0985.456.616

Chủ nhật, 21/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Ngành hậu cần Quân khu: Tìm cách làm hiệu quả để cải thiện đời sống bộ đội

Ngành hậu cần Quân khu: Tìm cách làm hiệu quả để cải thiện đời sống bộ đội

nhcqkkkkkadadaQK3 online - Thời gian qua, cùng với thực hiện nghiêm các quy định về công tác bảo đảm tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội, Cục Hậu cần đã tham mưu với Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực đổi mới phương pháp bảo đảm, chủ động tăng gia sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống bộ đội.


nhcqkkkkkadada

Kiểm tra công tác bảo đảm xăng, dầu ở Kho Xăng dầu Quân khu 3. 

 

Đang ở thời điểm giáp vụ nhưng trong khu tăng gia của bộ đội đảo Trần, Thanh Lân, Cô Tô, Ngọc Vừng, rau cải thìa, cải sen, cải bắp đã đang độ chuẩn bị thu hoạch. Đứng chân nơi “đầu sóng ngọn gió”, các đơn vị đảo thuộc Lữ đoàn 242 gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nhưng với quyết tâm không để đất hoang hóa, không để bộ đội thiếu rau xanh, tiêu chuẩn định lượng thịt, cá…, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 242 đã chỉ đạo các đơn vị tập trung quy hoạch, nâng cấp các vườn rau, khu chăn nuôi tập trung bảo đảm khoa học, sát với điều kiện thực tế của đơn vị. Đi bên những luống rau xanh mướt, Trung tá Vũ Văn Tiết, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 242 cho biết: “Với sự tham mưu của cơ quan hậu cần, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn chỉ đạo các đơn vị quy hoạch lại khu tăng gia chăn nuôi tập trung theo hướng chăn nuôi lợn nái siêu nạc, giàn hóa bê tông và hệ thống ao, chuồng… Đồng thời, tích cực nuôi các loại gia súc, gia cầm và trồng các loại rau, củ, quả chất lượng cao, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bảo đảm có tính kế thừa, đan xen”. Có sự chủ động trong công tác bảo đảm tại chỗ nên các đơn vị đảo thuộc Lữ đoàn 242 đều bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, thịt, cá cho bộ đội.


Đến Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395), Lữ đoàn 454, Lữ đoàn 405, Lữ đoàn 214 hay các Trung đoàn: 584, 582, 583 (Sư đoàn 350), Bộ CHQS các tỉnh: Quảng Ninh, Hòa Bình…, mỗi loại hình đơn vị khác nhau, nhưng chúng tôi nhận thấy việc thực hiện đề án đổi mới phương thức bảo đảm lương thực, thực phẩm, chất đốt đã tạo ra một “cú hích” thiết thực nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.


Rõ ràng việc bảo đảm đời sống bộ đội trong điều kiện giá cả thị trường luôn biến động, dịch bệnh diễn biến phức tạp là một công việc khó khăn, đòi hỏi có sự vào cuộc của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, sự đồng thuận cao của cán bộ, chiến sĩ. Đây cũng là một trong những biện pháp quan trọng không chỉ góp phần nâng cao đời sống bộ đội mà còn là yếu tố để giúp cán bộ, chiến sĩ luôn yên tâm, gắn bó xây dựng đơn vị. 


Tìm ra các cách làm hiệu quả


Đề cập về những bước đột phá trong việc bảo đảm hậu cần, Đại tá Phạm Đăng Thuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3 khẳng định: “Hiệu quả từ việc đổi mới, nâng cao chất lượng các mặt công tác của ngành hậu cần Quân khu 3 đã và đang tạo ra “cú hích”, động lực mạnh mẽ, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần bộ đội các đơn vị trong toàn quân khu lên một bước mới. Đơn cử như việc thực hiện đề án đổi mới phương thức bảo đảm lương thực, thực phẩm, chất đốt là một ví dụ”. Theo đó, Quân khu 3 tổ chức chọn các nhà thầu có uy tín, tổ chức chào hàng cạnh tranh để hội đồng giá cả quân khu và các đơn vị lựa chọn nhà cung cấp có giá cả, chất lượng hợp lý nhất để nhập hàng. Cách làm này đã bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời thống nhất được khung giá giữa các đơn vị. Sau một thời gian thí điểm ở các Trung đoàn 2 và 8 (Sư đoàn 395) và các Lữ đoàn: 454, 405, Cục Hậu cần đã tổ chức rút kinh nghiệm và thấy hiệu quả nên đã tham mưu cho Bộ tư lệnh Quân khu triển khai thực hiện đồng loạt ở các đơn vị từ quý II-2014.


Nhằm bảo đảm tốt công tác nuôi dưỡng bộ đội, Cục Hậu cần đã chỉ đạo các đơn vị tích cực chuyển đổi vật nuôi, cây trồng theo hướng chất lượng cao. Hiện các đơn vị đã chuyển nuôi lợn thường sang nuôi lợn siêu nạc, tăng cường trồng các loại rau cao cấp và trồng cây ăn quả như: Ổi, cam, bưởi, chuối… giúp cho bộ đội vừa bảo đảm nhu cầu rau xanh, vừa có trái cây bổ sung trong các bữa ăn. Đến nay, các đơn vị đủ quân đã tự bảo đảm được 95-100% rau xanh, 70-80% thực phẩm sạch, nên đã góp phần phòng tránh dịch bệnh từ đường ăn uống.


Tìm hiểu chúng tôi được biết, đối với công tác doanh trại, xăng dầu, vận tải v.v., ngành hậu cần đều tổ chức bảo đảm tốt. Có thể nói, nhờ sự tham mưu đúng, trúng của ngành hậu cần quân khu, sự vào cuộc tích cực của chỉ huy các đơn vị và điều mấu chốt là nhận thức của bộ đội không ngừng được nâng cao đã giúp công tác hậu cần của Quân khu 3 có những thay đổi, tiến bộ vượt bậc, góp phần cải thiện cơ bản đời sống bộ đội.

Theo Báo QĐND điện tử