0985.456.616

Thứ 3, 14/08/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Một cách quản lý quân nhân dự bị

Một cách quản lý quân nhân dự bị

Việc quản lý quân nhân dự bị ở địa phương để huy động khi cần thiết trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay là không dễ, bởi phần đông quân nhân dự bị là trụ cột kinh tế gia đình, thường đi làm ăn xa. Nhưng ở xã Thượng Hiền và Bình Minh, huyện Kiến Xương (Thái Bình) thì lại có cách làm riêng rất hiệu quả.qlqndbhqppppa


qlqndbhqppppa

Buổi giao ban lực lượng dự bị động viên quý II của xã Bình Minh, huyện Kiến Xương

 

Đứng bên cạnh tôi chưa đầy 15 phút, nhưng Trung úy dự bị động viên Bùi Xuân Hiên, thôn Việt Hùng, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương phải từ chối tới ba cuộc gọi của khách hàng. Theo anh Hiên, sau khi rời quân ngũ, sẵn có tấm thẻ học nghề, anh theo học lái xe và giờ là tài xế taxi ở địa phương. Với một người lái xe taxi, việc giữ mối khách hàng là rất quan trọng. Nhưng với một quân nhân dự bị thì việc chấp hành mệnh lệnh còn quan trọng hơn.


Cùng quan điểm với anh Hiên, gần 100 quân nhân dự bị thuộc hai xã Thượng Hiền và Bình Minh, huyện Kiến Xương đều có mặt đầy đủ tại địa phương theo quy định. Dưới gốc cây sấu già, các quân nhân dự bị trao đổi thông tin rôm rả, song phần lớn câu chuyện mà tôi nghe được vẫn là những thông tin về tình hình dân tộc, tôn giáo, chủ quyền biển đảo và những vấn đề dư luận quan tâm.


Tìm hiểu được biết, Bình Minh và Thượng Hiền là hai xã có sáng kiến, hàng quý tổ chức giao ban, sinh hoạt đối với lực lượng dự bị động viên. Ông Phạm Ngọc Lượng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thượng Hiền, là người đề xuất ý tưởng này cho biết: “Từ hai năm nay, vào ngày đầu tuần thứ nhất hàng quý, các quân nhân dự bị dù đi làm ăn ở đâu cũng tập trung về Ủy ban nhân dân xã. Trong các buổi sinh hoạt, các quân nhân được nghe thông báo thời sự, nhất là tình hình kinh tế, chính trị xã hội địa phương. Đồng thời, cơ quan quân sự kiểm tra nắm chắc số lượng, chất lượng dự bị động viên và nhận xét, đánh giá kết quả thực hiệm nhiệm vụ trong quý, triển khai nhiệm vụ quý tới...’’.


Còn theo ông Bùi Xuân Thành – Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh, từ khi việc giao ban, sinh hoạt đi vào nề nếp thì chất lượng hoạt động của lực lượng dự bị động viên được nâng lên. Tiêu biểu là gần đây, các quân nhân dự bị của xã đã tự giác dỡ bỏ phần lấn chiếm lòng lề đường và trực tiếp vận động người thân, họ hàng, làng xóm tự nguyện tháo dỡ công trình, mở rộng hành lang giao thông theo Chỉ thị 04/CT-UBND của UBND tỉnh Thái Bình. Mỗi khi ở địa phương xuất hiện những tụ điểm phức tạp, nhạy cảm thì cán bộ, chiến sĩ dự bị động viên là người đầu tiên gặp gỡ, tuyên truyền, vận động và phối kết hợp với các lực lượng tham mưu xử lí có hiệu quả các tình huống nảy sinh ngay từ cơ sở.


Vẫn biết, phần lớn quân nhân dự bị không có việc làm ổn định nên thường đi làm ăn xa, dẫn đến việc đăng ký, quản lý, sắp xếp vào các đơn vị dự bị động viên bị xáo trộn, việc huy động gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo như ở xã Bình Minh và Thượng Hiền sẽ là một trong những giải pháp để các địa phương nghiên cứu, tham khảo.

Thành Đô