0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng LLVT thành phố Hải Phòng: Phát huy vai trò nòng cốt trong phòng, chống thiên tai

LLVT thành phố Hải Phòng: Phát huy vai trò nòng cốt trong phòng, chống thiên tai

Thành phố Hải Phòng là địa phương giáp biển, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, nhất là vào mùa mưa. Chính vì vậy, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, thời gian qua, LLVT thành phố đã triển khai làm tốt mọi công tác chuẩn bị cả về lực lượng, phương tiện; thường xuyên luyện tập và bổ sung, kiện toàn các phương án phòng, chống, khắc phục, giảm nhẹ thiên tai.


Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống thiên tai, Đại tá Trịnh Văn Ngọ, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS thành phố Hải Phòng cho biết: Với hơn 125km bờ biển và hải đảo, nơi tập trung 11 nhánh của hệ thống sông Thái Bình, do đó Hải Phòng thường xuyên chịu những tác động xấu do thiên tai, bão lũ, triều cường. Bên cạnh đó, các hình thái thời tiết nguy hiểm, như gió mạnh, sóng lớn, mưa mù giảm tầm nhìn, giông lốc… tác động trực tiếp tới đời sống, sản xuất, gây thiệt hại không nhỏ về nông nghiệp và thủy sản của địa phương. Chính vì vậy, để làm tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN), Bộ CHQS thành phố đã thường xuyên duy trì lực lượng, phương tiện, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, ban, ngành liên quan; rà soát, kiểm kê, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, các phương án xử lý đối với mọi tình huống có thể xảy ra. Với quan điểm lấy phòng ngừa là chính, LLVT thành phố luôn thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), không để bị động, bất ngờ.

 

Đại tá Trịnh Văn Ngọ nhấn mạnh thêm: Thời gian qua, Bộ CHQS thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo 15/15 quận, huyện tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập PCTT, TKCN; chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả và rà soát các trọng điểm có nguy cơ cao chịu tác động để điều chỉnh phương án sát với thực tế, đặc biệt là các địa bàn như Đồ Sơn, Kiến Thụy, Hải An , Dương Kinh và Tiên Lãng.

 

Tìm hiểu thực tế công tác PCTT, TKCN tại quận Dương Kinh, chúng tôi được biết, huyện có 12km bờ biển và nhiều tuyến đê xung yếu, tiếp giáp với các cửa sông… nếu bão đổ bộ vào Hải Phòng, thì đều quét qua quận Dương Kinh. Do đó, hằng năm Ban CHQS quận đã chủ động tham mưu cho UBND quận và Ban chỉ huy PCTT, TKCN quận tổ chức rà soát, kiểm tra những địa bàn trũng thấp, xây dựng phương án hộ đê, bảo vệ những tuyến trọng điểm xung yếu, tập trung nguồn lực hoàn thành công tác tu bổ đê điều. Ông Đào Hữu Cường, Phó chủ tịch UBND quận Dương Kinh, cho biết: “Những năm qua, LLVT quận Dương Kinh đã phát huy tốt vai trò xung kích trong PCTT, TKCN; chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PCTT, TKCN, xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão, đồng thời tổ chức hiệp đồng với các đơn vị trên địa bàn để sẵn sàng ứng phó...”

 

Bên cạnh việc tích cực phối hợp cùng các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả khi có thiên tai, bão lũ xảy ra, những năm qua, LLVT thành phố cũng luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống như: chỉ đạo các đơn vị tổ chức huấn luyện cho bộ đội thường trực, dân quân tự vệ kỹ năng sử dụng các thiết bị, phương tiện; thực hành nhiều tình huống giả định sát thực tế, giúp cán bộ, chiến sĩ thục luyện thuần thục các phương án TKCN. Đặc biệt, trước mỗi đợt bão, áp thấp, Bộ CHQS thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tổ chức quản lý, kiểm soát, kiểm đếm phương tiện hoạt động trên biển, bảo vệ an toàn tại các khu neo đậu tránh, trú bão và bến cảng.

 

Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực, chủ động, sẵn sàng về lực lượng, phương tiện và phương án đối phó với thiên tai, bão lũ, những năm qua, LLVT thành phố Hải Phòng đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Thông qua đó, đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản mỗi khi có thiên tai xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Nguyễn Pháp – Trần Ngọc