0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Những “viên ngọc” quý thắp sáng đảo Ngọc

Những “viên ngọc” quý thắp sáng đảo Ngọc

Đảo Ngọc Vừng còn gọi là đảo Ngọc nằm trên tuyến đảo Đông Bắc Tổ quốc. Những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ canh giữ đảo (thuộc Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, Lữ đoàn 242) đang sôi nổi khí thế thi đua xây dựng “đơn vị điểm vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu”. Đó cũng là một trong những nội dung quan trọng để góp phần cùng quân dân trên đảo thắp sáng đảo Ngọc.ldtssmnhvggvb


Giờ tập điều lệnh đội ngũ của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Ngọc Vừng giờ đây trở nên thi vị hơn, bởi nơi tập diễn ra trên con đường chính dẫn vào đơn vị khá rộng rãi, hai bên là hàng phi lao xanh vút, trên vỉa hè cứ hơn chục mét lại có một chậu cảnh hay giá hoa đủ màu sắc đang nở rộ. Màu đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu hòa vào cảnh sắc của thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá, làm cho buổi tập điều lệnh bớt đi sự khô khan. Trung sĩ Đào Văn Hải, chiến sĩ Đại 5, Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng cho biết: “Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, giúp chúng tôi có thêm niềm vui trong thực hiện nhiệm vụ. Đi điều lệnh trong khuôn viên đơn vị đẹp như một công viên, khiến mọi người đều cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và những khó khăn trong tập luyện sẽ vơi đi”.


ldtssmnhvggvb

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Ngọc Vừng, Lữ đoàn 242 luyện tập đội hình đội ngũ

 

Theo Thiếu tá Hoàng Văn Đạt, Chính trị viên Tiểu đoàn thì kể từ khi đơn vị được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn lựa chọn xây dựng “đơn vị điểm vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu” thì bộ mặt đơn vị như khoác lên mình một tấm áo mới. Không chỉ vì Tiểu đoàn được cấp trên tập trung đầu tư hơn mà sự thay đổi còn đến từ chính ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Phát huy tối đa sự sáng tạo, tinh thần, trách nhiệm của các yếu tố nội lực đã trở thành bí quyết cho những bước chuyển mình đầu tiên của Tiểu đoàn.

 

Mong muốn làm rõ thêm những điều mà Chính trị viên Tiểu đoàn vừa nói, chúng tôi tiếp tục xuống thăm các khu vực khác của đơn vị. Tại vườn tăng gia, một số cán bộ, chiến sĩ được huy động để cải tạo và xây dựng khu tăng gia tập trung của Tiểu đoàn. Đại úy Phạm Văn Long, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Để xây dựng khu vực tăng gia tập trung, chúng tôi đã tổ chức lấy đất màu từ trên đồi xuống, vận chuyển đá về làm kè, khoan giếng lấy nước tưới, xây dựng tường bao và trang trí tiểu cảnh cho vườn tăng gia. Tất cả công việc đó đều do sự sáng tạo và sức lao động của cán bộ, chiến sĩ đơn vị gây dựng nên”.

 

Rời khu tăng gia, đi về phía bãi biển, cách vị trí chỉ huy Tiểu đoàn khoảng 3km, tôi bất ngờ quan sát thấy Khẩu đội Pháo 85mm đang miệt mài luyện tập. Chỉ có 6 người, gồm trung đội trưởng, khẩu đội trưởng và các pháo thủ, nhưng không khí luyện tập vẫn diễn ra hết sức nghiêm túc, thuần thục. Tranh thủ giờ giải lao, Trung úy Nguyễn Văn Thức, Trung đội trưởng Trung đội Pháo binh 1, Đại đội Pháo binh cho biết: “Đây là phân đội thực hiện nhiệm vụ trực chiến pháo 85mm. Chúng tôi sẽ canh, trực, huấn luyện và sinh hoạt ngay tại trận địa cho đến hết một tuần mới thay đổi bộ phận khác. Hoạt động ở xa đơn vị, đòi hỏi người chỉ huy phải gương mẫu, giữ nghiêm chế độ, nền nếp huấn luyện, kỷ luật thao trường. Đối với chiến sĩ năm thứ 2, ở thời điểm này phải tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho các pháo thủ và khẩu đội trong thực hiện các nội dung khó, nhất là thuần thục kỹ năng bắn mục tiêu vận động, ngắm và sửa bắn chính xác”.

 

Không chỉ nghiêm túc trong huấn luyện mà khi vào thăm nơi sinh hoạt của khẩu đội, chúng tôi cũng ấn tượng về sự gọn gàng, chính quy. Khi bị đồng đội trêu đùa là gấp chăn “vuông thành, sắc cạnh”, anh em khó học theo, Binh nhất Phạm Văn Thi, Pháo thủ của khẩu đội lém lỉnh chỉ vào khẩu hiệu cổ động thao trường, rồi đọc to: “Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Pháo binh 85 quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu. Mình chỉ cố gắng thực hiện theo nội dung này thôi nhé”.

 

Chia tay những chiến sĩ pháo 85mm vui nhộn, tôi trở về vị trí trung tâm của Tiểu đoàn. Vang từ phía sân bóng tiếng hò reo, vui cười sảng khoái là tâm điểm của những trận bóng chiều của lính đảo. Những trận cầu trong giờ thể thao ở Ngọc Vừng bấy lâu nay vẫn luôn được quan tâm tổ chức và nhận được sự mến mộ, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, chiến sĩ… Cứ như vậy, niềm vui được nhân lên trong mỗi người và niềm vui ở lại, gắn bó với đảo.

 

Trong truyền thuyết vẫn còn lưu lại sự tích kể về tên gọi của đảo: Khu vực này xưa kia có nhiều loài trai ngọc quý hiếm, đêm đêm phát sáng cả một vùng trời. Vì thế, đảo có tên là Ngọc Vừng. Ngày nay, bằng sự cống hiến hết mình, những người lính đảo cũng là những viên ngọc quý, góp phần “thắp sáng” đơn vị điểm: Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng.

ANH DŨNG