0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng LLVT tỉnh Thái Bình: Nhiều sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn

LLVT tỉnh Thái Bình: Nhiều sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn

Nếu trong chiến tranh chống ngoại xâm, những vũ khí thô sơ tự tạo đã làm tiêu hao một lượng lớn sinh lực địch. Thì ngày nay, những vũ khí ấy đã được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Thái Bình kế thừa, phát huy lên tầm cao mới, bằng việc nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả các sáng kiến, cải tiến vào công tác huấn luyện, SSCĐ.ndmmmmhnbbfffvvccdd


Đã nhiều lần tham gia hội thao súng máy phòng không, lại là địa bàn phòng thủ tuyến ven biển, nên cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Tiền Hải luôn tìm tòi, suy nghĩ để khắc phục những khó khăn khi thao tác Súng máy phòng không 12,7mm. Được đào tạo cơ bản sĩ quan phòng không nên Trung úy Nguyễn Đức Thảo, Trợ lý Tham mưu Ban CHQS huyện đã đảm nhận trọng trách này. Sau nhiều ngày mày mò, cuối cùng, sáng kiến “Giới hạn tầm, giới hạn hướng” Súng máy phòng không 12,7mm của anh Thảo đã ra đời. Ưu điểm của sáng kiến là mỗi lần triển khai hỏa lực cho diễn tập bắn đạn thật, bộ đội không phải cố định tầm, cố định hướng bằng các cọc tre hay cọc gỗ như trước mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.


ndmmmmhnbbfffvvccdd

Trưng bày tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ năm 2019 của Ban CHQS huyện Tiền Hải (Thái Bình)

 

Không chịu kém so với đồng đội ngoài thao trường, Đại úy QNCN Phạm Văn Đoàn, Nhân viên hậu cần, quanh năm quen với bếp núc, chăm lo từng bữa ăn cho bộ đội đã cho ra đời sáng kiến “Máy thái rau, củ, quả đa năng”. Theo nhận xét của chị em nuôi quân trong đơn vị, từ khi đưa vào ứng dụng, chiếc máy đa năng này đã giúp họ tiết kiệm thời gian hàng chục giờ mỗi tuần. Đôi bàn tay tần tảo của chị em cũng đã bớt chai sạn hơn. Khi hỏi về giá thành sản xuất một chiếc máy thế này, tôi thật bất ngờ, bởi chưa tới 300 ngàn đồng.

 

Nói về tính hiệu quả của các sáng kiến khi đưa vào ứng dụng tại đơn vị, Trung tá Trần Văn Trung – Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Tiền Hải, chia sẻ: “Không chỉ có các sáng kiến đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu trao giải A, giải B như mô hình bắn biển của Đại úy Nguyễn Duy Chinh, mà hầu hết các sáng kiến do đơn vị nghiên cứu, sáng tạo ra đều phù hợp với công tác huấn luyện, SSCĐ và thực hiện hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị”.

 

Tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời của sáng kiến “Nổ máy xuồng trên cạn”, tôi được Trung tá Nguyễn Văn Thuyên, Đội trưởng Vận Tải thủy (Phòng Hậu cần) cho biết: Đơn vị quản lý một lượng lớn tầu, xuồng phục vụ cho nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Để máy móc hoạt động ổn định, mỗi tháng hai lần chúng tôi phải kéo thủ công từng chiếc ra sông Trà Lý kiểm tra hệ thống bánh lái, chân vịt nên tốn kém cả nhân lực, nhiên liệu, thời gian. Và sáng kiến “Nổ máy xuồng trên cạn” đã ra đời sau nhiều lần mày mò, nghiên cứu. Đại úy QNCN Đỗ Xuân Tiến, Máy trưởng – người có nhiều năm gắn bó với đơn vị Vận Tải thủy phấn khởi bày tỏ: “Nguyên lý hoạt động của sáng kiến rất đơn giản, chỉ cần hai người trong một ngày là có thể vận hành, kiểm tra toàn bộ các xuồng máy trong kho. Việc này trước kia phải mất một tuần”.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2019, LLVT tỉnh Thái Bình có gần hai nghìn trang thiết bị quân sự được đưa vào huấn luyện, trong đó có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vừa được nghiên cứu thành công. Tiêu biểu như: Sáng kiến “Giầy đi không dấu” của Ban CHQS thành phố Thái Bình; thiết bị “Kiểm tra đường đạn” của Ban CHQS huyện Đông Hưng. Bộ thiết bị “Huấn luyện, kiểm tra và báo kết quả bắn súng K54 ngoài thực địa”, “Bộc phá khối tập, âm thanh cổ động thao trường” của Trường Quân sự tỉnh và “Bàn điểm hỏa bắn pháo hoa” của Ban CHQS huyện Kiến Xương…

 

Đại tá Nguyễn Viết Tác, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Điểm nổi bật là hầu hết các sáng kiến, cải tiến có giá thành rẻ, tính ứng dụng cao. Tuy nhiên những sáng kiến, cải tiến này hiện vẫn chưa được áp dụng đại trà. Đến nay, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh mới có hai sản phẩm công nghệ được viết trên nền tảng lập trình C+ là “Phần mềm quản lý quân trang” và “Phần mềm quản lý bếp ăn”. Vì vậy, thời gian tới, bên cạnh việc nghiên cứu các sáng kiến, cải tiến phục vụ công tác huấn luyện theo truyền thống, Bộ CHQS tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có thêm các chính sách quan tâm, hỗ trợ các sáng kiến được ứng dụng công nghệ. Trước mắt là quản lý, nhận diện các mối nguy hiểm từ không gian mạng, tư duy về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của bộ đội trong Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Thành Đô