1

Chủ nhật, 22/07/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng LLVT tỉnh Nam Định: Sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão

LLVT tỉnh Nam Định: Sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão

Xác định tham gia công tác phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn (PCLB - TKCN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, LLVT tỉnh Nam Định đã chủ động phát huy vai trò là lực lượng xung kích trong công tác PCLB – TKCN, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhà nước, của nhân dân.ndcbdmbbbbbbal


ndcbdmbbbbbbal

Các lực lượng luyện tập tình huống chống mạch đùn, mạch sủi tại đê xã Nam Phong – Thành phố Nam Định.

 

 Trước tác động của biến đổi khí hậu, những năm gần đây tình hình thiên tai, sự cố trên địa bàn tỉnh Nam Định ngày càng diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão và khi có sự cố xảy ra. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai (PCTT) và TKCN; xây dựng phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão và tổ chức thông qua tập trung phương án của tất cả các đơn vị để chỉ đạo thực hiện thống nhất. Đồng thời tổ chức hiệp đồng với các đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu tăng cường làm nhiệm vụ PCTT và TKCN trên địa bàn của tỉnh. Bộ CHQS tỉnh cũng đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bổ sung, kiện toàn hệ thống Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai có hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”. Trước mỗi mùa mưa bão, LLVT tỉnh luôn làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, vật lực kịp thời đối phó khi có tình huống xảy ra.


Theo Đại tá Lương Văn Kiểm, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh: Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác PCTT, TKCN, Bộ CHQS tỉnh luôn quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện sát với đặc điểm, tình hình địa phương. Đảng ủy Quân sự tỉnh Nam Định đã có nghị quyết lãnh đạo phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo; quán triệt, triển khai đến từng chi bộ, đảng viên. 100% cán bộ, chiến sĩ được giáo dục, quán triệt, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ. LLVT tỉnh luôn duy trì nghiêm túc, nề nếp chế độ trực theo quy định, thường xuyên nắm chắc tình hình khí tượng, thủy văn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý tình huống xảy ra. Công tác huấn luyện TKCN được tổ chức chặt chẽ, chất lượng với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực như: Huấn luyện phương pháp di chuyển người, VKTB kỹ thuật và cơ sở vật chất ra khỏi vùng lũ lụt, cháy nổ; Kỹ thuật bơi cứu người và phương pháp cấp cứu người bị nạn; Cách làm bè mảng bằng vật liệu nổi tại chỗ; Phương pháp gia cố hàn khẩu đê bằng vật liệu tại chỗ... Các nội dung huấn luyện đều đạt 100% khá, giỏi.


Bước vào mùa mưa bão năm nay, nắm chắc tình hình thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến bất thường, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với lực lượng thông tin Quân khu tiến hành tập luyện bảo đảm thông tin trong phòng chống thiên tai và TKCN, qua đó đánh giá được trình độ tổ chức chỉ huy, chuyên môn nghiệp vụ và khả năng hiệp đồng bảo đảm thông tin liên lạc trong các tình huống của cơ quan chuyên môn, kịp thời có kế hoạch bổ sung huấn luyện cho phù hợp, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ trong các tình huống. Đồng thời, chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng địa phương tiến hành diễn tập cấp xã, phường, thị trấn (trong đó huyện Nghĩa Hưng tổ chức diễn tập cấp huyện phòng chống thiên tai - TKCN); hoàn chỉnh các phương án PCLB-TKCN năm 2017 trên địa bàn, bố trí lực lượng thường trực PCLB-TKCN và chủ động, sẵn sàng các phương án, góp phần nâng cao khả năng cơ động và phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống khi có thiên tai bão lũ xảy ra./.

          Đức Trung


 

dctttt70nndmmckkdjccc