0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Niềm vui ở đơn vị “Quyết thắng”

Niềm vui ở đơn vị “Quyết thắng”

Dưới cái nắng “rám trái bưởi” như muốn vắt kiệt sức con người, vậy mà, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 38 (Bộ Tham mưu Quân khu) vẫn miệt mài luyện tập. Thấy thương bộ đội, tôi hỏi Thiếu tá Bùi Văn Long, Chính trị phó Tiểu đoàn: Tại sao không chờ đến lúc râm mát hãy huấn luyện bộ đội? Nở nụ cười tươi, Thiếu tá Long, cho biết: “Lợi dụng địa hình, địa vật để tránh nắng cho bộ đội trong huấn luyện là tốt, nhưng thực tế thì sự cố hóa học xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, vì vậy huấn luyện xử lý tình huống hóa học diễn ra trong nắng gắt thế này cũng là rèn luyện sức bền để bộ đội chịu đựng được trong môi trường khắc nghiệt với mọi tình huống hóa học có thể xảy ra”.ncqtodnvnjvjvca


 

  ncqtodnvnjvjvca

Một buổi huấn luyện chuyên ngành của cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Phòng hóa (Bộ Tham mưu Quân khu)

 

Nhìn những nụ cười tỏa nắng trên gương mặt nhợt nhạt, đầm đìa mồ hôi của các chiến sĩ, tôi bất ngờ được Binh nhất Lưu Văn Nam, Chiến sĩ Trung đội 2 (Đại đội 2) chia sẻ: “Mỗi buổi huấn luyện như thế này hao tổn bao nhiêu sức lực, vất vả lắm nhưng chúng em rất vui, vì công sức mình bỏ ra đều được các cấp ghi nhận, biểu dương. Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ Tham mưu Quân khu vừa qua, đơn vị em vinh dự được báo cáo điển hình tiên tiến đấy.!”.

 

Cũng bộc bạch về niềm vui Quyết thắng, Trung tá Ngô Quang Dũng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 38, bày tỏ nỗi niềm sâu lắng hơn: “19 năm liền Tiểu đoàn đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” là bề dày truyền thống không dễ gì có được. Để giữ vững thành tích ấy thì cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải nỗ lực thi đua trên tất cả các mặt công tác. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đơn vị còn chú trọng xây dựng nề nếp chính quy; quản lý, duy trì kỷ luật, bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ luôn tự giác chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước; đồng thời thực hiện tốt các chỉ tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện cũng như thực hiện hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động. Đối với phong trào thi đua Quyết thắng, hằng năm, trên cơ sở bám sát chủ đề thi đua năm và các đợt thi đua cao điểm, đột kích, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đều cụ thể hóa các chỉ tiêu sao cho đúng, trúng, phù hợp nên phong trào thi đua Quyết thắng ở Tiểu đoàn luôn cán đích đúng “vạch”. Bên cạnh đó, tôi cho rằng có kế hoạch đúng, trúng rồi, nhưng người thực hiện mới là quan trọng. Nếu chỉ có quyết tâm của Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn thì chưa đủ, mà phải truyền lửa xuống các cấp và đến tận người chiến sĩ. Sức mạnh đoàn kết là vô biên, chỉ có huy động được nội lực mới đạt được kết quả như mong muốn…”

 

Theo chân anh Dũng, chúng tôi đi tham quan đơn vị một vòng. Tới đâu chúng tôi cũng nhận thấy sự gọn gàng, ngăn nắp, mặc dù đơn vị đang triển khai nhiều công trình xây dựng, củng cố doanh trại. Điểm dừng chân cuối của chúng tôi là nơi trưng bày hai sáng kiến cải tiến mô hình học cụ. Trung tá Ngô Quang Dũng giới thiệu với chúng tôi: “Đây là Đại úy Nguyễn Văn Chung, Phó Đại đội trưởng Đại đội 2, tác giả của sáng kiến “Bếp khí hóa lỏng dã ngoại” vừa đoạt giải cuộc thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình trang thiết bị hậu cần” của Bộ Tham mưu Quân khu. Đồng chí Chung chính là hạt nhân Quyết thắng có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ đấy!”.

 

Bắt tay chúng tôi trong niềm nở, Chung buột miệng: “Em có phải làm sáng kiến đi thi thố gì đâu, chẳng qua đơn vị hay phải hành quân dã ngoại, thực tiễn trong việc đào bếp Hoàng Cầm bộc lộ không ít hạn chế, vậy là tìm giải pháp để khắc phục nên mới nghĩ ra cái bếp khí hóa lỏng. Cũng rất may là sáng kiến ra đời đúng vào dịp trên phát động cuộc thi và em đã đoạt giải”…

 

Trước lúc chia tay, Thiếu tá Nguyễn Công Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn vẫn còn tỏ ra phấn khích: “Tôi được đại diện đơn vị lên trình bày báo cáo tại đại hội mà tim muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Không vui sao được, cả mấy năm đồng tâm, hiệp lực, phấn đấu không ngừng nghỉ, bao mồ hôi, công sức của bộ đội đã được ghi nhận, tôn vinh. Niềm vui này lan tỏa trong toàn đơn vị, trở thành động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ quyết tâm phấn đấu trong chặng đường thi đua tiếp theo”.

 

Chúc mừng thành tích ấy của đơn vị, chúng tôi gởi trọn niềm tin vào những con người mang trong mình truyền thống “phòng chống tốt, chiến đấu giỏi” của bộ đội hóa học, sẽ nối dài thành tích “Đơn vị Quyết thắng”.

                                                                                      Bình Minh