, máy bơm phục vụ cứu hỏa. Nhiều đơn vị còn đầu tư, mua sắm các trang thiết bị, máy móc, nâng cấp nhà xưởng, cải thiện điều kiện làm việc. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm định kỹ thuật an toàn các loại xe máy, thiết bị, vật tư và các hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; rà soát, xử lý VKTBKT, đạn cấp 5 an toàn tuyệt đối… Thông qua tổ chức Tháng hành động về AT-VSLĐ-PCCN là tiền đề để các đơn vị, địa phương nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động. Do đó, công tác AT-VSLĐ-PCCN đã được cải thiện đáng kể, trong năm không để xảy ra cháy nổ, góp phần để LLVT Quân khu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

NGUYỄN THANH