0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Một hình thức tuyên truyền hiệu quả trong công tác tuyển quân

Một hình thức tuyên truyền hiệu quả trong công tác tuyển quân

Ngay sau Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác giáo dục, tuyên truyền sâu rộng về Luật NVQS, các thông tư, hướng dẫn về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, nhất là Thông tư 148/2018/TT-BPQ ngày 04-10-2018 của Bộ Quốc phòng quy định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, một số điểm mới cần được thực hiện tốt ngay từ khâu khám sơ tuyển, như: Quy định thời gian niêm yết danh sách công dân được tạm hoãn nhập ngũ và miễn nhập ngũ tại trụ sở UBND cấp xã và các cơ quan, đơn vị; việc giao chỉ tiêu phải đảm bảo tất cả các xã, phường, thị trấn đều có công dân nhập ngũ; phân công thành viên Hội đồng NVQS cấp huyện theo dõi, chỉ đạo các xã, cơ quan, tổ chức và cùng chịu trách nhiệm về chỉ tiêu, chất lượng giao quân…dmtcttnnvhhvbc


dmtcttnnvhhvbc

Thanh niên xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc (Hải Dương) đọc tờ rơi tại điểm khám sơ tuyễn

 

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Phòng Chính trị phối hợp với Phòng Tham mưu soạn thảo, in ấn, phát hành tờ rơi “Một số nội dung cơ bản về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019”. Nội dung tờ rơi nêu những vấn đề cơ bản trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, như quy định độ tuổi, tiêu chuẩn, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ; trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ; quyền lợi, chính sách của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân; những yêu cầu đối với công dân khi đi sơ tuyển, khám sức khỏe NVQS; quy định xử lý đối với các hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện NVQS …

 

Sau khi in ấn và phát hành hơn 6.000 tờ rơi cho các cơ quan, đơn vị, Phòng Chính trị đã có công văn yêu cầu Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương lồng ghép việc tuyên truyền bằng tờ rơi với các hình thức khác từ trước khi diễn ra khám sơ tuyển để mọi người dân hiểu rõ hơn trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ trong thực hiện Luật NVQS, từ đó tự giác chấp hành.

 

“Sau khi tiếp nhận tờ rơi do Bộ CHQS tỉnh phát hành, cán bộ Ban CHQS huyện đã phát tới từng xã, thị trấn và các khu dân cư, các gia đình có con trong độ tuổi nhập ngũ, lồng ghép với tuyên truyền trong các cuộc họp thôn, khu phố và các buổi phát thanh của địa phương nên đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Thanh niên tự giác đến điểm khám tuyển đúng thời gian quy định với tinh thần vui tươi, phấn khởi"- Thượng tá Đinh Tiến Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thanh Hà chia sẻ.

 

Có mặt tại điểm khám sơ tuyển của xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc vào một ngày cuối tháng 11, chúng tôi thấy rất đông thanh niên đến khám, trong đó có cả trường hợp là anh em ruột. Đó là Bùi Đức Hoàn, sinh năm 2000 và Bùi Đức Tú, sinh năm 2001 ở thôn Đươi, xã Đoàn Thượng. Cầm tờ kết luận của Hội đồng NVQS xã trên tay, Hoàn bộc bạch với chúng tôi: “Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã ước ao lớn lên sẽ được khoác trên mình màu xanh áo lính để cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. Nếu trúng tuyển, em và em trai sẽ cùng lên đường nhập ngũ”.

 

Theo ông Bùi Đức Định, bố của Hoàn và Tú, chỉ có Hoàn đủ tuổi nhập ngũ đợt này, còn Tú chưa đủ tuổi (thiếu gần 3 tháng), song do quá mong mỏi được nhập ngũ nên đã xin phép bố mẹ viết đơn tình nguyện. Qua đọc tờ rơi và nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình ông hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân cũng như niềm vinh dự, tự hào nên đã đồng ý cho cả hai con tham gia khám tuyển.

 

Không chỉ tại xã Đoàn Thượng, mà không khí khám sơ tuyển ở thị trấn Lai Cách và xã Tân Trường (huyện Cẩm Giàng) cũng đông vui, nhộn nhịp. Đồng chí Nguyễn Ngọc Khuê -Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Trường cho biết: Hầu hết thanh niên đến khám đều rất phấn khởi, tự giác, bởi họ thông suốt tư tưởng khi được tiếp cận với nhiều hình thức tuyên truyền, đặc biệt là tờ rơi. Khi tờ rơi đến tận tay người dân, nhất là những gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ sẽ không chỉ giúp họ hiểu đầy đủ hơn về nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm mỗi công dân đối với Tổ quốc mà khi ấy chính người dân lại giám sát lại đội ngũ cán bộ trong thực hiện Luật NVQS, từ đó hạn chế được những tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

 

Từ cách làm hiệu quả, thiết thực trên đã tạo nên hiệu ứng tích cực, đến nay, các địa phương trong tỉnh Hải Dương đã hoàn thành việc khám sơ tuyển NVQS. Toàn tỉnh có 10.378 thanh niên tham gia khám sơ tuyển, trong đó có gần 10 nghìn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ.

Thanh Thúy