0985.456.616

Thứ 5, 16/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Quân sự - Quốc phòng Những người “lái đò” áo lính

Những người “lái đò” áo lính

Khi sắc đỏ hoa phượng tô thắm sân trường, tiếng ve râm ran bản nhạc hè sôi động, chúng tôi có dịp về với cán bộ, giáo viên, học viên Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình. Dưới cái nắng như đổ lửa, từ giảng đường đến thao trường, tinh thần thi đua “dạy tốt, học tốt” của thầy và trò nhà trường luôn tích cực, hăng say. Ở thao trường rát bỏng, những bài tập chiến thuật gần như vắt kiệt mồ hôi của học viên lớp Trung cấp Quân sự khóa 3, nhưng không vì thế mà xuất hiện dấu hiệu uể oải, mệt mỏi, trái lại, từng người vẫn miệt mài tập luyện với mục đích hoàn thành thật tốt nội dung mà thầy giáo hướng dẫn. Chia sẻ về tâm thế luyện rèn của mình và đồng đội, học viên Phạm Văn Toàn cho chúng tôi biết: “Trước đây, tôi cũng đã học qua nhiều trường lớp, nhưng khi học tập tại Trường Quân sự tỉnh, tôi thấy phương pháp vừa giảng dạy vừa làm mẫu của thầy giáo khiến chúng tôi thuộc bài rất nhanh. Chúng tôi luôn tích cực thực hành, sai đến đâu thầy chỉ đến đó rồi rút kinh nghiệm vì thế sẽ ghi nhớ lâu. Ở đây, các thầy vừa là giáo viên truyền thụ cho học viên những kiến thức quân sự, vừa như những người anh ân cần dìu dắt chúng tôi trưởng thành hơn”.qsnbhlllmmmnkhla


qsnbhlllmmmnkhla

Một giờ huấn luyện bắn súng tại trường Quân sự tỉnh Ninh Bình

 

Từ sự kính trọng, khâm phục của học viên đối với đội ngũ giáo viên nhà trường, chúng tôi tìm gặp Đại tá Mai Văn Tuyến, Hiệu trưởng nhà trường để hiểu hơn về những người “lái đò” nơi đây. Gặp chúng tôi, anh Tuyến nói đầy vẻ tự hào: “Khoa Giáo viên nhà trường có mười một đồng chí, đảm nhận lên lớp, giảng dạy kiến thức quân sự, quốc phòng - an ninh cho nhiều đối tượng với nhiều nội dung khác nhau. Chính vì thế, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi giáo viên nhà trường luôn phải làm việc với cường độ cao. Bằng tình yêu và sự tâm huyết với nghề, các giáo viên nhà trường đã chủ động khắc phục mọi khó khăn, luôn lên lớp với tinh thần cố gắng truyền thụ nhiều nhất kiến thức nhất cho người học, xứng đáng là người thầy đáng kính trong tâm trí của lớp lớp thế hệ học viên. Anh Tuyến cũng cho biết thêm, xác định đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định đến chất lượng giáo dục và đào tạo, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung giáo dục, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên có kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm tốt, có trách nhiệm cao, tâm huyết với nghề nghiệp. Đồng thời, cử cán bộ, giáo viên có năng lực chuyên môn, phương pháp sư phạm đi đào tạo nâng cao trình độ tại các trường quân đội về đảm nhiệm công tác giảng dạy. Cùng với đó là đẩy mạnh hoạt động sư phạm, duy trì có nề nếp chế độ thông qua giáo án, bài giảng của giáo viên trước khi lên lớp và phê duyệt giáo án theo sự phân cấp. Thường xuyên tổ chức giảng mẫu, dự giảng, kịp thời uốn nắn, rút kinh nghiệm, khắc phục những điểm yếu trong mỗi buổi học.


Để minh chứng cho điều mình vừa nói, anh Tuyến dẫn chúng tôi xuống khoa giáo viên để gặp gỡ, trao đổi với đội ngũ giáo viên nhà trường. Thời điểm chúng tôi có mặt, chỉ có giáo viên, Trung tá Bùi Việt Bắc có mặt tại khoa. Thấy khách đến, anh Bắc thông báo mọi người ở khoa đều có lịch lên lớp, còn mình anh ở nhà nghiên cứu để tiếp tục bổ sung, nâng cao hiệu quả sáng kiến Thiết bị hỗ trợ kiểm tra đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng khi tập bắn súng ngắn K54. Sáng kiến này xuất phát từ thực tiễn giảng dạy tại nhà trường, các thầy giáo nhận thấy học viên hầu hết khi sử dụng súng ngắn trong luyện tập, thường bỏ qua kỹ thuật đường ngắm cơ bản và đường ngắm đúng, chỉ tập trung vào các yếu lĩnh động tác nắm súng, giữ súng và xiết cò để kết thúc một phát bắn. Chưa có niềm tin thực sự vào kỹ năng thao tác của bản thân khi thực hành bắn đạn thật. Về phía giáo viên, dù rất tận tình và chu đáo trong các khâu, các bước của quá trình chuẩn bị giáo án, thực hành giảng bài và hướng dẫn học viên tập luyện nhưng thường chỉ bằng lý thuyết và động tác mẫu, chưa có biện pháp hữu hiệu để kiểm tra và rút kinh nghiệm cụ thể về kỹ thuật đường ngắm cho từng học viên, dẫn đến buổi tập luyện ở thao trường bắn súng K54 thường trở nên “đơn điệu” và nhàm chán, không cuốn hút học viên hăng say tập luyện… Từ những khó khăn đó, đội ngũ giáo viên nhà trường đã cùng nhau bàn bạc, cho ra đời ý tưởng và bắt tay vào thực hiện sáng kiến. Sau gần hai tháng, sáng kiến hoàn thành, bảo đảm chắc chắn khi thao tác về tầm và hướng bắn trong quá trình tập ngắm, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu bài học. Sau khi giới thiệu về sáng kiến, anh Bắc cho chúng tôi biết: “Các thầy giáo trong khoa gần như không có thời gian ngơi nghỉ. Những lúc không lên lớp, mọi người đều tranh thủ trao đổi nghiệp vụ sư phạm, nghiên cứu tài liệu, khoa học để tìm tòi, cho ra đời những sáng kiến thiết thực nhất trong giảng dạy. Dù luôn làm việc với cường độ cao, nhưng đội ngũ giáo viên tại khoa luôn trách nhiệm, nhiệt tình, nỗ lực để lên lớp truyền thụ kiến thức cho học viên sao cho hiệu quả nhất”.


Với những thầy giáo ở trường Quân sự tỉnh Ninh Bình, việc được truyền thụ, được nhìn lớp lớp học viên ra trường, phát huy được những kiến thức đã được học, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quân sự quốc phòng địa phương trên khắp các địa bàn tỉnh là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao. Đó cũng là động lực, thôi thúc để các thầy tiếp tục cống hiến, xứng đáng là những người thầy lính “lái đò” thầm lặng.

                                                                                    Trần Ngọc