1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Luyện quân ở đơn vị hỏa lực

Luyện quân ở đơn vị hỏa lực

lqodvhls295

 

Những ngày cuối tháng 9, mưa sầm sập, rồi lại nắng chang chang làm cho không khí oi nồng, ngột ngạt. Trên sườn đồi phía sau khu doanh trại các chiến sĩ Đại đội 2 (Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 395) vẫn gồng mình trong những bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi. Bài tập hiệp đồng binh chủng đã lấy đi của các chiến sĩ bao sức lực, nhưng vẫn đem lại cho họ niềm vui. Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1, Trung đội 4, Bùi Đình Cư, chia sẻ: “Được xem nhiều thước phim truyền thống, hình ảnh bộ đội pháo binh ta dội lửa xuống đầu thù trong chiến dịch Điện Biên Phủ làm tôi ngưỡng mộ. Giờ đây tôi thấy rất đỗi tự hào vì hơn 60 năm sau chiến thắng ấy, mình được gia nhập đội hình chiến sĩ pháo binh, dẫu không được chinh phục những khẩu sơn pháo ngạo nghễ, oai phong, nhưng cũng mang trọng trách của đơn vị hỏa lực. Chỉ cần có vậy cũng cho tôi đủ dũng khí vượt qua tất cả trở ngại để rèn luyện thành thục các động tác điều khiển khẩu SPG9 khạc lửa” ... Những tâm sự của Khẩu đội trưởng Đình Cư như một “cú hích” tâm lý lan truyền sang các đồng đội. Giờ giải lao vừa chấm dứt, cả Đại đội lại nhao vào trận địa dường như không có dấu hiệu của sự mệt mỏi.


Trung sĩ Trắng Văn Dảu, người dân tộc Sán Chỉ (Bình Liêu, Quảng Ninh), Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1, Trung đội 3, cho biết: “Trong huấn luyện chiến thuật hiệp đồng binh chủng, mỗi pháo thủ có một chức trách riêng. Do vậy, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, mỗi vị trí đều phải thành thục động tác của mình. Khi thực hiện nhiệm vụ, cả khẩu đội như một khối thống nhất, phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng, chỉ cần một người không đáp ứng được nhiệm vụ coi như “bại”. Một người không hoàn thành nhiệm vụ thì ảnh hưởng đến tất cả khẩu đội nên chúng tôi giao kèo “nói không với thất bại”. Nhờ quyết tâm đó, mới đây khi tổ chức bắn đạn thật tại Cồn Vành (Tiền Hải) đã để lại trong Trung sĩ Dảu những kỉ niệm khó quên: “Đang ở đơn vị huấn luyện trên đồi, trên bãi tập, khi ra bãi biển thấy mình thật bé nhỏ. Trước khi bắn cảm giác vừa hưng phấn, vừa hồi hộp, lo lắng, chờ đợi xem quả đạn đầu tiên sau bao nhiêu ngày tháng học tập sẽ nổ như thế nào, có trúng đích không? Khi bắn thật, tự nhiên mọi lo lắng, hồi hộp tan biến đi đâu mất, tiếng đạn nổ to, có tiếng rít dài và khi biết kết quả mục tiêu bị tiêu diệt, chúng tôi nhảy lên ôm chầm lấy nhau”.

 

lqodvhls295

Khẩu đội SPG-9 Tiểu đoàn 15 (Sư đoàn 395) cơ động chiếm lĩnh trận địa

 

Chia sẻ về cách thức huấn luyện trong phối hợp hiệp đồng với bộ binh, Đại úy Lại Văn Thức, Đại đội trưởng Đại đội 2, cho biết: “Hằng ngày, chúng tôi huấn luyện từ đội ngũ chiến thuật trong chiến đấu tiến công, đến chiến thuật trong chiến đấu phòng ngự. Cứ như vậy luyện tập từ cấp khẩu đội đến đại đội. Tùy theo từng tình huống, diễn biến của mỗi “trận đánh” mà chúng tôi nhận được những yêu cầu khác nhau. Với quan điểm “thao trường là chiến trường” được quán triệt từ chiến sĩ đến cán bộ đại đội, nên chúng tôi không cho phép mình bằng lòng với kết quả đạt được, từ đó luôn tích cực huấn luyện, rèn luyện để làm chủ vũ khí trang bị, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ trong bất cứ tình huống nào”.


Là người có nhiều kinh nghiệm trong huấn luyện, rèn luyện ở đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Hồng Trang, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 15, bộc lộ sự lạc quan: “Là đơn vị hỏa lực, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ phục vụ bắn diễn tập của các đơn vị nên công tác huấn luyện được Tiểu đoàn duy trì chặt chẽ, thường xuyên. Trong huấn luyện, đội ngũ cán bộ trẻ được bổ sung thường thiếu kinh nghiệm thực tế. Về mặt trình độ, họ được đào tạo cơ bản nên chúng tôi dành ưu tiên cho việc bồi dưỡng, bổ khuyết những điểm yếu, thiếu về phương pháp và kinh nghiệm. Đội ngũ cán bộ tiểu đoàn và đại đội dày dạn về kinh nghiệm được phân công kèm cặp trực tiếp. Từ khâu soạn giáo án bài giảng, đến lên lớp huấn luyện, có những nội dung cần phải cầm tay chỉ việc. Chính vì vậy, chất lượng huấn luyện của đơn vị luôn được giữ vững. Đối với chiến sĩ được bổ sung do thiếu hụt biên chế, ngoài thời gian huấn luyện theo kế hoạch, đơn vị tổ chức bồi dưỡng thêm ngoài giờ, tăng cường huấn luyện ngoài giờ. Nhờ có những biện pháp sát, đúng, trúng mà trong nhiều năm qua, chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó, nổi bật là nhiệm vụ bắn đạn thật ở Bình Khê (Đông Triều), Cấm Sơn (Bắc Giang) và cả tình huống bắn biển ở Cồn Vành (Thái Bình)”.


Xác định tốt nhiệm vụ SSCĐ cao, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 15 đã chủ động, tích cực huấn luyện, rèn luyện để làm chủ vũ khí trang bị, thành thục yếu lĩnh, động tác, nắm chắc ý đồ chiến thuật, tình huống tác chiến, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện sát với phương châm “3 thực chất” đó là: lên lớp thực chất, ôn luyện thực chất, kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện thực chất. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chiến đấu, chất lượng tổng hợp và khả năng cơ động của Tiểu đoàn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

                                                                                                            NHẬT MINH

 

 

 

dcccctkkknnnhhhvvff