0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Những đêm trắng cứu hộ ở hang Cột Cờ

Những đêm trắng cứu hộ ở hang Cột Cờ

“Cả khu vực cứu hộ, cứu nạn như một công trường lớn, hơn 60 cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện phối hợp với các lực lượng, cùng hàng chục máy xúc, máy bơm, xe tải các loại hoạt động liên tục với hy vọng giành được sự sống cho hai nạn nhân là anh Bùi Văn Thú (sinh năm 1990, trú tại thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy) và anh Trương Công Chánh(sinh năm 1992, quê huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) mắc kẹt ở hang Cột Cờ. Ngày thứ nhất, thứ hai qua đi, mọi phương án tiếp cận nhanh để giải cứu nạn nhân đều không thành do trời mưa quá lớn, lượng nước, bùn đất chảy vào trong hang ngày một nhiều. Nhưng với tinh thần còn sức là còn “chiến đấu”, nỗ lực bằng mọi giá để tiếp cận các nạn nhân, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã chia thành từng ca, kết hợp với các lực lượng cứu hộ khác làm việc cả ngày lẫn đêm. Sau 11 ngày nỗ lực tìm kiếm, dù không có phép màu xảy ra, nhưng việc tìm thấy thi thể hai nạn nhân đã thể hiện sự quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, mang đến sự an ủi, chia sẻ với nỗi đau mất người thân của gia đình nạn nhân” – Đây là chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ với chúng tôi về công tác cứu hộ nạn nhân mắc kẹt trong vụ tai nạn khai thác vàng trái phép tại hang Cột Cờ, thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình những ngày vừa qua.ndcmmvkkdjjnnfffv


ndcmmvkkdjjnnfffv

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Lạc Thủy nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong sự cố tại hang Cột Cờ, thôn Lộng, xã Thanh Nông (ảnh CTV).

 

Trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia cứu hộ, Trung tá Bùi Công Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Lạc Thủy cho chúng tôi biết: Vào lúc 7 giờ sáng, ngày 04-11, Ban CHQS huyện nhận được thông báo của Ban CHQS xã Thanh Nông về vụ việc vỡ bể chứa nước, bùn đất trong khai thác vàng trái phép ở hang Cột Cờ, thôn Lộng, do đối tượng Bạch Xuân Hưng (sinh năm 1968, trú tại xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy) làm chủ, khiến hai phu vàng mắc kẹt trong hang. Ngay khi nhận được tin báo, Ban CHQS huyện đã huy động lực lượng gồm 20 cán bộ, nhân viên thường trực và 40 dân quân cơ động của xã Thanh Nông và thị trấn Thanh Hà, phối hợp với các lực lượng cứu hộ của tỉnh, huyện tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Ngay khi đến hiện trường, Ban CHQS huyện đã nắm tình hình, tổ chức lực lượng để triển khai các biện pháp ứng cứu. Đầu tiên, lực lượng cứu hộ sử dụng biện pháp làm cầu bằng luồng, tre đưa sâu vào trong hang, cắt cử dân quân cơ động xã Thanh Nông thông thuộc địa bàn. Nhưng do lượng nước, bùn đất tràn vào hang nhiều, khu vực khai thác vàng lại nằm sâu khoảng gần 30 mét so với mặt đất nên việc dùng sào tre cắm xuống không mang lại hiệu quả. Cùng thời điểm đó, trời mưa lớn khiến cho lượng nước từ các nơi dồn về theo các khe, mạch chảy vào trong hang làm cho mức nước ở khu vực cửa hang và xung quanh dâng cao, bùn đất nhão, đường sá lầy lội gây nhiều khó khăn cho lực lượng cứu hộ làm việc và tiếp cận hiện trường.

 

Cũng theo Trung tá Bùi Công Nguyênđể đảm bảo an toàn cho lực lượng và phương tiện tham gia cứu hộ, Ban Chỉ huy cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường đã buộc phải lệnh cho lực lượng và phương tiện trong hang ra bên ngoài. Lực lượng cứu hộ vừa phải huy động bơm nước từ trong hang ra ngoài, vừa phải huy động phương tiện đắp đất kè chắn các khu vực trũng, ngăn không cho nước chảy vào hang. Đến chiều 8-11, toàn bộ lượng nước trong hang đã được bơm ra ngoài. Sau đó, lực lượng cứu hộ lại tiếp tục đưa máy xúc, máy bơm vào hút bùn và tiếp tục thực hiện công tác cứu hộ. Khoảng 12 giừo trưa 10-11, khi một kíp trực đang múc bùn đã phát hiện một thi thể trong tình trạng phân hủy cách cửa hang khoảng 70m, nạn nhân được tìm thấy là anh Trương Công Chánh. Đến khoảng 23 giờ 30 ngày 14-11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy chiếc xe tải chở đất, đá nằm sâu trong hang, tiếp sau đó, phát hiện anh Bùi Văn Thú đã tử vong trên thùng xe,cách vị trí phát hiện thi thể anh Trương Công Chánh khoảng 6 đến 7m.

 

Là người đã tham gialực lượng cứu hộ suốt 12 ngày đêm, đồng chí Bùi Ngọc Cảnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Nông chia sẻ với chúng tôi: Do thông thuộc địa bàn, ngay từ đầu tôi đã xung phong vào hang với mong muốn tìm được nạn nhân còn sống, giải cứu ra ngoài. Mọi nỗ lực ban đầu không thành, hy vọng vào sự sống của hai nạn nhân cứ tắt dần. Những ngày sau,tôi và các đồng chí dân quân trong xã xung phong làm 2 ca/ngày, dù rất mệt nhưng mọi người đều dốc sức với quyết tâm cao nhất là đẩy nhanh công tác cứu hộ, cứu nạn, đưa được nạn nhân ra ngoài. Đến khi tìm thấy và chuyển thi thể hai nạn nhân ra ngoài, chúng tôi ôm nhau khóc òa, phần vì thương cho các nạn nhân xấu số, tuổi đời còn quá trẻ, phần vì đã hoàn thành nhiệm vụ sau một thời gian dài gắng gượng, vượt sức để mang lại sự an ủi cho gia đình…

 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Lạc Thủy đã hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ nạn nhân mắc kẹt trong hang Cột Cờ. Mười hai ngày đêm cứu hộ là mười hai ngày đêm đầy căng thẳng và lo âu. Với họ, hoàn thành nhiệm vụ cũng chính là nén tâm nhang chất chứa sự đồng cảm, sẻ chia với các gia đình nạn nhân.

                                                                                                            Trần Ngọc