1

Chủ nhật, 20/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Một cách giáo dục pháp luật hiệu quả

Một cách giáo dục pháp luật hiệu quả

Được tham dự buổi hái hoa dân chủ ở Chi đoàn Đại đội 11 (Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395) đã cho chúng tôi nhiều ấn tượng. Đặc biệt, với các các hỏi về nhận thức pháp luật – nội dung được coi là khô khan, nhưng các chiến sĩ đều trả lời trôi chảy và lấy ví dụ thực tiễn sinh động, sát đúng. Để tìm hiểu về hiệu quả công tác này, tôi được Đại úy Lã Văn Trang, Chính trị viên Đại đội dẫn ra ngoài để “mục sở thị” tấm bảng treo ngay cửa đơn vị. Tấm bảng trông thật bắt mắt, với tiêu đề “Chi đoàn Đại đội 11 – Thực hiện tốt “mỗi tuần một điều luật”, chữ cắt bằng vi tính màu vàng, dán trên nền bảng đỏ. Góc trên bên trái là biểu trưng huy hiệu Đoàn. Trên bảng được gắn bốn tờ giấy khổ A4, màu hồng. Trên mỗi tờ giấy là một điều luật, mà theo Đại úy Trang, thì mỗi tháng tương ứng với bốn tuần và bốn tờ giấy này là của bốn tuần đó.mtt21bdnnnoe88


mtt21bdnnnoe88

Các chiến sĩ Đại đội 11 tích cực tìm hiểu luật trên mô hình mới

 

Đại úy Lã Văn Trang chia sẻ: “Trước đây, các điều luật được viết tay trên bảng tin hằng tuần. Nhưng khi hỏi chiến sĩ có hay đọc mục đó không, thì hầu hết đều trả lời không, vì trên bảng tin còn nhiều thông tin khác, như tình hình thời sự trong nước và quốc tế, hay tin thi đua của các trung đội lôi cuốn họ. Chính vì vậy, tấm bảng này ra đời để gánh vác trọng trách của điều luật trong mỗi tuần. Vì nó đứng độc lập, ngay lối đi lại và được thay đổi màu sắc liên tục nên kích thích tính tò mò của cán bộ, chiến sĩ”.

 

Binh nhất Mai Văn Hiếu, Tiểu đội 7 (Trung đội 9, Đại đội 11), chân thật: “Luật mà anh! Vừa khô, vừa khó nhớ nên khi ra bảng tin thì chỉ chăm chăm theo dõi tin tức thời sự trong nước, quốc tế là chủ yếu. Nhưng từ khi chiếc bảng mang các điều luật xuất hiện đã làm chúng em chú ý. Nó gây sự chú ý,bởi vì bắt mắt và chỉ có các câu hỏi luật nên không có sự lựa chọn nào khác để quan tâm. Thứ hai là, suốt ngày đi qua, đi lại, không đọc nó cũng đập vào mắt. Thứ nữa là, tuần nào cũng được cán bộ kiểm tra câu hỏi Luật nên có động lực để mà đọc. Cách học này dễ nhớ hơn, vì nó hoàn toàn là tự giác và đánh vào lòng tự trọng mỗi người, bởi khi sinh hoạt hỏi mà không trả lời được xấu hổ lắm!”.

 

Đem những lời “mật ngọt” từ diễn đàn hái hoa dân chủ Chi đoàn Đại đội 11 về trao đổi với chỉ huy Tiểu đoàn 6, Đại úy Phạm Văn Đường, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Mới chỉ là kết quả ban đầu thôi anh ạ! Tiểu đoàn có Đại đội 11 và Đại đội 9 đang triển khai mô hình này. Với hình thức, lấy hoạt động Đoàn thanh niên để gắn với tuyên truyền, giáo dục pháp luật đã cho thấy ưu điểm vượt trội so với tổ chức học tập, quán triệt tập trung. Cách làm này không chỉ rèn chiến sĩ, mà ngay cả cán bộ cũng bị thuyết phục. Cán bộ Đoàn thì được giao chủ trì và chuẩn bị nội dung câu hỏi luật nên phải đào sâu suy nghĩ, tìm tòi. Cán bộ đại đội, trung đội muốn kiểm tra được chiến sĩ cũng phải đọc, phải nhớ”...

 

Trung tá Nguyễn Đình Ngọc, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 8, cho biết: “Đây là mô hình giáo dục pháp luật trực quan sinh động, bước đầu cho thấy hiệu quả cao hơn những cách làm trước đó. Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo Liên chi đoàn Tiểu đoàn 6 đánh giá kết quả mô hình này, rồi nhân rộng tới các chi đoàn. Sau đó, sẽđánh giá cụ thể để nhân rộng trong toàn Trung đoàn. Hy vọng rằng, Mô hình “mỗi tuần một điều luật” sẽ được tuổi trẻ Trung đoàn tích cực hưởng ứng, đem lại cách làm mới, hiệu quả, tạo khí thếcho công tác giáo dục pháp luật ở đơn vị”.

                                                                        Nhật Minh


 

dcccctkkknnnhhhvvff