1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Nâng cao nhận thức về an toàn, vệ sinh lao động

Nâng cao nhận thức về an toàn, vệ sinh lao động

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) diễn ra từ ngày 1-5 đến ngày 31-5-2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” được phát động rộng rãi tại các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu. Sự tích cực hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị đã tác động sâu sắc tới nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong bảo đảm an toàn và sức khỏe trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.ncnnnntvatvssssaa


Tập trung nâng cao nhận thức, trách nhiệm


Có mặt tại Lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ, Thiếu úy Vũ Xuân Nghiệp, Trợ lý Tham mưu – Kế hoạch Kho Xăng dầu (Cục Hậu cần Quân khu) cho biết: Với nhiệm vụ đặc thù của đơn vị, việc đảm bảo ATVSLĐ là vô cùng quan trọng, chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể dẫn tới hậu quả khôn lường. Vì vậy, từ Kho đến các phân kho, các bộ phận đã chủ động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ về công tác an toàn; nhất là các quy định, chế độ, nội quy đảm bảo an toàn trong quản lý, tiếp nhận, cấp phát, vận chuyển xăng dầu. Để nhận thức đi liền với hành động, đơn vị thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án SSCĐ; phòng, chống cháy nổ; huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật ATVSLĐ và các kỹ năng làm việc, xử lý tình huống cho cán bộ, nhân viên.


ncnnnntvatvssssaa

Toàn cảnh lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất năm 2017 tại Trung đoàn 653 (Cục Hậu cần Quân khu)

 

Với nhiều năm trực tiếp làm việc trên các công trường, anh Mai Khắc Toán, Nhân viên Kỹ thuật phụ trách thi công Xí nghiệp 7 (Công ty Duyên Hải) rất tâm đắc với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” của tháng ATVSLĐ năm nay. Anh Toán chia sẻ: “Công tác đảm bảo an toàn, phòng ngừa tai nạn lao động là tiêu chí hàng đầu đối với “dân công trình” chúng tôi trong thực hiện nhiệm vụ. Tại Xí nghiệp 7, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn an toàn lao động, cách sử dụng các loại máy móc, phương tiện, thiết bị cho cán bộ, nhân viên, người lao động. Bên cạnh đó, tại các công trường, trước mỗi buổi làm việc, chúng tôi đều kiểm tra, đôn đốc công nhân mang mặc trang phục bảo hộ lao động đầy đủ, đúng quy định; thậm chí, có thể sẵn sàng tạm dừng thi công khi phát hiện điều kiện lao động chưa đảm bảo an toàn…”


Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc


Đi đôi với nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong công tác đảm bảo an toàn lao động, tháng hành động ATVSLĐ cũng là dịp để các đơn vị thúc đẩy các hoạt động cải thiện điều kiện, môi trường lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá QNCN Trần Văn Ánh, Đội trưởng Đội sản xuất thuộc Trạm Sửa chữa Tổng hợp Trung Dũng (Bộ CHQS TP. Hải Phòng) cho biết: “Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn, Trạm thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật vệ sinh lao động, phòng chống độc hại, cải thiện điều kiện lao động như: Khơi thông cống rãnh quanh khu vực sản xuất; phát quang phòng, chống cháy nổ; vệ sinh công nghiệp. Mua sắm bổ sung đầy đủ các trang bị bảo hộ lao động; các phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử trí khi có tình huống; đồng thời, tiến hành phân loại, xử lý rác thải đúng quy định, không đổ thải trực tiếp ra môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, hàng năm, đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, nhân viên để kịp thời phòng tránh các bệnh nghề nghiệp…”


Trung tá Nguyễn Thành Phú, Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn Vận tải 653 (Cục Hậu cần Quân khu) chia sẻ: Xác định công tác ATVSLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm thiết thực bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong đơn vị, đồng thời góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cơ quan Kỹ thuật tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, trong đó gắn hoạt động tháng hành động ATVSLĐ với thực hiện Cuộc vận động 50, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” và phong trào thi đua Quyết thắng ở các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” được phát động đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn tham gia. Cũng theo đồng chí Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn Vận tải 653, những năm qua, đơn vị có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được nghiên cứu và ứng dụng, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, thợ sửa chữa như: Thiết bị nâng hạ hộp số, Thiết bị xúc rửa thùng xăng, Chuyển đổi hệ thống gạt mưa trên xe ZIL 130 từ hơi sang bằng điện…


Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thiếu tướng Đỗ Phương Thuấn, Phó Tư lệnh Quân khu khẳng định: “Công tác ATVSLĐ là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong các hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội. Để công tác này không chỉ dừng lại ở hành động, chỉ huy các đơn vị, doanh nghiệp cần đề cao trách nhiệm, phát huy sức mạnh tổng hợp các tổ chức, cá nhân, tạo chuyển biến vững chắc về nhận thức và hành động, góp phần nâng cao chất lượng công việc, tạo tiền đề xây dựng đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh toàn diện”.

Quỳnh Hoa


 

dctttt70nndmmckkdjccc