0985.456.616

Thứ 3, 14/08/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng LLVT tỉnh Thái Bình: Chủ động ứng phó trước mùa mưa, bão

LLVT tỉnh Thái Bình: Chủ động ứng phó trước mùa mưa, bão

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2017 tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Với mục tiêu chủ động ứng cứu nhanh, hiệu quả, tất cả vì tính mạng và tài sản của nhân dân. Vào thời điểm mùa mưa, bão cận kề, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị LLVT tỉnh Thái Bình đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, địa phương tổ chức luyện tập kỹ các phương án phòng chống lụt bão (PCLB) nhằm giảm thiểu và khắc phục hậu quả thiên tai.tbcdtmmb201777a



tbcdtmmb201777a

LLVT tỉnh Tham gia ứng cứu nhân dân trong diễn tập PCLB huyện Vũ Thư

 

Theo Đại tá Tạ Văn Trang, Phó Chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, để phát huy vai trò nòng cốt và tinh thần chủ động trước khi bão lụt xảy ra, Đảng ủy- Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ thị, kế hoạch công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCGNTT - TKCN) của các cấp đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ; rà soát, bổ sung kịp thời và tổ chức luyện tập các tình huống. Chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức diễn tập PCGNTT – TKCN; phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức, trách nhiệm trong PCGNTT - TKCN.


Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị luôn duy trì nghiêm túc các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến ở các cấp, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý các tình huống; bảo đảm thông tin liên lạc 24/24 giờ. Các cơ quan, đơn vị chú trọng rà soát, kiện toàn và luyện tập hiệu quả các phương án để nâng cao khả năng cơ động, xử lý khi có tình huống thiên tai. Đặc biệt, các hoạt động chỉ huy tham gia phòng, chống bão lụt được phân định rõ ràng, gắn với vai trò, trách nhiệm từng cá nhân, cơ quan, đơn vị cụ thể.


Với mục tiêu “Phòng là chính, tích cực chủ động ứng cứu nhanh, có hiệu quả”, đến nay, các đơn vị LLVT tỉnh đã hoàn thành xây dựng kế hoạch, phương án PCLB gắn với diễn tập khu vực phòng thủ, di dời, sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Việc tổ chức hội nghị hiệp đồng với các đơn vị đứng chân trên địa bàn và địa bàn giáp ranh cũng được Bộ CHQS tỉnh chủ động thực hiện. Quân số thường xuyên bảo đảm sẵn sàng cơ động cao (cả lực lượng thường trực, dự bị động viên và dân quân tự vệ). LLVT tỉnh đã cùng các ngành chức năng và nhân dân chuẩn bị hàng ngàn bao tải, sọt sắt, gần 10 nghìn quang gánh, cáng đất, đá và hàng nghìn mét dây; hơn 200 phao, áo cứu sinh; hàng trăm đèn pin, đèn bão và lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh theo quy định; các phương tiện tàu, thuyền, xe ô tô được bổ sung mới và sửa chữa, huy động tối đa bảo đảm hệ số kỹ thuật cao. Đồng thời, các đơn vị đã tổ chức huấn luyện các nội dung như: bơi cứu người, phương pháp cấp cứu người bị nạn, di chuyển người và cơ sở vật chất ra khỏi vùng lũ, lụt; cách làm bè mảng bằng vật liệu tại chỗ; cách chèo, chống thuyền, bè...


Với sự chuẩn bị chu đáo, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng huy động tổng lực phương tiện, cơ sở vật chất, ứng cứu kịp thời người, tài sản, LLVT tỉnh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ PCLB, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân trong mùa mưa bão năm nay.

                                                             Cao Thu Hạnh