1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Luyện quân ở đơn vị “đặc biệt tinh nhuệ”

Luyện quân ở đơn vị “đặc biệt tinh nhuệ”

Là đơn vị “đặc biệt tinh nhuệ”, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Đặc công 41 (Bộ Tham mưu Quân khu) đã có nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.d411111attttavvv


Từ sáng sớm, trên thao trường huấn luyện tổng hợp của Tiểu đoàn Đặc công 41 đã sôi nổi không khí luyện quân. Chứng kiến màn “trình diễn” chống khủng bố, giải thoát con tin của cán bộ, chiến đấu viên Đại đội Chống khủng bố, chúng tôi càng thêm thán phục trước sự dũng mãnh, lanh lẹ trong từng động tác của các chiến đấu viên.

 

Với tình huống giả định: Một nhóm khủng bố 4 – 5 tên bất ngờ tấn công, bắt giữ một số cán bộ, lãnh đạo của huyện làm con tin, rồi đưa ra yêu sách phải đáp ứng, nếu không chúng sẽ giết hại con tin.


d411111attttavvv

Các chiến đấu viên Đại đội Chống khủng bố thực hiện động tác nhào lộn qua giá nhiều người

 

Nhận nhiệm vụ, Đại đội Chống khủng bố nhanh chóng cơ động đến vị trí, trinh sát nắm địa bàn, xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng tổ chức tấn công. Bằng kỹ năng, động tác nghiệp vụ được tôi luyện, các chiến đấu viên hóa trang thành người dân trà trộn vào lực lượng khủng bố, sử dụng dây leo đột nhập từ phía trên tòa nhà cao tầng, leo trèo qua ống thoát nước, cột thu lôi để bí mật áp sát mục tiêu; trong chốc lát toàn bộ đối tượng khủng bố đã bị bắt giữ, các con tin được giải thoát an toàn.

 

Sau bài tập, chúng tôi có dịp trò chuyện với cán bộ, chiến đấu viên và được biết, để đạt được trình độ kỹ thuật, chiến thuật thuần thục như vậy, những chiến sĩ “đặc biệt” phải khổ luyện một thời gian dài và rất công phu, trong điều kiện khó khăn, gian khổ, nguy hiểm ở nhiều địa hình hiểm trở, phức tạp.

 

Thượng úy QNCN Triệu Tiến Lợi, Chiến đấu viên Đại đội Chống khủng bố chia sẻ: “Leo trèo, đột nhập nhà cao tầng, giải thoát con tin là một nội dung khó, đòi hỏi chiến đấu viên phải có sức khỏe và kỹ thuật điêu luyện.

 

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tôi cùng các chiến đấu viên trong đội phải rèn luyện cho mình bản lĩnh thép, giỏi về kỹ thuật, chiến thuật chuyên ngành. Đặc biệt là phải phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các số và từng nhóm, mũi tiến công…”

 

Chống khủng bố là một nhiệm vụ “đặc biệt”, nên trong huấn luyện mang tính đặc thù rất cao. Để phát huy sở trường “luồn sâu, đánh hiểm”, mỗi chiến đấu viên ngoài ý chí, bản lĩnh, tâm lý vững vàng và lòng dũng cảm thì yếu tố thể lực, sức khỏe dẻo dai là rất quan trọng, được coi là nền tảng cơ bản để thực hiện các nhiệm vụ khác.

 

Đại úy Vũ Văn Nhân, Phó Đại đội trưởng Đại đội Chống khủng bố cho biết: “Để huấn luyện chuyên sâu về kỹ thuật, chiến thuật chống khủng bố, thì các bài tập thể lực rất quan trọng. Do vậy, chúng tôi duy trì thường xuyên, nghiêm túc các bài tập nhào lộn qua các vật cản như: Giá một người, giá nhiều người, qua hàng rào cự mã, các động tác lộn qua vòng lửa, các bài quyền đánh địch tay không, đánh địch có hung khí.

 

Ngoài ra, các chiến đấu viên còn được rèn luyện sức bền bằng hành quân xa có mang vác nặng, chạy vũ trang, co tay xà đơn, vượt vật cản, nhảy xa,….”.

 

Tìm hiểu được biết, các bài tập của người lính đặc công luôn chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Do vậy, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để bộ đội nâng cao ý thức trách nhiệm, hiểu rõ nhiệm vụ; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng; không ngại khó khăn, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Quá trính huấn luyện đặt ra yêu cầu cao với từng chiến đấu viên, tuân thủ nghiêm quy định, quy trình, thực hiện đúng kỹ thuật động tác, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

 

Theo Trung tá Lê Trọng Tựa, Tiểu đoàn trưởng thì đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết từng khoa mục; tăng cường huấn luyện các nội dung khó, phức tạp ở nhiều địa hình, sát thực tế nhiệm vụ như: Nhảy dù, leo trèo nhà cao tầng, tụt dây chiến thuật, nghiệp vụ biệt động; trong đó chú trọng huấn luyện chiến thuật tổ, mũi, đội đánh bắt, tiêu diệt lực lượng khủng bố, giải thoát con tin trong địa hình đô thị. Đồng thời huấn luyện cho bộ đội nắm chắc tính năng, tác dụng và cách sử dụng các loại vũ khí đặc chủng.

 

Trong huấn luyện ban ngày cũng như đêm, đơn vị đều phân công cán bộ phụ trách thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở và động viên bộ đội. Từng giai đoạn tổ chức hội thao đánh giá kết quả và kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong từng nội dung huấn luyện; kết hợp chặt chẽ với các hoạt động vui chơi, giải trí để nâng cao thể lực, luyện phản xạ tinh, nhanh và tinh thần tập thể,… do vậy, hằng năm Tiểu đoàn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

 

Kết quả kiểm tra huấn luyện của Tiểu đoàn hằng năm, 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 85% khá giỏi. Năm 2015, 2016, Tiểu đoàn Đặc công 41 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

THANH NGUYỄN


 

dcccctkkknnnhhhvvff