1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Nâng cao khả năng phòng chống "giặc lửa"

Nâng cao khả năng phòng chống "giặc lửa"

ncknpcglllll1QK3 online - Hội thao Phòng cháy chữa cháy - Tìm kiếm cứu nạn (PCCC-TKCN) Quân khu, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 10 năm 2016. Với sự tham gia của 270 vận động viên đến từ 30 đoàn, thuộc các cơ quan, đơn vị trong Quân khu. Đây là dịp kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện, trình độ, khả năng tổ chức chỉ huy hiệp đồng, xử lý các tình huống cháy nổ; qua đó góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ phòng chữa cháy cho cán bộ, chiến sĩ; sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống.


ncknpcglllll1

Thi thực hành chạy 300m tiếp sức dập tắt các đám cháy lỏng

 

Trước giờ khai mạc, Đại tá Nguyễn Minh Khải, Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn, Phó trưởng ban Tổ chức Hội thao cho biết: “Sau một thời gian chuẩn bị, từ xây dựng văn kiện, chỉ đạo, tổ chức hiệp đồng; tuyển chọn vận động viên và luyện tập đến công tác bảo đảm đều được triển khai nghiêm túc, đúng kế hoạch. Đây là lần Hội thao, có số lượng đơn vị đăng ký và vận động viên tham gia đông nhất từ trước đến nay; thời gian ôn luyện dài nên các vận động viên đều sôi nổi, hào hứng, khẩn trương, quyết tâm giành thành tích cao nhất”.


Lễ khai mạc diễn ra trong không khí tưng bừng, trang trọng, với tinh thần “Đoàn kết, trung thực và quyết tâm”. Sau Lễ khai mạc, tại Trạm khách T20, diễn ra phần thao diễn thực hành chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, với tình huống cháy kho tổng hợp, các lực lượng tại chỗ, lực lượng hiệp đồng làm nhiệm vụ dập lửa, cứu người, sơ tán tài sản, chống cháy lan... Những động tác thao tác thuần thục, chuyên nghiệp, sát thực tế đã củng cố niềm tin để các vận động viên vững vàng bước vào thi đấu.


Chiều ngày 12-10, tại Tiểu đoàn 31 (Bộ Tham mưu Quân khu), các vận động viên tiến hành thi lý thuyết, với hai nội dung, bao gồm: Xây dựng và báo cáo kế hoạch PCCC-TKCN; kiểm tra kiến thức, hiểu biết cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Đại úy Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng Phân kho 86, Đội trưởng Đội tuyển Kho K84 (Cục Kỹ thuật Quân khu), vừa thi xong phần thi lý thuyết, phấn khởi nói: “Là đơn vị cất trữ, bảo quản, bảo dưỡng đạn dược, chúng tôi xác định an toàn kho đạn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm. Hằng năm, đơn vị đều tổ chức huấn luyện, rèn luyện PCCC-TKCN để cán bộ, nhân viên nắm chắc chức trách, nhiệm vụ. Do đặc thù công tác kỹ thuật, các vận động viên của kho tham gia Hội thao có độ tuổi cao (trên 37 tuổi) nên so với các đội bạn, chúng tôi bất lợi về thể lực. Do đó, chúng tôi xác định tập trung ưu tiên cho nội dung thi lý thuyết. Tôi tin tưởng, đội của tôi sẽ đạt kết quả cao trong phần thi này”.


Đến từ Kho Xăng dầu (Cục Hậu cần Quân khu), Trung úy Đồng Trường Thọ, Trưởng Phân kho 91, Đội trưởng Đội tuyển Kho Xăng dầu, bộc bạch: “Do thường xuyên luyện tập các phương án PCCC-TKCN nên 100% vận động viên của đội thành thục từng thao tác. Việc sử dụng máy bơm nước TOHATSU thường xuyên sẽ giúp chúng tôi nắm chắc tính năng, cấu tạo, hỏng hóc thông thường và những động tác thao tác chuyên nghiệp, đây là thế mạnh của chúng tôi”.


