0985.456.616

Thứ 6, 16/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Luyện, rèn ở đơn vị đặc công

Luyện, rèn ở đơn vị đặc công

rlodvdc1Chúng tôi đến Tiểu đoàn 41 (Bộ Tham mưu Quân khu) trong những ngày đầu xuân. Cả khu doanh trại im phăng phắc, toàn đơn vị tập trung quân số trên thao trường, dồn sức cho việc thục luyện các phương án chiến đấu bảo vệ an toàn địa bàn và các mục tiêu trong những ngày lễ lớn của đất nước. 100% quân số được quán triệt nắm chắc nhiệm vụ, từng địa điểm trọng yếu, mọi tình huống có thể xảy ra được dự kiến, cùng các phương án giải quyết được xác định đến từng chiến đấu viên.


Tình huống chiến đấu tại chỗ đặt ra khi những kẻ quá khích xúi giục nhân dân đến gây rối ngay trước cổng đơn vị, kích động đập phá gây tiếng vang, thu hút sự chú ý để giữ chân lực lượng chiến đấu của đơn vị, hỗ trợ cho đồng bọn quấy phá ở địa điểm khác. Nhận được mệnh lệnh chiến đấu, các mũi chiến đấu cơ động nhanh, tổ chức đội hình chiến đấu, nhanh chóng khống chế những phần tử quá khích đột nhập vào đơn vị. Thiếu tá Lê Trọng Tựa - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 41, cho biết: “Là đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ, chống khủng bố, bạo động, bảo vệ các mục tiêu xác định và nhân dân trên địa bàn Quân khu. Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn xác định các biện pháp lãnh đạo, các phương án chiến đấu, tích cực triển khai huấn luyện, rèn tập, không ngừng nâng cao kỹ, chiến thuật trong chiến đấu. Theo đó, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị mô hình, học cụ, giáo án bài giảng, tập huấn cán bộ trước khi vào huấn luyện. Bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, vận dụng tốt các quan điểm, nguyên tắc, thực hành huấn luyện phân đoạn từ thấp đến cao, lấy thực hành làm then chốt, thực hiện theo hình thức học mới, ôn cũ, học đến đâu chắc đến đó, gắn huấn luyện chuyên môn với rèn luyện thể lực. Trong quá trình huấn luyện, SSCĐ đợn vị thường xuyên duy trì nghiêm kỷ luật thao trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Thực tế cho thấy “cán bộ nào, phong trào ấy”, do vậy việc gắn kết quả huấn luyện, SSCĐ của từng phân đội, mũi chiến đấu với đánh giá cán bộ đồng cấp, lấy đó làm cơ sở để đánh giá chất lượng đảng viên và đề nghị nâng lương, quân hàm đã góp phần quan trọng vào việc tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện và duy trì khả năng SSCĐ của đơn vị”.


rlodvdc1

Thực hành huấn luyện chiến đấu võ tay không nội dung đối kháng

 

Trên thao trường huấn luyện của Đại đội Chống khủng bố, từng động tác dứt khoát, khỏe khoắn của 35 động tác võ được cán bộ, chiến sĩ luyện tập khá bài bản, đẹp mắt, từ màn khởi động chuyên môn, đến những kỹ thuật cơ bản của môn võ chiến đấu tay không. Chúng tôi ấn tượng về động tác luồn tránh đánh hạ bộ, thể hiện sự nhanh nhẹn, khéo léo, động tác mạnh mẽ, dứt khoát, nhanh chóng hạ gục đối phương; hay động tác đỡ trên, gạt dưới, lật mu, đá yết hầu đã cho thấy sự lợi hại, công thủ nhanh như chớp, ra đòn gọn ghẽ khiến đối phương không kịp trở tay. Từng động tác tập đấm, đá với bao cát riêng lẻ, rèn độ chính xác, sức mạnh để khi luyện tập những động tác chiến đấu đối kháng vừa nhanh và đem lại kết quả cao hơn khi vào rèn tập động tác đối kháng giữa từng chiến đấu viên với đồng đội của mình. Các chiến sĩ thay nhau vào vị trí luyện tập, cả đội hình đứng theo dõi và tự rút kinh nghiệm cho mình đã thể hiện rõ nét cách thức huấn luyện. Từ cá nhân, đến các đôi và hợp luyện cả đội hình mũi chiến đấu đã trở thành các bước luyện tập quen thuộc. Từng bài tập được truyền đạt và rút kinh nghiệm tại chỗ, nhất là nội dung thi đấu đối kháng. Thiếu úy Hồ Sỹ Thịnh - Chiến đấu viên của Đại đội Chống khủng bố, chia sẻ: “Là lính đặc công, trước hết phải có thể lực thật tốt, rèn luyện tinh thần “thép” hay nói cách khác là rèn luyện bản lĩnh, sự bình tĩnh, tự tin mà chúng tôi thường nói là “độ lì”. Cùng với đó là việc rèn luyện các kỹ năng trong chiến đấu. Kỹ năng rất quan trọng, nó thể hiện khả năng quan sát, phán đoán tình huống nhất là những tình huống chiến đấu độc lập. Rèn luyện việc đó chính là rèn việc đưa ra các quyết định giải quyết vấn đề như cách đánh thế nào cho hiệu quả. Đối với kỹ thuật chiến đấu thì phải nói đến uy lực của các đòn võ thuật, sự linh hoạt, sáng tạo hay khả năng sử dụng vũ khí trang bị của chiến đấu viên, hoặc cách thức vận động trên các địa hình... Làm chủ kỹ thuật chiến đấu là làm chủ trận đấu. Còn đối với rèn luyện chiến thuật là rèn khả hiệp đồng tác chiến với đồng đội, với đơn vị và khả năng vận dụng đa dạng các kỹ thuật chiến đấu trong một trận đấu... Tất cả những yếu tố đó là yêu cầu cần và đủ đối với một chiến đấu viện, để có được điều đó thì chỉ có ở việc rèn luyện. Khổ luyện trên thao trường đem lại hiệu quả tất yếu của chiến thắng trên chiến trường”.

 

Quan sát hành động tập của đơn vị trong chống khủng bố, giải thoát con tin đã cho chúng tôi có thời gian thẩm định kết quả của sự dày công rèn tập. Tình huống giả định được đưa ra là những kẻ khủng bố bắt giữ, khống chế con tin trên nhà cao tầng... Nhiệm vụ của đơn vị lúc này là tiếp cận đánh chiếm mục tiêu giam giữ, tiêu diệt lực lượng khủng bố, giải thoát con tin. Nhận nhiệm vụ, những chiến đấu viên lợi dụng địa hình, địa vật, nhanh chóng cơ động để tiếp cận mục tiêu. Nhìn các chiến đấu viên thể hiện ý thức địch tình cao, khả năng quan sát, phán đoán tình huống nhanh, động tác khéo léo khi lợi dụng đường dây chống sét leo tường nhà cao tầng, bảo đảm an toàn bí mật. Theo sự phân công, các mũi chiến đấu tiếp cận mục tiêu bất ngờ, phối hợp, hiệp đồng tốt, nhanh tay khống chế lực lượng khủng bố, giải thoát con tin thành công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những động tác chiến đấu thành thục, đã cho thấy kết quả công tác huấn luyện cao, khả năng sẵn sàng chiến đấu tốt, tạo dựng trong chúng tôi niềm tin vào một lực lượng “đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí, táo bạo, đánh hiểm thắng lớn” bảo vệ thành công các mục tiêu được phân công và giữ gìn cuộc sống yên bình của nhân dân.                           

 

Bài, ảnh: Nhật Minh