Thượng tá Bùi Ngọc Minh, Phó Tham mưu trưởng, Đoàn trưởng Đoàn vận động viên Sư đoàn 395, chia sẻ: “Tham dự Hội thao, đơn vị nào cũng lựa chọn những vận động viên tốt nhất, tổ chức luyện tập chu đáo. Tôi cho rằng việc làm đó là thành công của Hội thao vì nó làm chuyển biến nhận thức đối với nhiệm vụ PCCC-TKCN từ người chỉ huy đến phân đội...”.

 

ncknpcglllll11

Thi chữa cháy bằng máy bơm nước TOHATSU


Đại úy Vũ Công Toán, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đảo Thanh Lân, Đội trưởng Đội tuyển Lữ đoàn 242, bày tỏ: “Đơn vị đóng quân trên các đảo, nên nhiệm vụ PCCC-TKCN có tính chất khá đặc thù, từ trang bị, phương tiện, đến hiệp đồng với các lực lượng đều phải căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng đảo, song lực lượng phương tiện tại chỗ là chủ yếu. Tham gia Hội thao, đơn vị phối hợp với các lực lượng khác trên địa bàn đóng quân để cọ xát, luyện tập. Chúng tôi xác định quyết tâm cao nhất để khẳng định mình”.


Đến từ đất mỏ anh hùng, Đại úy Bùi Văn Dưỡng, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát, Đội trưởng Đội tuyển Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, thể hiện quyết tâm: “Đội chúng tôi tham dự Hội thao với tinh thần cao nhất, lực lượng trẻ có sức khỏe tốt, nhưng tâm lý, kinh nghiệm thi đấu sẽ không phải là lợi của chúng tôi. Do đó, đội đã quán triệt, động viên anh em tập trung rèn luyện bản lĩnh thi đấu; kỹ năng thao tác; thực hành xử lý tình huống”.


Sau ba ngày tham nhiệt tình, sôi nổi, với tinh thần “Đoàn kết, cao thượng, quyết thắng” của các vận động viên; sự làm việc công tâm, khách quan của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo; sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị và lực lượng cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng, Hội thao PCCC - TKCN Quân khu năm 2016 đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và trang bị.


Ban Tổ chức Hội thao đã lựa chọn và trao nhiều giải thưởng cho từng khối, từng môn cho các đoàn, các vận động viên giành thành tích cao ở các nội dung thi. Phát biểu Bế mạc Hội thao, Thiếu tướng Nguyễn Quang Cường, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, yêu cầu: “Phát huy các kết quả Hội thao, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ đề cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCN; gắn trách nhiệm người chỉ huy với công tác PCCN, bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC. Xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các phương án PCCN, TKCN; tổ chức luyện tập các phương án, sẵn sàng tham gia ứng cứu, chữa cháy. Đồng thời, quan tâm đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ PCCC phù hợp với đặc điểm từng địa phương, đơn vị, đáp ứng công tác PCCC trong tình hình mới. Trong thời gian tới, LLVT Quân khu thực hiện tốt phương châm “phòng ngừa là chính, lấy lực lượng tại chỗ là nòng cốt” đưa công tác PCCN trong các cơ quan, đơn vị ngày càng đi vào nền nếp, chủ động và sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ, bảo đảm an toàn cơ quan, đơn vị, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn”.


Hội thao đã khép lại, song đây là dịp để các cơ quan, đơn vị giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác PCCC. Thông qua hội thao còn là cơ sở để Ban tổ chức đánh giá kết quả công tác huấn luyện, rút kinh nghiệm kịp thời những hạn chế, yếu kém, đề ra biện pháp khắc phục, nhằm nâng cao chất lượng công tác PCCN, TKCN trong  những năm tiếp theo.

                                                                                                Nhật Minh

 

* Kết quả Hội thao PCCC - TKCN Quân khu năm 2016 (đề xuất làm một box thông tin)

            - Nhất toàn đoàn:

+ Khối địa phương: Bộ CHQS tỉnh Thái Bình

+ Khối đơn vị: Lữ đoàn 405

+ Khối kho, xưởng Kho K76/Cục Kỹ thuật

- Các môn thi thực hành có: 3 đội đoạt giải Nhất (Trung đoàn 653/Cục Hậu Cần (2 môn thi); Lữ đoàn 513 (1 môn) và 6 giải đội đoạt giải Nhì.

 


 

dctttt70nndmmckkdjccc